Tiêm đủ 2 mũi vắc-xin tiếp xúc với F0 có bị bệnh không?

Nhiều người đặt ra câu hỏi, nếu hoàn thành xong 2 mũi tiêm vắc-xin, tiếp xúc với F0 cần làm gì và có khả năng lây bệnh nữa không?

Nhiều người chủ quan rằng khi hoàn thành 2 mũi tiêm vắc-xin có thể sẽ kháng bệnh hoàn toàn. Thế nhưng, trên thế giới, nhiều người mắc Covid-19 mặc dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng ngừa.

1. Hiểu đúng về tiêm chủng vắc-xin

Các chuyên gia cũng cho rằng, dù đã tiêm 2 mũi vắc-xin nhưng cần có thời gian để phát huy tác dụng. Thời gian chờ đó tùy thuộc vào từng loại vắc-xin và cũng tùy vào cơ địa mỗi người.

Thế nhưng, chúng ta không thể phủ nhận mức độ cần thiết của vắc-xin đối với tình hình dịch bệnh hiện tại. Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết: Qua nghiên cứu sơ bộ, tính sinh miễn dịch của vaccine AstraZeneca được khoảng 60-70%. Việc sản xuất vắc-xin trong hoàn cảnh gấp rút và khẩn cấp nên chưa chắc chắn rằng tiêm vắc-xin có giảm được khả năng nhiễm bệnh và lây truyền hay không. Điều này cần thời gian để nghiên cứu và khẳng định.

tiem vac-xin

Ngoài ra, vắc-xin không bảo vệ hoàn toàn 100%. Có những loại sẽ bảo vệ cơ thể đến 90% nhưng cũng có loại chỉ hiệu quả đến 50-60%. Điều này có nghĩa người đã tiêm đủ 2 liều vẫn có khả năng mang virus và lây bệnh cho người khác.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho phép vắc-xin phòng COVID-19 có hiệu quả hơn 50% được thông qua quy trình khẩn cấp để sử dụng cho chống dịch, tức là số phần trăm còn lại vẫn có thể nhiễm virus SARS-CoV-2, nhưng sẽ hạn chế được tỷ lệ người mắc bệnh nặng hoặc nhập viện nếu không may bị nhiễm.

2. Nếu đã tiêm nhưng tiếp xúc với F0 cần làm gì?

Trên thực tế có nhân viên y tế dù đã tiêm đủ 2 mũi nhưng vẫn nhiễm Covid-19. Vì thế, tiêm chỉ có tác dụng làm giảm thiểu khả năng lây bệnh chứ không bảo vệ hoàn toàn 100%.

Nếu bạn đã tiêm vắc-xin 1 hoặc đủ 2 mũi nhưng tiếp xúc với F0 vẫn cần thực hiện các biện pháp cách ly y tế như bình thường. Khi xác định đã tiếp xúc với F0, bạn nên khai báo với cơ quan y tế để thực hiện xét nghiệm, cách ly và điều trị như bình thường.

Theo Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1 – TP HCM), nếu bạn tự cách ly 15 ngày test nhanh hoặc xét nghiệm PCR vẫn âm tính thì bạn an toàn.

tiem vac-xin

Bác sĩ cũng cho biết, nếu đã tiêm đủ 2 mũi bạn có thể trở bệnh nhẹ hơn, có khả năng trở thành F0 mà không có dấu hiệu. Dù không có biểu hiện nhưng nguy cơ lây bệnh cho người khác vẫn như bình thường.

Tiêm vắc- xin không có nghĩa cơ thể kháng thể với virus hoàn toàn 100%, vì thế bạn không được chủ quan và vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khác. Đang trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, chúng ta cần nâng cao ý thức phòng chống để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng. Hằng ngày, bạn nên ăn uống đủ chất, bổ sung vitamin C và xông hơi bằng chanh sả đều ngăn chặn virus.

 

Nguồn : bau.vn