U xơ tử cung có biến chứng thành ung thư không?

U xơ tử cung khiến nhiều chị em lo lắng liệu u xơ có dẫn đến ung thư không hay u xơ là một loại bệnh của ung thư? Mời bạn cùng Bau.vn tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Mức độ phổ biến của bệnh u xơ cổ tử cung khiến cho nhiều người lo sợ về biến chứng của bệnh này mang lại. Vậy bệnh này có thực sự nguy hiểm và khi nào người bệnh cần phải phẫu thuật can thiệp?

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là bệnh lý khá phổ biến ở mọi lứa tuổi, nhưng hay xảy ra ở phụ nữ trong giai đoạn sinh đẻ, đang mang thai hoặc tuổi mãn kinh.

Đây là hiện tượng các khối mụn thịt mọc bất thường từ cơ tử cung. Vị trí của u xơ thường nằm ở dưới thanh niêm mạc, niêm mạc tử cung, trong lớp cơ tử cung…

u xo tu cung

Một bệnh nhân có thể có 1 u xơ hoặc rất nhiều u xơ, kích thước cũng thay đổi từ rất nhỏ (như hạt gạo) hay rất lớn (như trái bưởi). Vị trí u xơ cũng thay đổi, u có thể ở trong cơ tử cung, lồi ra bên ngoài hay lấn vào trong lòng tử cung.

Dấu hiệu và bệnh

Đa phần u xơ không có triệu chứng gì. Vì nhân xơ chỉ gây khó chịu khi đã phát triển to ra hoặc nằm ở 1 vài vị trí đặc biệt. Do vậy, các chị em thường chủ quan và không biết.

Phần lớn bệnh nhân có cảm giác trằn nặng vùng bụng dưới hay đau lưng, đau bụng kinh nhiều hơn.

Khi nhân xơ to, lấn vào lòng tử cung có thể gây ra máu kinh nhiều, đôi khi dẫn đến thiếu máu.

u xo tu cung

U xơ tử cung có biến chứng thành ung thư được không?

U xơ tử cung lành tính thường chậm phát triển nên rất hiếm có thể biến chứng thành ung thư được. Còn đối với u ác tính, có khả năng xâm lấn vào các mô lân cận, sinh trưởng nhanh và lây lan xung quanh. Sau 1 thời gian sẽ trở thành mối nguy hại lớn, đặc biệt  u ác tính trên tế bào biểu mô được gọi là ung thư. Tuy nhiên, người bệnh không nên chủ quan mà cần điều trị sớm, kịp thời để bệnh không tái phát, tránh biến chứng nguy hiểm.

Khi nào cần phẫu thuật điều trị u xơ?

Người bệnh tuyệt đối không được tự ý điều trị khi chưa có chẩn đoán và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Dựa trên tình trạng u mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Nếu tình trạng bệnh ở thể nhẹ, được phát hiện sớm thì chỉ cần uống thuốc nhằm khống chế và thu nhỏ các khối u.

Các trường hợp u xơ cần phải phẫu thuật:

1. Đối với phụ nữ mang thai

Trong những tháng đầu: nhân xơ có thể gây tăng nguy cơ sẩy thai, động thai
Trong những tháng cuối: nhân xơ có thể gây tăng nguy cơ sanh non, ngôi thai bất thường nhất là khi nhân xơ nằm ở đoạn dưới tử cung

Trong suốt thai kỳ nhân xơ có khuynh hướng to ra, nhiều trường hợp nhân xơ to nhanh quá làm hoại tử trong nhân xơ làm thai phụ đau bụng rất nhiều

Trong khi chuyển dạ sanh: nhân xơ nằm thấp có thể cản trở không cho đầu thai nhi di chuyển xuống thấp; gây rối loạn cơn co tử cung, các yếu tố kể trên đều có thể làm cho chuyển dạ khó khăn và tăng nguy cơ phải mổ lấy thai.

u xo tu cung

Khi sinh hay mổ: sau khi sanh bé hay mổ lấy bé ra khỏi tử cung, tử cung phải co lại để hạn chế chảy máu. Khi có nhân xơ, sự co cơ tử cung kém sau sanh hay mổ làm tăng chảy máu hay băng huyết sau sanh

2. Gây rong kinh, băng huyết

U xơ tử cung khiến các niêm mạc dễ bị tổn thương, làm rong kinh, băng huyết. Đau bụng nhiều do các khối u xoắn lại. Các khối u chuyển sang dạng polyp,…

3. Khi các khối u đã phát triển lớn

Lúc này các cơ quan xung quanh tử cung cũng bị tác động như bàng quang (gây tiểu rắt), đại tràng (dẫn đến táo bón hoặc tiêu chảy) mà uống thuốc không có hiệu quả.

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, các chị em nên đi khám phụ khoa thường xuyên để kịp thời phát hiện những bất thường trong cơ thể.

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : bau.vn