Trẻ bị ho bố mẹ cần tránh cho con ăn những thực phẩm này kẻo bệnh thêm nặng

Dù có yêu thương chiều chuộng đến mấy cha mẹ cũng không nên mềm lòng mà cho con ăn 4 loại thực phẩm này khi trẻ bị ho, vì chúng sẽ làm tình trạng bệnh trở nặng hơn.

Khi trẻ bị ho, cha mẹ nên tránh một số điều cấm kỵ như cho con ăn lạnh, ăn tôm, hoặc ăn một số thực phẩm làm tình trạng bệnh nặng hơn. Hãy đọc bài viết này của Bau.vn để biết cụ thể hơn nhé!

4 thực phẩm nên tránh

1. Trẻ bị ho tránh cho ăn đồ lạnh

Tình trạng ho thường do các bệnh về phổi gây ra và giai đoạn này nếu trẻ ăn đồ lạnh sẽ làm phổi bị tổn thương. Đồ lạnh trong thời điểm này dễ dẫn đến tắc phổi, làm các triệu chứng nặng thêm, lặp đi lặp lại trong thời gian dài. Lượng đờm liên quan đến lá lách, thức ăn lạnh làm lá lách và dạ dày tổn thương, từ đó suy giảm các chức năng.

tre bi ho

2. Tránh ăn cam

Cam được coi là loại trái cây cung cấp nhiều vitamin C có lợi cho sức khỏe và nâng cao sức đề kháng. Bởi vì thế, loại trái cây này không chỉ người lớn mà còn cả trẻ em cũng thế. Tuy nhiên, cam không nên ăn trong trường hợp con đang bị ho, vì sẽ dẫn đến tình trạng nóng trong người và có thể làm tăng đờm ở cổ họng.

tre bi ho

3. Đồ chiên rán

Các đồ chiến rán cũng là một trong những món ăn mẹ không nên cho con ăn khị bị ho. Bởi vì, những món đồ chiên có tính nóng sau khi chiên rán, mà chức năng tiêu hóa không tốt, khi ăn vào tình trạng nóng trong sẽ trầm trọng hơn, các triệu chứng ho càng rõ ràng và trở nặng.

tre bi ho

4. Trẻ bị ho không nên ăn kẹo

Bánh kẹo là món ăn vặt ưa thích của bọn trẻ, đặc biệt những lúc ốm được bố mẹ mua cho để dỗ con dễ uống thuốc. Tuy nhiên, tỳ vị thích đồ ngọt mà tỳ vị dễ sinh đờm, ăn quá nhiều ngọt sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh. Chính vì thế, trong giai đoạn trẻ bị ho, tốt nhất không nên cho trẻ ăn kẹo ngọt hoặc các loại bánh ngọt.

Cha mẹ cần lưu ý, không nên cho trẻ ăn thức ăn lạnh, đồ ăn chưa chín kỹ, không ăn thực phẩm chế biến sẵn. Ngoài ra, hạn chê  những thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo, nhiều gia vị dễ gây kích thích họng, tăng đờm nhớt, gây đầy bụng khó tiêu… khiến các triệu chứng trầm trọng hơn, bệnh lâu khỏi, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của trẻ.

Gợi ý thực đơn cho trẻ bị ho

Cha mẹ có thể tham khảo gợi ý thực đơn trong ngày cho trẻ bị ho dưới đây

  • Bữa sáng cho trẻ ăn súp thịt gà rau củ.
  • Bữa phụ sáng (cách khoảng 2 tiếng) cho trẻ uống sữa.
  • Buổi trưa cho trẻ ăn cháo thịt bò cà chua.
  • Bữa phụ trưa cho trẻ uống sữa.
  • Buổi tối ăn cháo tôm bí đỏ.
  • Bữa phụ tối trước khi đi ngủ 30 phút- 1 tiếng cho trẻ uống thêm sữa hoặc bú mẹ.

Đặc biệt, khi trẻ bị ho bạn nên giữ ấm cơ thể cho trẻ, tránh cho chúng ra ngoài gió lạnh. Đi ra ngoài hãy nhớ quàng khăn, đeo tất cho trẻ để giữ ấm, tình trạng ho sẽ thuyên giảm nhiều hơn.

Nguồn : bau.vn