Tổng hợp 3 câu truyện cổ tích hay dành cho bé 3 tuổi

Bài viết sau đây của Bau.vn là sự gợi ý dành cho cha mẹ với 3 câu chuyện cổ tích phù hợp, ý nghĩa dành cho các bé từ 3 tuổi trở đi.

Gợi ý một số câu truyện cổ tích dành cho các bé 3 tuổi, các bé hãy cùng lắng nghe những câu truyện hay ngay trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

3 câu truyện dành cho bé 3 tuổi hay, ý nghĩa

1. Truyện cho bé 3 tuổi- Con đường hoa

Chó vàng đưa thư đứng trước cửa gọi to: “Chuột đồng ơi, anh có bưu kiện ạ!”. Ồ, đó là một gói bưu kiện do chú Hươu cao cổ gửi cho Chuột đồng. Chuột đồng vội vã đi xe máy đến bưu điện để lấy bưu kiện. Sau khi về nhà, nó mở bưu kiện ra xem nhưng không nhìn rõ bên trong là thứ gì. Chuột đồng vác gói bưu kiện đó đến nhà cô Sóc và hỏi cố: “Chú Hươu cao cổ gửi cho tôi một gói bưu kiện, cô hãy xem giúp tôi bên trong là thứ gì vậy?”

Cô Sóc mở gói bưu kiện ra, bên trong trống không, chẳng có thứ gì cả. Ồ, trên túi vải có một lỗ thủng, hóa ra, thứ mà Hươu cao cổ gửi đến đều rơi hết rồi. Chuột đồng cảm thấy vô cùng chán nản.

Mùa xuân đến, Chuột đồng đến nhà cô Sóc chơi. Đi mãi, đi mãi, nó đi qua nhà cô Nhím, vừa hay lúc đó cô Nhím mở cửa. Oa!  Trước cửa nhà cô Nhím nở vô vàn những bông hoa tươi rực rỡ. Cô Nhím kinh ngạc nói: :”Ai trồng hoa trước cửa nhà mình vậy nhỉ, nhiều màu rực rỡ, đẹp quá!” Chuột đồng nói:”Cháu không biết ạ!”

Chuột đồng đi qua nhà Cáo, đúng lúc đó Cáo cũng mở cửa, nhìn kìa, trước cửa nhà của Cáo cũng có những bụi hoa nở rực rỡ, đẹp vô cùng. Cáo lấy làm lạ hỏi: “Ai trồng hoa trước cửa nhà minh vậy? Đẹp quá!”. Chuột đồng lại nói: “Tôi không biết!”

Oa! Trên con đường về nhà cô Sóc có một con đường nhỏ nở đầy hoa vô cùng đẹp. Trên con đường đó, hoa nở rực rỡ, tỏa hương thơm ngát, quang cảnh thật là trong lành, mát mẻ. Sóc con, Nhím con và Cáo con đều nhảy nhót vui vẻ. Cô Sóc mở cửa ra, bỗng nhiên nhớ ra điều gì, cô nói với chuột đồng: “Tôi biết rồi, năm ngoái chú Hươu cao cổ gửi cho cháu một túi hạt giống hoa đấy!….Đó là món quà thật tuyệt vời!”

“Ồ! Cháu hiểu rồi!” Chuột đồng như hiểu ra một điều gì đó mà mỉm cười thật tươi trở về nhà của mình. Trên đường về nhà chú cứ ngắm mãi con đường hoa nhiều màu sắc vô cùng đẹp!

Ý nghĩa: Cha mẹ hãy để con hiểu ra rằng lợi ích của việc trồng hoa, chúng không chỉ đẹp mà còn khiến cho môi trường thêm sạch và xanh. Hơn nữa, mọi người được nhìn ngắm hoa cũng cảm thấy rất vui.

2. Cây Khế

Ngày xưa, có hai anh em nhà kia cha mẹ không may mất sớm. Để  lại cho một ngôi nhà nhỏ cùng một cây khế. Thời gian thấm thoát trôi, hai anh em đều lấy vợ. Họ thấy không thể ở chung với nhau được nên đã chia gia tài. Người anh vốn dĩ rất tham lam đã chiếm hết tất cả chỉ chia cho người em một túp lều và mảnh vườn có cây khế ngọt. Nhưng người em cũng không chút phàn nàn, mà chăm chỉ làm ăn.

Đến mùa, nhờ sự chăm sóc của người em. Cây khế bỗng sai quả lạ kì. Hai vợ chồng người em vô cùng mừng rỡ vì nghĩ rằng mình sẽ đem bán khế đổi lấy gạo ăn. Bỗng nhiên, từ đâu bay tới một con chim Phượng hoàng. Nó ăn hết khế của người em. Người em không biết phải làm sao, chỉ biết khóc và van xin chim đừng ăn khế của mình: Chim ơi chim đừng ăn khế của tôi nữa, nếu chim ăn hết khế thì tôi sẽ chết đói mất. Chim thấy thế liền trả lời:

Ăn một quả trả cục vàng

May túi ba gang, mang đi mà đựng

Người em nghe chim nói vậy thì thôi không khóc nữa và nghe theo lời chim, may đúng túi ba gang.

Hôm sau, chim đến bảo người em ngồi lên lưng mình rồi đưa người em bay đi. Bay mãi, bay mãi qua biết bao nhiêu làng mạc, núi đồi, sông suối rồi đến một hoang đảo xa xôi. Chim hạ cánh bảo người em xuống lấy vàng bạc, châu báu mang về. Người em vô cùng kinh ngạc vì chưa bao giờ được nhìn thấy nhiều vàng bạc, châu báu như vậy. mãi ngắm nhìn, người em quên cả việc lấy vàng mang về, mãi đến khi chim giục, người em mới vội vàng lấy mỗi thứ một ít cho vào túi rồi lên lưng Phượng hoàng ra về. Chim thấy vậy bảo người em lấy thêm nhưng người em cũng không lấy vì sợ đường về xa chim sẽ bị mệt. Thế rồi người em cùng chim lên đường trở về nhà.

Từ đó, người em trở nên giàu có và mang tiền của chim chia cho những người nghèo khổ.

Lại nói đến vợ chồng người anh. Họ thấy em trở nên giàu có thì vô cùng tức giận và ghen ghét. Một hôm, người anh sang chơi và đòi người em đổi cho mình lấy cây khế, còn người em lấy hết nhà cửa, ruộng vườn của mình. Người em vui vẻ bằng lòng đổi cho anh.

Năm sau, cây khế cúng sai trĩu quả. Chim Phượng hoàng lại đến ăn khế.

Hai vợ chồng người anh giả vờ khóc lóc van xin chim đừng ăn khế. Chim nói:

Ăn một quả trả cục vàng

May túi ba gang, mang đi mà đựng

Người anh mừng quýnh lên, chạy vội vào nhà may ngay một túi chín gang để đựng được nhiều vàng và ngồi chờ chim Phượng hoàng đến đón đi.

Hôm sau, chim đến đón người anh ra hoang đảo xa xôi. Người anh sung sướng quá lấy thật nhiều vàng bạc, chau báu đầy túi chín gang và nhét hết cả vào người mình mới chịu về.

Đến giữa đường, chim càng bay càng thấy nặng, chim bảo vứt bớt vàng đi cho nhẹ nhưng không nghe. Nói mãi, người anh vẫn không chịu, chim cố hết sức cũng không thể bay được nữa. Đến giữa biển, chim tức mình hất người anh rơi xuống, người anh ân hận van xin chim cứu nhưng đã muộn. Chim bay đi còn người anh ôm túi vàng chìm sâu xuống biển.

Ý nghĩa: Thông qua câu truyện, hãy truyền tải đến con rằng anh em cùng một nhà là phải biết đoàn kết, chia sẻ và thương yêu lẫn nhau. Tuyệt đối không được tham lam tranh giành, phải chăm chỉ lao động thì mới gặt hái được quả tốt. Ngoài ra, cha mẹ có thể dạy mẹ qua câu truyện, phải học cách biết ơn những người đã giúp đỡ mình.

3. Truyện cho bé 3 tuổi- Câu truyện chặt cây

truyen cho be 3 tuoi

Trong mảnh đất của bác nông dân nọ có một cái cây. Cái cây này mặc dù không phải là cây đại thụ nhưng mà lá của nó thì vô cùng rậm rạp, tươi tốt quanh năm. Cánh đồng hoang bên cạnh đó lại chẳng có cái cây to nào, vì thế các loài chiem chóc, côn trùng, ve sầu đều thích cái cây này, nhất là chim sẻ. Từ sáng đến tối, chúng đậu trên cây hót ríu rít ríu rít suốt ngày. Thật vô cùng náo nhiệt! Còn bác nông dân thì sao?

Bác nghĩ rằng cái cây này không to lớn, mọc trong ruộng nhà bác nhưng cũng chẳng hại gì, tuy vậy nó lại cũng không có tác dụng gì, còn khiến các loài chim bay đến. Vì sợ lũ chim phá hoại hoa màu, bác nông dân quyết định chặt cây đó đi.

Một hôm bác nông dân vác rìu ra ruộng chuẩn bị chặt cây. Các chú chim biết được, có con lo lắng bay đi bay lại, có con thì khóc ầm lên, có con vội vàng hát cho bác nông dân nghe. Bác nông dân chẳng nhận ra được điều này, định giwo rìu lên, một con chim nhỏ vội vàng van nài: “Xin bác đừng chặt cây này! Đây là nhà của chúng tôi, cây mà bị chặt mất chúng tôi biết làm thế nào? Chúng tôi sẽ không có nhà để ở nữa!”. Nói xong nó bật khóc  hu..hu..

Một con chim nữa lại nói: “Bác nông dân tốt bụng ơi, chúng tôi cầu xin bác, sau này chúng tôi sẽ thường xuyên hát cho bác nghe để bác vui vẻ được không ạ?”. Lũ chim và côn trùng nhỏ đều thi nhau cầu xin bác nông dân. Bác nông dân do dự. bác nhìn thấy cây cũng khóc, nước mắt chảy ra rơi xuống gốc cây. bác nông dân cũng mềm lòng. Bác nghĩ: “Cái cây này liên quan đến rất nhiều sinh linh bé nhỏ. Mình cũng nên bảo vệ cây, chim chóc, côn trùng nhỏ và các con vật khác”. Do đó, bác nông dân quyết định không chặt cây nữa, bác vác rìu về nhà. Chim chóc, cây và lũ côn trùng đều vui mừng reo hò ầm ĩ, chúng ca hát, nhảy nhót và tiếp tục sống những ngày tháng vui vẻ.

Ý nghĩa: Câu truyện chặt cây chính là một sự ngợi ca lòng tốt của bác nông dân, vì bác đã bảo vệ chim chóc và các loài côn trùng bé nhỏ khác mà không chặt đi chiếc cây đó. Hãy dạy con phải biết yêu thương, không sát hại động vật xung quanh mình.

Nguồn : bau.vn