Trẻ chậm nói có kém thông minh, giải đáp thắc mắc dành cho cha mẹ

Trẻ chậm nói có kém thông minh hơn trẻ bình thường không? Liệu điều đó có gây ảnh hưởng tới não bộ của trẻ hay không? Cùng tìm hiểu ngay!

Liệu trẻ chậm nói có kém thông minh hơn so với những đứa trẻ bình thường khác, đó là câu hỏi đặt ra của rất nhiều trường hợp phụ huynh khi con chậm nói. Điều này làm rất nhiều bậc cha mẹ lo lắng, rằng liệu việc chậm nói có ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ hay không. Tuy nhiên, thời gian trẻ biết nói không phải là thước đo dùng đánh giá mức độ thông minh của em bé. Theo thống kê, phát triển ngôn ngữ chậm là tình trạng phổ biến. Cứ mỗi 10 em bé sẽ có 1 bị chậm nói. Nhưng hầu hết các trường hợp đều không phải là dấu hiệu cho thấy bé bị chậm phát triển.

Trẻ chậm nói có kém thông minh?

Trẻ nói nhanh hay chậm không phải là dấu hiệu hay thước đo đánh giá cho việc bé có thông minh hay không. Trẻ chậm nói thường chỉ là đặc điểm phát triển khác biệt một chút, tình trạng trẻ chậm nói trên thực tế cho thấy con của bạn chỉ có những cách thể hiện khác những em bé khác một chút. Có thể em bé nhà bạn đặt sự tập trung vào những điều mà chúng cảm thấy hứng thú hơn thay vì ngôn ngữ. Cha mẹ cần phân biệt giữa việc chậm nói và chậm phát triển.

Não bộ của trẻ được lập trình sẵn các giai đoạn học tập tương ứng với từng năng lực riêng. Các năng lực khác có thể phát triển chậm hơn một chút. Ngôn ngữ của trẻ cũng vậy, có trẻ phát triển sớm có trẻ muộn. Nếu phát hiện trẻ mắc phải tình trạng chậm nói, cha mẹ không nên chủ quan đợi con lớn tự cải thiện mà nên nắm rõ để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Vậy vì sao trẻ lại chậm nói?

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trẻ chậm nói đó là yếu tố di truyền và tính cách của trẻ.

  • Trẻ sinh non cũng phát triển các kỹ năng chậm hơn những đứa trẻ khác bao gồm cả việc học nói.
  • Trẻ sơ sinh có can thiệp y tế sau khi sinh, sinh thiếu cân hoặc mắc các bệnh bẩm sinh cũng có nguy cơ cao bị chậm nói.
  • Do bị nhiễm trùng tai hay viêm tai mãn tính dẫn đến thính giác bị suy giảm và trở thành nguyên nhân khiến trẻ chậm nói.

Trẻ chậm nói, khi nào cần lo?

Hầu hết các trường hợp chậm nói ở trẻ em đều không phải là một vấn đề nghiêm trọng.

tre cham noi co kem thong minh

  • Trẻ không thể nghe những chỉ dẫn đơn giản.
  • Trẻ chỉ bắt chước lời nói và hành động.
  • Trẻ không thích nói chuyện, phần lớn giao tiếp bằng cử chỉ.
  • Trẻ không có phản ứng khi được gọi tên.
  • Trẻ có giọng nói bất thường.

Hy vọng với bài viết trên của Bau.vn sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ hơn thông tin về tình trạng trẻ chậm nói có kém thông minh. Hãy thường xuyên cập nhật những bài viết mới nhất trên trang Bau.vn hơn nữa nhé!

Nguồn : bau.vn