Xử trí khi trẻ chậm nói? Cha mẹ cần làm những gì?

Xử trí ra sao khi trẻ bị chậm nói? Cha mẹ có thể giúp đỡ trẻ chậm nói như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay nội dung bài viết dưới đây của Bau.vn!

Trẻ chậm nói tức là khả năng ngôn ngữ của trẻ chậm và kém hơn so với các mốc phát triển ngôn ngữ thông thường của trẻ nhỏ. Vậy phải xử trí ra sao khi trẻ bị chậm nói? Đây là câu hỏi của đa số cha mẹ có con bị chậm nói. Chậm nói nếu không được can thiệp sớm, trẻ sẽ chịu nhiều thiệt thòi trong sinh hoạt, giao tiếp và các bệnh lý đi kèm. Vì thế, nếu thấy con có dấu hiệu chậm nói, tốt nhất cha mẹ nên đưa trẻ đi khám để xác định rõ nguyên nhân và có biện pháp điều trị phù hợp.

Cách xử trí khi trẻ chậm nói

Như đã nói, cách tốt nhất khi cha mẹ nghi ngờ trẻ có vấn đề chậm nói, hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời. Ngoài ra, thì cha mẹ cũng có thể xử trí khi trẻ chậm nói bằng một số biện pháp sau.

Hãy dạy trẻ, để trẻ tập nói hàng ngày

Với những trẻ mới bắt đầu tập nói, bạn hãy dạy trẻ những âm thanh đơn giản để trẻ nói theo. Ngoài ra, bạn cũng có thể nói những hành động bạn đang làm để giúp trẻ mở rộng vốn từ và biết gắn kết các từ với đồ vật lại với nhau. Hãy giúp trẻ tập trung vào giao tiếp. Cha mẹ cần phải nói chuyện với bé nhiều hơn và khuyến khích trẻ bắt chước âm thanh và cử chỉ.

Đọc sách cho trẻ nghe

Đọc sách cho trẻ nghe là một trong cách xử trí tuyệt vời khi trẻ chậm nói. Hãy tìm những loại sách, truyện có hình ảnh sinh động và màu sắc tươi vui phù hợp với lứa tuổi của trẻ để trẻ cảm thấy thích thú.

Khuyến khích trẻ giao tiếp nhiều hơn với bạn bè cùng trang lứa

xu tri khi tre cham noi

Ngoài việc dạy trẻ nói mỗi ngày, bạn nên khuyến khích trẻ giao tiếp và vui chơi nhiều hơn với những bạn bè chùng trang lứa. Điều đó sẽ làm cho nhu cầu giao tiếp của trẻ kích thích, lâu dần trẻ sẽ cũng sẽ thích giao tiếp và nói chuyện nhiều hơn. Khi được tiếp xúc nhiều người, hay bạn bè cùng tuổi, trẻ cũng sẽ trở nên mạnh dạn hơn.

Xử trí khi trẻ chậm nói: Không được gượng ép

xu tri khi tre cham noi

Cha mẹ không nên gượng ép trẻ, đôi khi điều này không những không có tác dụng mà còn gây nên một số hiện tượng ngoài mong muốn khác. Đừng quên khen ngợi trẻ mỗi khi trẻ phát âm được một từ nào đó.

Chế độ ăn uống

xu tri khi tre cham noi

Bạn cũng nên cân nhắc lại chế độ ăn uống hàng ngày cho bé. Vì chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Thiếu chất dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ chậm nói. Đặc biệt, bạn cần phải bổ sung các loại vitamin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của não bộ của trẻ.

Nguồn : bau.vn

Các bệnh đường tiêu hóa thường gặp nhiều ở trẻ em
Các bệnh đường tiêu hóa thường gặp nhiều ở trẻ em

Trẻ nhỏ với hệ tiêu hóa non nớt thường dễ bị mắc các bệnh đường tiêu hóa hơn người lớn rất nhiều. Điều này một mặt có thể giúp kích thích hệ miễn dịch cho trẻ, nhưng mặt khác, nếu không được điều trị kịp thời, nhiều bệnh có thể biến chứng nguy hiểm.