Trẻ lười ăn: Mẹ không cần ép đủ trò chỉ cần mẹo cực đơn giản này!

Khi trẻ biếng ăn sẽ khiến cho các ông bố bà mẹ cảm thấy lo lắng. Vậy làm sao để đến mỗi bữa ăn không còn là cuộc chiến? Hãy cùng Bau.vn đi tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Trẻ lười ăn khiến các ông bố bà mẹ khá lo lắng và đau đầu tìm giải pháp. Vậy có những cách nào có thể giúp trẻ hào hứng hơn trong các bữa ăn?

Bố mẹ nên tạo không khí vui vẻ trong các bữa ăn

Khi bố mẹ tạo được không khí vui vẻ trong bữa ăn, trẻ cũng sẽ không bị tạo áp lực trong mỗi bữa ăn. Đặc biệt trẻ nhỏ lại được khám phá, xác định những món ăn mà bản thân yêu thích. Không khí trong bữa ăn không có tiếng la mắng, quát nạt trẻ cũng sẽ dễ chịu và thoải mái hơn.

tre luoi an

Nhiều bậc cha mẹ có thể lo ngại rằng trẻ lười ăn, biếng ăn có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe hoặc thiếu chất về lâu dài. Nhưng nghiên cứu đã cho thấy những trẻ kén ăn ở mức trung bình sẽ không bị thiếu vi chất dinh dưỡng và chúng cũng có thể ít bị béo phì hoặc thừa cân.

Bố mẹ cùng con trò chuyện về đồ ăn 

Một gợi ý dành cho các bố mẹ có con lười ăn đó chính là cần giao tiếp với con để hai bên cùng hiểu lẫn nhau và tạo được một cái nhìn tích cực với đồ ăn cho trẻ.

Khi con đói tự khắc con sẽ ăn và bố mẹ không nên khiến bữa ăn trở thành trận chiến với con.

Các bố mẹ có thể hỏi con câu như: “Con thích món gì, món này có ngon không…?”

Các bố mẹ nên chú ý đa dạng, thú vị hơn trong thực đơn của con 

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ chán ăn là do mùi vị, màu sắc thức ăn không đủ hấp dẫn hoặc bị lặp đi lặp lại ngày này qua ngày khác. Vì vậy, hãy giúp con mình trở nên hứng thú hơn với ăn uống bằng cách xây dựng thực đơn phong phú, đa dạng.

Bên cạnh đó bố mẹ cũng nên cân đối các nhóm thực phẩm để đảm bảo cung cấp đủ các nhóm chất khác nhau cũng rất quan trọng.

tre luoi an

Món ăn vừa ngon vừa đẹp mắt, ngộ nghĩnh đáng yêu, hoặc tạo hình con vật, nhân vật hoạt hình,… mà con yêu thích để trẻ hào hứng với bữa ăn hơn.

Hãy cho con cùng tham gia chuẩn bị bữa ăn 

Nếu các con được tham gia vào các công đoạn chuẩn bị, trẻ cũng sẽ thích thú với các bữa ăn hơn. Ví dụ như khi đi mua đồ ăn, có thể cho trẻ đi cùng và tham gia chọn đồ ăn. Với những trẻ lớn hơn, có thể cho trẻ cùng vào bếp phụ việc nấu ăn, dọn bàn ăn cùng mẹ để trẻ có cảm giác tự chuẩn bị món ăn cho mình.

Bố mẹ làm gương cho con 

Cha mẹ cũng phải là tấm gương dành cho các con, nếu cha mẹ có thói quen ăn uống lành mạnh thì con cũng sẽ học tập theo và ít khả năng gặp vấn đề trong ăn uống hơn.

Nguồn : Sức Khỏe Cộng Đồng