10 việc nên làm sau sinh các mẹ cần nhớ để chăm con nhàn tênh

Các việc nên làm sau sinh dưới đây sẽ giúp các mẹ phòng ngừa hậu sản, con ngủ đêm không quấy khóc, con tăng cân đúng chuẩn

1. Không nhồi ăn cho mẹ, thêm số lần bú cho con

Mẹ bầu nên ăn vừa đủ để cảm thấy ngon miệng, không nên nhồi nhét, ăn thêm.

Còn bé sơ sinh khi đẻ ra, dạ dày bé bắt đầu hoạt động với khả năng chứa sữa. Ngày đầu tiên, dạ dày bé chỉ chứa được khoảng 5-7ml sữa, ngày thứ 2 tăng lên khoảng 10- 20ml, ngày thứ 3 khoảng 30ml.

Vì lượng sữa em bé chứa được khá ít nên mẹ cần tăng cữ bú cho em bé. Ngoài ra, phản xạ bú mút khiến sữa về nhanh và nhiều.

2. Thêm nhiều món ăn cho mẹ, chỉ cho con bú sữa

Mâm cơm dành cho phụ nữ sau sinh cần có nhiều món, mỗi món một ít nhưng phải có rau xanh và trái cây để tránh tình trạng táo bón. Điều này khiến bữa cơm trở nên ngon miệng hơn, đa dạng dinh dưỡng, cải thiện lượng sữa và chất lượng sữa cho em bé mà mẹ không lo thừa cân.

viec nen lam sau sinh

Trẻ sơ sinh chỉ nên bú sữa mẹ, uống thêm nước lọc khi trẻ đã 6 tháng tuổi trở lên.

3. Việc nên làm sau sinh: Quan tâm tinh thần mẹ

Trẻ sơ sinh có rất nhiều điều bất thường nhưng thực ra là điều bình thường như bé hay cựa quậy, khi ngủ đổ mồ hôi, thân nhiệt cao, thở khò khè… Vì vậy, mẹ bình tĩnh đừng lo lắng linh tinh con bị bệnh rồi kiêng khem không ăn gì. Hoặc cũng đừng nói những câu khiến mẹ cảm thấy tổn thương như vụng không biết chăm con… sẽ khiến mẹ bầu dễ rơi vào trầm cảm sau sinh

4. Thêm sạch sẽ cho mẹ, bớt vệ sinh cho con

Sau sinh, các mẹ nên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, tránh để viêm nhiễm, ngứa ngáy sẽ lây lan vi khuẩn cho em bé. Còn bé sơ sinh, các mẹ chú ý vệ sinh miệng hàng ngày cho con, xen kẽ 1 ngày tắm 1 ngày lau nước ấm. Ngoài ra, vệ sinh tai khi bẩn, lấy rơ lưỡi mỗi sáng.

5. Tập vận động cho bé con

Mẹ mới sinh tốt nhất không nên ngồi lâu, thi thoảng cần vận động đi lại nhẹ nhàng để khí huyết lưu thông, người đỡ mỏi, nhanh chóng phục hồi hơn là nằm ỳ một chỗ. Nằm nhiều sẽ gây ứ đọng sản dịch, viêm nhiễm dạ con, tử cung lâu đàn hồi.

viec nen lam sau sinh

Còn trẻ sơ sinh nên tập cho bé nằm sấp, bế dấp bất cứ khi nào bé thức để phát triển cơ, xương, khả năng vận động nhiều hơn.

6. Việc nên làm sau sinh: Hạn chế bế rong

Việc đi lại nhẹ nhàng tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh. Ngoài ra, còn cải thiện về mặt tâm lý, khiến mẹ cảm thấy thoải mái, không bị bí bách trong 4 bức tường.

Còn em bé không nên bế đi lung tung chỉ vì con khóc, nếu cứ chiều theo ý bé sẽ trở thành thói quen hay đi ăn rong, chơi rong, ngủ rong.

7. Không chê mẹ béo-con gầy

Sinh song, mẹ cần ăn uống tẩm bổ để hồi phục lại sức khỏe và có sữa cho con bú. Chính vì vậy, đây là giai đoạn nhiều mẹ tăng cân, nhưng điều đó hoàn toàn bình thường và cần thiết đối với em bé. Vậy nên, hãy ngưng việc chế mẹ bầu béo, điều đó khiến tăng thêm stress cho người mẹ.

Trong những tuần đầu sau sinh, em bé tăng cân nhanh hay chậm, hoặc không tăng cũng không phải vấn đề đáng lo. Chỉ cần chăm sóc cho sức khỏe em bé ổn định, đề kháng cao.

8. Nhiệt độ trong phòng

Nếu đẻ vào mùa đông, việc giữ ấm cơ thể là đúng. Tuy nhiên, nếu vào mùa hè, cần mặc thoải mái mát mẻ để người đỡ ra mồ hôi, khó chịu. Chỉ cần nằm trong phòng thoáng mát, tránh gió lùa là được.

9. Việc nên làm sau sinh: Cho con mặc tã rộng rãi

Các mẹ nên chọn loại tã rộng rãi, chất liệu cotton thấm hút tốt. Mùa hè nên đội ít mũ, bao chân bao tay cho bé vì bé sẽ nóng, đổ mồ hôi dễ thấm ngược vào trong gây viêm phổi. Chỉ nên dùng thường xuyên khi đưa con ra ngoài, hoặc có gió.

viec nen lam sau sinh

10. Hạn chế sử dụng điện thoại

Sau sinh sức khỏe còn yếu nên hạn chế sử dụng điện thoại, nhìn điện thoại nhiều sẽ khiến mắt mờ, sóng điện thoại cũng không tốt cho trí não và sức khỏe của em bé mới sinh.

Nguồn : Sức khỏe 24h