Bài viết dưới đây của bau.vn sẽ hướng dẫn cách tự làm lạp xưởng tại nhà.
Cách làm lạp xưởng mai quế lộ
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thịt lợn xay | 500g |
Mỡ lợn | 150g |
Rượu mai quế lộ | 1,5 thìa canh |
Mật ong | 1 thìa canh |
Bột tỏi | 1 thìa cafe |
Bột xá xíu | 2 thìa cafe |
Gia vị (muối, đường, hạt tiêu) | 1 ít |
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế thịt và mỡ
- Rửa sạch mỡ lợn, để ráo.
- Tiếp theo, cắt hạt lựu và ướp cùng 1 thìa cafe đường rồi trộn đều để mỡ thấm gia vị.
- Phơi nắng 2 giờ phần mỡ đã ướp đường.
Bước 2: Trộn nguyên liệu
- Đầu tiên, rang 1 thìa cafe hạt tiêu trên chảo với lửa nhỏ cho đến khi tiêu dậy mùi thơm.
- Cho lần lượt vào tô 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe bột tỏi, 2 thìa cafe bột gia vị xá xíu, 1 thìa canh mật ong, 1/2 thìa canh rượu mai quế lộ rồi trộn đều cho các nguyên liệu tan.
- Cho vào tô 500g thịt lợn xay cùng phần gia vị đã pha rồi trộn đều.
- Sau đó cho thêm mỡ lợn và tiêu vào và tiếp tục đảo đều tay.
Bước 3: Dồn thịt mỡ
- Đầu tiên, cắt 1 đoạn vỏ collagen tương ứng với kích thích lạp xưởng muốn làm.
- Sau đó thắt nút 1 đầu, chừa đầu còn lại để nhồi thịt.
- Cho thịt đã ướp gia vị vào dụng cụ nhồi.
- Tiếp đến, từ từ đẩy nhân thịt vào cho đến khi nhân đầy chặt trong vỏ collagen rồi thắt nút lại.
- Khi nhồi xong, dùng tăm đâm vài lỗ trên bề mặt lạp xưởng để khí thoát ra. Như vậy sẽ giúp lạp xưởng khi chiên sẽ không bị nứt vỏ.
- Cho vào đĩa 1 thìa cafe rượu mai quế lộ, sau đó lăn đều lạp xưởng sao cho thấm rượu. Bước này sẽ giúp lạp xưởng tránh được côn trùng trong lúc phơi.
Bước 4: Phơi nắng
Phơi lạp xưởng dưới nắng lớn trong 2 ngày, nếu nắng yếu thì phơi trong 3 ngày.
Cách làm lạp xưởng trứng muối
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thịt lợn nạc | 1,3kg |
Mỡ lợn | 400g |
Trứng vịt muối | 15 cái |
Tiêu hạt | 1 thìa canh |
Rượu mai quế lộ | 2,5 thìa canh |
Rượu trắng | 1 ít |
Muối diêm | 1g |
Gia vị (muối, đường, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt) | 1 ít |
Cách chế biến
Bước 1: Làm mỡ đường
- Mỡ lợn rửa sạch, để ráo, cắt hạt lựu có kích thước khoảng 1/2 lóng tay.
- Trộn đều mỡ lợn với 2 muỗng canh đường.
- Sau đó, trải mỏng mỡ lên khay, phơi nắng lớn 2 giờ.
- Để mỡ đều nắng, trong thời gian phơi cứ khoảng 1 giờ đảo mỡ 1 lần.
Bước 2: Sơ chế và ướp thịt
- Thịt nạc heo rửa sạch, để ráo rồi cắt lát mỏng sau đó cắt hạt lựu nhỏ.
- Cho lần lượt phần mỡ đường đã phơi đủ nắng, thịt nạc cắt hạt lựu nhỏ, 200g đường, 1,5 thìa canh muối, 1 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa canh tiêu xay, 2,5 thìa canh rượu mai quế lộ, 1g muối diêm, 1 thìa canh tiêu hạt vào tô rồi trộn đều.
- Ướp thịt khoảng 2 giờ cho ngấm gia vị.
Bước 3: Sơ chế trứng muối và trộn nhân
- Trứng muối mua về các bạn đập và tách lấy lòng đỏ sau đó mang xả sơ qua với nước lạnh.
- Kế tiếp mang ngâm trứng muối qua 20ml rượu trắng khoảng 5 phút sau đó vớt ra để ráo.
- Trứng vịt muối sau khi sơ chế bạn đem hấp chín. Mỗi cái lòng đỏ trứng muối bạn cắt làm 4.
- Thịt sau khi ướp đủ thời gian bạn cho hết trứng muối vừa cắt vào trộn nhẹ nhàng cho đều.
Bước 4: Nhồi nhân lạp xưởng
- Để ruột heo khô nở mềm, nhúng vào nước rồi lấy ra vắt sơ cho ráo.
- Gắn phễu vào ruột heo rồi nhồi nhân vào.
- Nhồi từ từ, vừa nhồi ở trên vừa bóp kéo thịt phía dưới xuống để tránh lạp xưởng bị rách.
- Sau đó, cột lạp xưởng thành từng khúc khoảng 10 – 15cm. Chú ý cột dây để khúc nào cũng có trứng muối.
Bước 5: Trụng sơ và phơi lạp xưởng
- Đun sôi khoảng 1 lít nước rồi hòa vào 2 muỗng canh rượu trắng, bạn cho lạp xưởng vào trụng sơ rồi vớt ra ngay.
- Tiếp theo bạn treo lạp xưởng phơi 3 ngày (3 nắng lớn) là hoàn tất.
Nguồn : bau.vn