Vía thần tài 2021: Những điều bạn cần làm để có một năm may mắn

Để cầu mong mọi điều may mắn, suôn sẻ trong năm mới thì nhiều gia đình Việt hay những người buôn bán nên làm gì khi xin vía thần tài 2021?

Theo tín ngưỡng dân gian, xin vía thần tài là vị thần giúp mang đến tài lộc, của cải và sự sung túc cho gia đình. Và với nhiều gia đình hoạt động kinh doanh buôn bán thì ngày Thần tài là ngày rất quan trọng – không chỉ để gia chủ cảm ơn Thần tài phù hộ độ trì cho gia đình mình trong năm qua mà còn cầu mong may mắn, “đổi vía”, việc kinh doanh buôn bán suôn sẻ, phát tài phát lộc trong năm mới.

vía thần tài

Ý nghĩa của ngày vía Thần tài

Dân gian quan niệm, Thần tài là tiên trên trời và cũng là vị thần giúp cai quản tiền bạc và tài lộc. Trong một lần uống rượu say, Thần tài bị rơi xuống trần gian, mất trí nhớ và ông phải đi xin ăn. Nhưng lạ kỳ thay, nếu nhà nào được Thần tài bước vào xin ăn (dân gian có câu: “Thần tài gõ cửa”) thì gia đình đó sẽ được buôn may bán đắt, tài lộc ngập nhà. Đến ngày mùng 10 tháng Giêng, Thần tài bỗng chợt nhớ lại được mọi chuyện và vội vã trở về trời.

vía thần tài

Cũng theo truyền thuyết, để cầu mong hoạt động buôn bán kinh doanh trong năm mới được may mắn, thuận lợi, tài lộc sung túc thì nhiều gia đình Việt thường vía Thần tài vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Hàng năm, vào ngày này, nhiều gia đình sắm sửa đủ đầy lễ vật để dâng cúng Thần tài nhằm mong muốn ông phù hộ độ trì cho việc làm ăn buôn bán của gia đình mình trong năm mới luôn thuận lợi, hanh thông.

Ngày vía Thần tài nên mua gì cho may mắn?

Nhiều người quan niệm, mua vàng vào ngày vía Thần tài để giúp tài lộc sung túc cả năm. Cũng vì lẽ đó nên nhiều người, dù kinh doanh buôn bán hay hoạt động trong các lĩnh vực khác cũng thường mua vàng vào ngày mùng 10 tháng Giêng rồi cất vào ví để cầu mong cát lành, bởi vàng tượng trưng cho giàu sang và phú quý.

Tuy mua vàng là hoạt động được nhiều người lựa chọn trong ngày Thần tài nhưng mua bao nhiêu là đủ thì không phải ai cũng biết. Với rất nhiều kiểu dáng và mẫu mã lẫn trọng lượng khác nhau nên tuỳ vào sở thích, đặc biệt là điều kiện tài chính của mình mà gia chủ có thể lựa chọn cho thật phù hợp. Nhưng dân gian quan niệm, trong ngày vía Thần tài, mua 1 chỉ vàng giúp cầu Lộc; mua 2 chỉ vàng giúp cầu Phát; mua 5 chỉ vàng giúp cầu Tài… Không chỉ mua cho mình, nhiều người còn quan niệm mua vàng tặng cho gia đình, bạn bè trong ngày vía Thần tài như lời chúc năm mới phát tài, phát lộc dành cho người nhận.

Những lễ vật cần có trong ngày vía Thần tài

Ngoài việc mua vàng nhằm cầu tài cầu lộc thì việc chuẩn bị mâm cỗ cúng Thần tài trong ngày vía ông cũng quan trọng không kém. Dân gian quan niệm, trong mâm cỗ vía Thần tài vào ngày mùng 10 tháng Giêng thường không thể thiếu các lễ vật cơ bản như: trái cây (ngũ quả) và hoa tươi, rượu, nến, hương, thuốc, gạo, muối và thịt heo, trứng, tôm, cua cùng một số vàng mã như: vàng thỏi, vàng miếng, bạc miếng…

Đặc biệt, gia chủ cần lưu ý tuyệt đối không nên dùng hoa giả cắm tại nhà, thay vào đó phải mua hoa tươi, có nụ và có hương thơm (như hoa cúc vàng, hoa ly…). Và trái cây dâng cúng Thần tài cũng tuyệt đối không nên dùng quả giả mà thay bằng các loại trái cây tươi như táo, lê, chuối, cam, quýt…

Nguồn : bau.vn