Trẻ bị viêm tai giữa kiêng ăn gì, mẹ có biết không?

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình điều trị cho trẻ bị viêm tai giữa. Và sau đây là danh sách những món cần tuyệt đối kiêng cho trẻ.

Trẻ bị viêm tai giữa chắc chắn là nỗi lo lắng lớn nhất của bố mẹ trẻ trong mỗi mùa Đông. Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng quyết định đến tiến độ của điều trị bệnh của trẻ. Bên cạnh những mẹo, những món trẻ viêm tai giữa nên ăn thì đương nhiên có cả những món cần đặc biệt kiêng, mẹ nhớ chú ý!

1. Thức ăn nhiều đường

Tiêu thụ quá nhiều đường có thể ức chế hệ miễn dịch do đó trẻ bị giảm khả năng đề kháng với vi khuẩn. Một nghiên cứu cho thấy khi trẻ tiêu thụ lượng đường chỉ cần quá 60g thì các tế bào miễn dịch đã giảm khả năng kháng vi khuẩn xuống 1 nửa.

Vì vậy mẹ nên tránh cho trẻ sử dụng các loại thực phẩm có khả năng làm tăng đường huyết như: đường, chè hay bánh mì,…

trẻ bị viêm tai giữa

Nên tránh cho trẻ bị viêm tai giữa tiêu thụ nhiều đường

2. Thức ăn gây dị ứng

Các loại thức ăn dễ gây dị ứng như lúa mì, sữa, ngô, trứng và đậu nành,… có thể là nguyên nhân khiến tình trạng viêm tai giữa nặng hơn. Các nghiên cứu đã chúng minh những bé bị dị ứng thực phẩm có nguy cơ viêm tai giữa hơn rất nhiều.

3. Thức ăn cứng

Top 1 người bị viêm tai giữa kiêng ăn gì đó là cần hạn chế ăn những loại thực phẩm khô cứng, khó nhai nuốt khiến cho cơ khớp và cơ hàm phải hoạt động liên tục ở cường độ cao. Điều này làm cho khả năng hồi phục của loa tai bị gián đoạn và gây bất lợi cho trẻ bị viêm tai giữa, dễ chuyển sang thể mãn tính.

trẻ bị viêm tai giữa kiêng gì

Các loại đồ ăn cứng khiến triệu chứng viêm tai giữa càng trầm trọng hơn

4. Thức ăn gây viêm

Tiếp đến phải kể đến là những món ăn gây viêm, kích thích tạo mủ và làm đau đớn cho bé. Đồ nếp, hải sản,… cần tuyệt đối tránh khi trẻ đang viêm tai, sẽ khiến bệnh càng lâu khỏi hơn.

Cần tránh tuyệt đối hải sản khi trẻ đang viêm tai giữa

5. Thức ăn nhiều dầu mỡ

Vốn dĩ, các loại thức ăn nhiều dầu mỡ hay thức ăn nhanh luôn không tốt cho sức khỏe của bất cứ người nào. Và cũng nên hạn chế cho trẻ để tránh những biến chứng phức tạp về tai.

6. Thức ăn cay nóng

Việc sử dụng loại thức ăn này sẽ khiến tai bị ù và không nghe rõ. Đặc biệt, các loại gia vị cay như mù tạt, ớt, tiêu,… sẽ gây đau nhức tai, làm bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Thức ăn cay nóng sẽ khiến bé càng bị đai tai hơn

7. Thức ăn chứa carbohydrate cao và chế phẩm từ sữa

Đây là hai nguồn thức ăn gây khó chịu cho tai của trẻ khi đang bị viêm. Chúng có khả năng khiến tai càng sản sinh nhiều chất nhầy hơn và tai bé bị nhiễm trùng nghiêm trọng.

Bên cạnh việc lựa chọn phương pháp điều trị thì việc kiêng những thực phẩm có hại cũng rất quan trọng cho trẻ bị viêm tai giữa mẹ ạ. Chú ý từ thói quen nhỏ không bao giờ là thừa khi chăm sóc trẻ, ba mẹ cần lưu ý ngay.

Nguồn : bau.vn