Vai trò của Carbon trung tính trong “làm đẹp xanh”

Hiện nay, “làm đẹp xanh” cũng đang trở thành xu hướng của phụ nữ toàn cầu và góp phần đáng kể trong việc bảo vệ môi trường.

Trong vài năm gần đây, các bao bì sản phẩm thành chất liệu thân thiện với môi trường và dễ phân hủy hơn đã được ra đời bởi các nhà sản xuất mỹ phẩm. Trong số đó, một số nhãn hàng đã chuyển son dưỡng từ vỏ nhựa sang vỏ giấy. Các sản phẩm như son môi, lăn khử mùi, phấn trang điểm, chống nắng… đều được xuất hiện với một diện mạo thân thiện với môi trường hơn. Tất cả những điều này đã nói lên xu hướng làm đẹp được cả thế giới ngày càng quan tâm mạnh mẽ: “làm đẹp xanh”.

Sự liên quan của Carbon trung tính và làm đẹp xanh

1. Làm đẹp xanh: Không nhựa

Trước đây, gần như sự lựa chọn của người tiêu dùng chỉ được gói gọn với cọ trang điểm hay các loại chổi được làm từ nhựa. Tuy nhiên, hiện nay những công cụ làm đẹp với các chất liệu thân thiện với môi trường như gỗ, tre… đã được phủ rộng tại các chuỗi siêu thị lớn. Mới gần đây, việc sử dụng “bàn chải tre” đã trở thành một trào lưu tại Việt Nam. Đúng như tên gọi, phần cán của bàn chải được thay thế bằng chất liệu tre hoặc các chất liệu chất gỗ khác thay vì bằng nhựa. Điều này có tác dụng làm giảm thiểu các sản hẩm từ nhựa xả thải ra môi trường sau khi con người ngưng sử dụng.

Microbeads hay còn gọi là vi nhựa là những hạt nhựa có kích thước siêu nhỏ. Thông thường, các hạt vi nhựa này không thể xử lý được và sẽ được con người đổ thẳng trực tiếp xuống đại dương. Sau đó, các sinh vật biển sẽ ăn phải và rồi quay trở lại thâm nhập vào cơ thể con những thông qua những món ăn. Hạt vi nhựa xuất hiện ở mọi nơi trong cuộc sống sinh hoạt của con người, nó có những những sản phẩm làm đẹp như kem nền, mascara, son kem lỳ… Do đó mà nhiều người tiêu dùng đang chuyển đổi sang xu hướng mua sắm xanh để có thể giảm thiểu tối đa lượng vi nhựa xả ra môi trường.

2. Làm đẹp xanh thành từ thành phần hữu cơ hoặc thành phần tự nhiên

Bạn có thể lựa chọn các sản phẩm mỹ phẩm hay các sản phẩm chăm sóc da được chiết xuất từ các thành phần có nguồn gốc từ hữu cơ hay thực vật tự nhiên nhằm tránh các loại hóa chất độc hại cho cơ thể cũng như môi trường. Bạn nên nhớ, chính sự lựa chọn thành phần làm đẹp là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự ảnh hưởng đến lượng khí thải carbon ra môi trường sống.

Để đảm bảo rằng mỹ phẩm bạn mua không chứa bất kỳ thành phần nguy hiểm nào, hãy lưu ý đến những tên gọi sau: BHA, dầu khoáng, sodium lauryl sulfate, paraben, resorcinol, ceteareth glycol… Hãy nhớ nguyên tắc đọc kỹ các thành phần trước khi mua hàng bạn nhé. Ngoài ra, bạn cũng không nên quá lạm dụng các sản phẩm làm đẹp xanh bởi vì những sản phẩm này thường có chứa ít hoặc không có các chất bảo quản. Điều này đồng nghĩa với việc những sản phẩm này sẽ không sử dụng được lâu dài.

3. Tái sử dụng

lam dep xanh

Trong quy trình dưỡng da, đa số các chị em phụ nữ thường có thói quen sử dụng bông tẩy trang và tăm bông. Thế nhưng đây lại là một thói quen chăm sóc da gây bất lợi cho môi trường sống của chúng ta. Bởi, để tạo ra các sản phẩm cotton như bông tẩy trang cần phải có rất nhiều nước. Theo WWF, lượng nước cần thiết để tạo ra 1kg bông bằng lượng nước mà một người sẽ uống trong 3 năm. Không những vậy, việc tiêu thụ các chất liệu làm đẹp bằng bông còn gây ảnh hưởng đến môi trường khi mà thuốc trừ sâu được sử dụng tại các đồn điền bông. Từ đó mà các động vật hoang dã bản địa và những người sống cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, bạn hãy chuyển sang những loại sử dụng được nhiều lần như bông tắm làm từ thiên nhiên làm bằng xơ mướp, gỗ, tre hay các loại bàn chải, bọt biển, nhôm tái chế hoặc các vật liệu bền khác.

Nguồn : bau.vn