Thói quen sai lầm “chết người” khi nấu ăn gây nguy hiểm mà nhiều người thường mắc phải

Công việc nấu nướng đòi hỏi nhiều kĩ năng cũng như kinh nghiệm. Dưới đây là một số thói quen sai lầm khi nấu ăn gây nguy hiểm mà nhiều người mắc phải.

Dưới đây là 6 sai lầm khi nấu ăn mọi người cần tránh.

Không rửa tay trước khi nấu ăn

sai lam khi nau an

Vi khuẩn có thể sống trên tất cả các bề mặt bao gồm cả tay của chúng ta. Hãy tưởng tượng bạn chạm tay vao bao nhiêu thứ hằng ngày và khi bạn bắt đầu nấu ăn mà không rửa tay, bạn có thể lây nhiễm vi khuẩn sang thực phẩm.

Sử dụng thớt trong nhiều năm

sai lam khi nau an

Một số gia đình thường chỉ sử dụng một chiếc thớt trong nhiều năm, thịt sống, rau củ, trái cây… đều dùng chung. Thịt sống thường chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng, mặc dù rửa sạch nhưng chúng vẫn có thể còn bám lại. Trong trường hợp thực phẩm chín được cắt trên tấm thớt này, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào đường tiêu hóa gây tiêu chảy cấp và nhiều căn bệnh khác.

Một nghiên cứu từ Đại học Harvard ở Mỹ cho thấy hàm lượng vi khuẩn trong thớt gỗ còn bẩn hơn nhà vệ sinh của gia đình.

Bên cạnh đó, một số loại thớt làm từ nhiều mảnh tre nhỏ ghép lại, chất keo được sử dụng có chứa formaldehyd. Chất này có thể hòa tan trong nước, khi rửa thớt nó sẽ xâm nhập vào đường tiêu hóa, gây ra loét dạ dày, thủng dạ dày và thậm chí ngộ độc gan nghiêm trọng.

Nhiều gia đình có thói quen sử dụng thớt đã cũ, mốc meo mà ít khi chà rửa hoặc khử trùng. Môi trường như vậy tạo điều kiện cho một số loại nấm và vi khuẩn nguy hiểm phát triển như aflatoxin. Đây là một chất gây ung thư được WHO đưa vào danh sách cảnh báo.

Thêm dầu vào nước luộc mì

sai lam khi nau an

Chắc hẳn bạn đã từng nghe tới mẹo bỏ thêm một chút dầu vào nước luộc mì để mì không bị dính lại với nhau và dính đáy nồi. Mặc dù điều này là rất đúng nhưng nó sẽ khiến mì mất đi một phần dinh dưỡng nhất định và thêm vào lượng calo không cần thiết.

Không dùng nước lạnh để làm nguội trứng luộc

sai lam khi nau an

Dùng nước lạnh làm nguội trứng là một sai lầm khi nấu ăn. Khi gặp nước lạnh, trứng sẽ co lại, tạo khoảng trống giữa lòng trắng và vỏ trứng. Vi khuẩn trong nước sẽ xâm nhập vào trứng và vì thế sẽ không tốt cho sức khỏe.

Rửa nấm hương quá sạch hoặc ngâm nước

Trong nấm hương chứa ergosterol, sau khi tiếp nhận ánh sáng mặt trời sẽ chuyển thành vitamin D. Nhưng nếu trước khi ăn rửa quá sạch hoặc ngâm trong nước quá lâu sẽ làm tổn thất rất nhiều thành phần dinh dưỡng. Khi nấu nấm hương cũng không thể dùng nồi sắt hay nồi đồng, tránh làm mất chất dinh dưỡng.

Nấu rau quá kỹ

Khi chế biến những loại rau lá xanh không nên nấu quá lâu. Nếu không, nitrate sẽ chuyển biến thành nitrit nitrat, dễ làm cho ngộ độc thực phẩm cho trẻ em. Đặc biệt, các loại rau đông lạnh càng không nên nấu quá lâu, nếu không sẽ làm mất đi khá nhiều dinh dưỡng.

Nguồn : bau.vn