Tóc bạc sớm và cách khắc phục

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh này: từ di truyền đến thói quen sinh hoạt hằng ngày và cả sự ảnh hưởng từ những bệnh lý gây tổn hại nang lông như vitiligo, alopecia areata, halo naevus, piebaldism…

Vì sao xuất hiện tình trạng tóc bạc sớm?

Sự thâm hụt melanin trong thân tóc là nguyên nhân khiến tóc bạc sớm. Chất tóc lúc này cũng sẽ biến đổi, chẳng hạn như sợi tóc sẽ mỏng và xơ hơn. Ngoài yếu tố di truyền và do tuổi già thì những người thường xuyên căng thẳng, lo lắng, phụ nữ sau sinh sẽ dễ sở hữu một mái tóc dễ bị xỉn màu hơn so với bạn bè của họ ở cùng độ tuổi. Do đó, kiểm soát căng thẳng và duy trì tâm trí thư thái cũng đóng một vai trò khá quan trọng đối với việc ngăn ngừa hiện tượng lão hoá sớm ở tóc.

Ngoài ra, những yếu tố tác động bên ngoài như thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng không lành mạnh cũng là “thủ phạm” tiềm ẩn đẩy nhanh quá trình bạc màu của tóc. Thói quen hấp thụ nicotine từ việc hút thuốc lá cũng làm tăng khả năng bạc tóc của đại đa số người trước độ tuổi 30. Thiếu hụt canxi, vitamin, kẽm và sắt trong cơ thể do chế độ ăn kiêng quá độ sẽ làm ảnh hưởng đến lượng melanin sản sinh trong tóc dẫn đến hiện tượng tóc bạc màu.

Biện pháp khắc phục tình trạng tóc bạc sớm

Bổ sung đủ chất dinh dưỡng thiết yếu

Bổ sung đủ chất dinh dưỡng thiết yếu sẽ để khắc phục phần nào hiện tượng bạc tóc trước tuổi. Những thực phẩm phù hợp trong trường hợp này là quả óc chó, những thực phẩm giàu nguồn axit béo omega-3 và kẽm như các loại cá, hạt hoặc bông cải xanh. Các protein thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, cá, trứng, sữa, gan… rất tốt cho tóc.

Ngoài ra, vitamin B có trong thịt gà đã được chứng minh là có hiệu quả với công dụng làm giảm sự xuất hiện của tóc bạc. Hãy chắc chắn là bạn cân bằng toàn bộ chế độ ăn uống của mình với các khẩu phần ăn còn lại, bao gồm hoa củ quả, rau xanh và nước. Bạn cũng không nên ăn những thực phẩm giàu chất béo. Những thực phẩm này làm tăng hàm lượng testosterone – một trong những nguyên nhân gây rụng tóc. Ngoài ra hàm lượng testosterone cao còn làm cho tóc bị khô, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của tóc.

Giúp tóc thẳng mượt không cần ép

Nguồn : bau.vn