Tìm hiểu về tác động của màu sắc tới trí thông minh của trẻ

Khi trẻ còn nhỏ, màu sắc môi trường xung quanh ảnh hưởng rất lớn đến chúng.

Vậy tác động của màu sắc có thể ảnh hưởng như thế nào tới trí thông minh của trẻ? Cùng bau.vn tìm hiểu nhé.

Tác động của màu sắc tới trí thông minh của trẻtac dong cua mau sac

Khi mới chào đời, tuy của trẻ đã có thể nhìn thấy được nhiều màu sắc khác nhau nhưng não bộ vẫn chưa sẵn sàng xử lý hết các thông tin phức tạp. Cho tới 3 tháng tuổi thì trẻ mới có sự phân biệt rõ ràng hơn về màu sắc. Khoảng thời gian này, trẻ sẽ có xu hướng chuyển sang hững thú với những đồ vật có gam màu cam, đỏ, xanh. Khi lớn hơn một chút, khoảng 3 – 4 tuổi thì có thể nhận biết và gọi tên các màu sắc cơ bản.

Các nhà khoa học cho biết, phản ứng của con người với màu sắc rất quan trọng. Khi màu sắc được truyền từ mắt tới não thì khi đó não sẽ tiết ra một loại hormone ảnh hưởng đến cảm xúc, tâm trí cũng như năng lượng của cơ thể chúng ta.

Trên thực tế, một số trẻ sẽ cảm thấy không thoải mái trong một căn phòng sơn hoàn toàn bằng màu vàng. Tuy nhiên, đứa trẻ ấy lại cảm thấy cực kì thoải mái trong một căn phòng được sơn kết hợp giữa màu xanh lam, xanh lục và vàng.

Bên cạnh vai trò quan trọng trong thẩm mỹ, màu sắc còn có thể tác động tới tâm lý, sức khỏe, tình cảm, nhận thức, học tập và hành vi của một cá nhân. Khi mới bắt đầu đi học mẫu giáo, trẻ vẫn chưa thành thạo việc đọc, viết vì thế màu sắc sẽ trở thành là một “dụng cụ học tập” thiết thực.

Tác động của một số màu sắc cụ thể tới trí thông minh của trẻ

Màu đỏtac dong cua mau sac

Sau màu đen và trắng thì đỏ là màu mà trẻ có thể nhận biết sớm nhất, chỉ khoảng sau vài tuần mới sinh. Trẻ nhỏ sẽ thường rất thích màu đơn sắc sặc sỡ này. Các nhà nghiên cứu cho biết, màu đỏ sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn. Nguyên nhân là bởi màu sắc này tác động mạnh đến các giác quan. Chính vì thế sử dụng màu đỏ cùng với các hiệu ứng lặp lại hoặc chỉ đường chi tiết có thể giúp cải thiện sự tập trung của trẻ.

Màu xanh lá cây

Xanh lá cây là một màu sắc phổ biến xung quanh chúng ta. Các nhà khoa học cho biết, màu xanh lá cây có mối quan hệ đặc biệt với thần kinh của con người. Nó có thể giúp trẻ tập trung cũng như hỗ trợ phát triển kỹ năng tư duy và thúc đẩy ham muốn khám phá thế giới xung quanh. Bên cạnh đó, màu xanh lá cây còn tạo cảm giác thư thái và giúp trẻ tự tin hơn.

Màu trắng

Trắng là một gam màu nhẹ nhàng, dễ chịu và không gây chói mắt. Chính vì thế, màu sắc này mang lại cảm giác bình yên, nhẹ nhàng, thư thái trong tâm hồn. Sử dụng màu trắng sẽ có tác dụng tốt trong việc cải thiện hiệu quả học tập của trẻ. Màu trắng cũng là tiền đề kích thích trí thông minh của trẻ.

Màu hồngtac dong cua mau sac

Hồng là một gam màu tươi sáng, đại diện cho sự tinh tế, nhẹ nhàng và giàu cảm xúc. Bên cạnh đó, màu hồng cũng có tác dụng làm dịu cơn tức giận và lo lắng. Đặc biệt, màu sắc này đã được chứng minh rằng nó có thể giúp giảm nhịp tim khi căng thẳng.

Màu hồng giúp trẻ luôn có cảm giác bình yên, nhẹ nhàng, dễ đi vào giấc ngủ. Vì vậy. những đứa trẻ ở trong căn phòng màu hồng sẽ cảm thấy thoải mái và ngủ ngon hơn. Từ đó mà trí tuệ của trẻ cũng sẽ được kích thích và phát triển.

Màu vàng

Vàng là màu sắc tươi sáng mang lại cảm giác ấm áp, khơi gợi sự hứng thú và hoạt động của trí não. Bên cạnh đó, nó còn tạo cảm giác hạnh phúc, vui vẻ, năng động và sáng tạo. Nhưng bố mẹ cũng cần lưu ý bởi sử dụng quá nhiều đồ có màu vàng nó có thể gây cay mắt, dẫn tới căng thẳng và khó chịu đối với trẻ.

Nguồn : bau.vn