Thời điểm cho trẻ uống mật ong để phát huy tối đa tác dụng

Nhiều cha mẹ cho trẻ uống mật ong như một giải pháp để thay thế đường. Tuy nhiên, có nên cho trẻ uống mật ong vào buổi sáng hay không thì không?

Mật ong được thay thế đường trong việc sử dụng làm tăng độ ngọt. Bởi mật ong có vị ngọt thanh nhẹ, được nhiều nhiều người ưa chuộng hơn. Các bậc phụ huynh cũng hay cho trẻ uống mật ong thay thế cho đường. Tuy nhiên, không phải thời điểm nào cũng là tốt.

Cho trẻ uống mật ong buổi sáng có sao không?

Bản chất mật ong có vị ngọt và dịu, vì vậy đa số cha mẹ có thể nghĩ rằng đó là một lựa chọn tốt để cho trẻ uống mật ong vào buổi sớm hoặc phết lên bánh mì, kết hợp với các món khác. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên tằng bạn nên đợi đến khi trẻ được 1 tuổi mới nên bổ sung mật ong vào chế độ ăn, áp dụng với tất cả các chế phẩm làm từ mật ong.

tre uong mat ong

Bởi vì, nếu cho bé uống mật ong mỗi sáng khi trẻ chưa đủ tuổi dễ bị ngộ độc Botulism. Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi có nguy cơ mắc tình trạng này cao nhất, đây là một bệnh lý hiếm gặp. Trẻ có nguy cơ bị ngộ độc khi ăn phải bào tử Clostridium botulinum có trong đất, mật ong và các sản phẩm từ mật ong. Những bào tử này khi vào cơ thể sẽ biến thành vi khuẩn trong ruột và tạo ra chất độc thần kinh có hại cho cơ thể.

Ngộ độc Botulism hay ngộ độc thịt là một tình trạng vô cùng nghiêm trọng, khoảng 70% trẻ bị ngộ độc thịt có thể sẽ phải sử dụng máy thở khoảng 23 ngày. Thời gian nằm viện trung bình do chứng ngộ độc thịt là khoảng 44 ngày. Các chất lỏng có vị ngọt khác như mật đường, siro ngô cũng tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thịt.

tre uong mat ong

Do đó, khi trẻ chưa đủ 1 tuổi, bạn không nên cho trẻ ăn nhiều chất ngọt, tốt nhất nên nói chuyện với bác sĩ nhi khoa trước khi bổ sung các chất tạo ngọt trong chế độ ăn của trẻ.

Thời điểm nào cho trẻ sử dụng mật ong là tốt nhất?

Thời điểm cho trẻ uống hoặc sử dụng các chế phẩm từ mật ong có thể bắt đầu từ 1 tuổi. Khi bé đã hơn 1 tuổi, thi thoảng nên dùng một ít. Đến khi trẻ đã trên 10 tuổi thì có thể sử dụng nhiều hơn. Khi cho trẻ uống mật ong, bạn nên pha cùng nước ấm sẽ dễ hấp thụ hơn uống trực tiếp.

tre uong mat ong

Thời gian trẻ uống mật ong nên là trước bữa ăn khoảng 1 tiếng đồng hồ hoặc sau mỗi bữa ăn 2-3 tiếng. Mật ong có một chút tính hàn, có tác dụng tăng cường co bóp đường ruột, rút ngắn thời gian đại tiện. Do đó, trẻ có đường tiêu hóa không tốt, hay đầy bụng hoặc đi ngoài nên cẩn thận khi sử dụng mật ong.

Khi cho trẻ sử dụng mật ong, bạn cũng cần chú ý đến việc mật ong gây nóng trong, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và làn da. Vì thế, nếu vào mùa hè nên pha lượng mật ong ít hơn, hoặc không sử dụng nếu trẻ có cơ địa nóng. Mật ong vừa tốt cho sức khỏe nhưng nếu không biết cách sử dụng cũng là “con dao hai lưỡi” mà cha mẹ cần cẩn trọng. Đặc biệt, chú ý đến nguồn gốc xuất xứ và chất lượng của mật ong để tránh hàng giả, hàng nhái ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Nguồn : bau.vn