Thùy Linh: Cô giáo 9x đa tài dành trọn tâm huyết chữa ngọng cho trẻ

Là giáo viên tại trung tâm kỹ năng sống và giáo dục đặc biệt Doskills Cẩm Phả, cô giáo Thùy Linh luôn dành được thiện cảm và sự quý mến của người đối diện bởi sự chân thành và những chia sẻ đầy tâm huyết dành cho công việc chữa ngọng cho trẻ.

Trước khi trở thành giáo viên dạy kĩ năng, giáo dục đặc biệt và chuyên chữa ngọng cho trẻ em, cô Thùy Linh đã được biết đến là một 9x trẻ tuổi, năng động và đa tài. Học chuyên ngành kinh tế, cô Thùy Linh khởi đầu công việc bằng nghề kế toán. Nhưng với năng khiếu riêng của mình, để phát triển được những năng lực của bản thân, cô Linh quyết định rẽ ngang tìm hiểu, học tập rồi trở thành giáo viên dạy kĩ  năng sống, giáo viên dạy MC- thuyết trình.

Trong nhiều năm phụ trách các lớp tại trung tâm Doskills, Cô Linh không chỉ dạy các con kĩ năng giao tiếp, dạy các con làm MC, làm chủ sân khấu, thuyết trình xuất sắc. Mà ấn tượng với nhiều phụ huynh tại Quảng Ninh, đó là cách cô chữa ngọng, giúp các con từ “ngọng líu ngọng lô” chỉ sau một thời gian kiên trì áp dụng phương pháp của cô Linh đã nói tròn vành rõ chữ.

Và đam mê với nghề cứ nối tiếp từ lớp học sinh này qua lớp học sinh kế tiếp, cô Linh có cơ hội tiếp xúc với nhiều trẻ em ở nhiều nhóm lứa tuổi với nhiều tính cách hoàn cảnh khác nhau.

Ở lứa tuổi nhỏ, trẻ em có nhiều nguyên nhân dẫn đến nói ngọng, một số bạn do có những dị tật bẩm sinh, một số bạn do tiếp xúc với tivi điện thoại trong một thời gian quá dài, quá tải, dẫn đến rối loạn ngôn ngữ. Việc nói ngọng khiến các con muốn nói nhưng không ai hiểu, dẫn đến sự tư ti, khiến trẻ khép mình lại và ngại giao tiếp.


Bằng kĩ năng sư phạm đặc biệt của mình cộng với phương pháp chữa ngọng khoa học. cô Linh đã giúp các con khắc phục các nhược điểm trong giọng nói, các bạn sau khóa học đều phát âm chuẩn, rõ ràng, điều đó mang lại sự tự tin cho các con.

Theo các nghiên cứu, khoảng 25 – 50% trẻ tự kỷ không phát triển được khả năng nói hoặc có khả năng nói hạn chế. Việc đọc hiểu ngôn ngữ, nhận biết và sử dụng ngôn từ, phát âm và điều chỉnh giọng nói đúng cách đều là những khó khăn mà trẻ tự kỷ thường gặp phải trong quá trình học tập ngôn ngữ. Do đó, trẻ khó có thể trò chuyện, kể chuyện hay giao tiếp một cách lưu loát, hiệu quả. Điều này dẫn đến cảm giác cô đơn, cảm thấy bị cô lập khi không thể tham gia vào các hoạt động cùng với bạn bè hoặc gia đình.

Mặc dù chưa có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn nhưng trên thực tế, cấu tạo bộ máy phát âm của trẻ tự kỷ hoàn toàn như người bình thường, chỉ là trẻ chưa biết cách bật ra được tiếng nói.

Vì vậy giúp các con bị tự kỉ có thể bật âm, phát thành tiếng rõ ràng, đó là một trong những bước giúp con cải thiện tình trạng bệnh và là tiền đề cơ bản nhất để con tự tin giao tiếp với người thân, bạn bè.

Tình yêu thương, sự đồng cảm và khát khao muốn đồng hành giúp đỡ các con tự kỉ đã thôi thúc cô Thùy Linh nghiên cứu tìm hiểu để trở thành giáo viên chuyên biệt, chuyên chữa ngọng cho trẻ em tự kỉ, giúp các con tự tin hòa nhập với môi trường cộng đồng.

Trẻ em tự kỉ vốn dĩ đã quá nhiều thiệt thòi, nhưng khi các con ở các tỉnh thì điều kiện chữa trị, hoặc theo các lớp chuyên biệt dành riêng cho trẻ tự kỉ càng trở nên khó khăn hơn. Ít trung tâm, ít giáo viên được đào tạo chuyên sâu. Vì vậy nhiều bậc phụ huynh không biết cho con học ở đâu, làm cách nào để học. Chính vì vậy cha mẹ cũng làm lỡ mất giai đoạn vàng giúp trẻ tự kỉ phát triển hoàn thiện ngôn ngữ và giao tiếp.

Hiểu được những khó khăn đó, Cô Thùy Linh luôn nỗ lực, tậm tâm với từng trò nhỏ. Mỗi một em bé tự kỉ được cha mẹ đưa đến gửi gắm cho cô Linh là một câu chuyện riêng. Để bước được vào thế giới có cánh cửa vào rất nhỏ và luôn đóng chặt của các con, Cô Linh vừa phải vận dụng những kiến thức chuyên môn, vừa phải bằng tình yêu thương của người mẹ, người chị, vừa phải ân cần thấu hiểu như những người bạn đồng trang lứa. Vì thế các bạn nhỏ tự kỉ sau một thời gian theo học cô Thùy Linh đều thu được những kết quả đáng ghi nhận. Sự thay đổi mỗi ngày của các con là hạnh phúc của cha mẹ và là những que diêm nhỏ, giúp cô Linh bền bỉ giữ ngọn lửa nghề luôn cháy.

Ngôn ngữ là biểu đạt của tư duy, và tiếng nói là hình thức cơ bản đầu tiên của ngôn ngữ. Vì vậy việc dạy cho trẻ tự kỷ có thể bật âm, phát tiếng chuẩn là vô cùng quan trọng. Trẻ thoát ngọng sẽ giúp con tự tin giao tiếp, dễ dàng hòa nhập với môi trường học tập. Đặc biệt là với trẻ em giai đoạn tiền tiểu học. Với sự hỗ trợ và ứng dụng các cách dạy trẻ tự kỷ tập nói phù hợp, Cô Thùy Linh đã giúp nhiều trẻ em tự kỉ có thể phát triển khả năng giao tiếp một cách tích cực.

Nguồn : bau.vn