Xin hãy yêu bản thân mình trước khi yêu người khác

Thương yêu là khả năng chăm sóc, bảo vệ, nuôi dưỡng… Nếu năng lượng đó không khởi phát từ chính mình, không tự chăm sóc, bảo vệ được cho bản thân thì khó lòng làm điều đó với người khác.

Cuộc sống vốn dĩ ngắn ngủi, bạn không nên dành thời gian cho người chỉ biết “hút cạn” nguồn hạnh phúc của mình. Nếu ai đó hỏi tôi đã từng yêu hết mình chưa? tôi mạnh dạn trả lời là có. Tôi sống mãnh liệt với tình yêu, nhưng không dùng hết những gì mình để đổi lấy hạnh phúc từ một người. Tôi dành tình yêu ấy cho cuộc sống, cho gia đình, công việc, bạn bè, mối quan hệ xã hội và người đàn ông của mình. Mỗi chúng ta đều chia tình yêu thành năm bảy phần như thế. Vậy nên, hà cớ gì phải dành mọi thứ cho chỉ một tình yêu?

yeu ban than

Bất cứ ai khi yêu đều có lúc trở nên “hào phóng” hơn, họ sẵn sàng bất chấp mọi thứ để yêu. Họ yêu người khác hơn chính bản thân, điều đó khiến họ dần trở nên đau đớn. Thậm chí, những đau đớn ấy đối phương không nhìn thấy, không cảm nhận được. Cuối cùng, bạn chỉ là một kẻ ngốc đánh mất cái “tôi” để người khác “ban ơn” cho những điều phũ phàng.

Cho nên, hãy tự yêu chính bản thân mình. Nếu bạn chưa bao giờ yêu bản thân thì hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ nhặt như chăm sóc da mặt, ngủ sớm, sống lành mạnh… cho đến có thể sẵn sàng đi du lịch một mình, không bi lụy khi người ấy giận dỗi, không suy sụp khi chia tay…

yeu ban than

Đó không phải là ích kỷ. Đó là cách bạn “đền đáp” lại cơ thể và gia tăng giá trị của bản thân. Khi bạn biết cách chăm sóc bản thân, nghĩa là bạn đã đủ khả năng để yêu thương và đem đến hạnh phúc cho người khác. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng chỉ nghĩ đến bản thân mình trước, không phải ích kỷ mong cầu hạnh phúc cá nhân. Yêu bản thân và ích kỷ là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng ranh giới giữa chúng hết sức mong manh. Chúng ta nên tỉnh táo để biết khi nào cần dừng lại.

yeu ban than

Cố gắng làm hài lòng người khác là điều không thể xảy ra, nếu cứ cố công làm như vậy, bạn sẽ kiệt sức. Vậy nên, hãy cứ chiều chuộng, chăm sóc bản thân mình thật tốt trước khi nghĩ đến việc “nuông chiều” cuộc đời của người khác. Bởi, nếu ai đó muốn bạn có mặt trong cuộc sống của họ, họ sẽ tự dành cho bạn vị trí, bạn không phải giành giật với bất cứ ai. Mỗi người trong thế giới đều có giá trị của riêng mình, không cần tự ép bản thân vào mối quan hệ mà đối phương không tôn  trọng giá trị của mình.

Đáng ra, chúng ta phải học cách yêu bản thân mình trước rồi mới đến yêu người khác. Đằng này, chúng ta đợi một bài học để bản thân phải chịu đau đớn từ người khác rồi mới biết quý trọng chính mình. Hãy nhớ rằng, nếu bạn không hạnh phúc với con người mình thì bạn chẳng có được hạnh phúc lâu dài với bất kỳ ai. Vậy nên, trước khi yêu người khác, hãy học cách yêu chính mình!

Nguồn : bau.vn

Hạnh phúc hôn nhân không phải “ai có quyền hơn”
Hạnh phúc hôn nhân không phải “ai có quyền hơn”

Tôn trọng quyền của nhau là nền tảng cơ sở để xây dựng nên gia đình. Tuy nhiên, trong hôn nhân, người phụ nữ không cần quá rạch ròi, đôi khi chính điều “chưa bình đẳng” ở mức độ nào đó cũng có thể góp phần để cuộc hôn nhân nhiều màu sắc và thú vị…