3 bộ phận này của trẻ mà đau, bố mẹ nên mừng vì con đang phát triển chiều cao tốt

Con mà kêu đau ở 3 vị trí này thì chớ vội lo lắng bố mẹ ơi. Nếu bố mẹ biết nắm bắt cơ hội trong thời điểm này và cho con ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng thì bé sẽ cao vọt.

Trong thời đại hiện nay, chiều cao là điều cực kỳ quan trọng. Chúng ta luôn cố gắng thay đổi, cải thiện chiều cao của thế hệ sau. Hầu hết các bậc cha mẹ đều bắt đầu lo lắng về chiều cao của con mình. Bởi thế, ngay từ khi mang thai, cho tới khi sinh con và các giai đoạn phát triển tiếp theo, các bà mẹ luôn rất cẩn thận, thường xuyên đi khám bác sĩ và hỏi về vấn đề này. Tuy nhiên, có một số phụ huynh vẫn tin rằng, chiều cao của trẻ là do di truyền từ bố mẹ, nếu bản thân bố mẹ không cao thì không có hy vọng con sẽ sở hữu chiều cao tốt.

Cách tăng chiều cao của trẻ - mẹ có đang nắm giữ vũ khí bí mật này | Abbott Grow

Chiều cao của trẻ không hẳn là do di truyền, nếu nắm được các mốc phát triển vượt trội ở trẻ, bố mẹ hoàn toàn có thể cải thiện chiều cao cho con

Trên thực tế, điều này không hẳn đúng. Có 3 giai đoạn tăng vọt của trẻ trong quá trình lớn lên, nhất là đối với trẻ em bước vào tuổi dậy thì. Vào thời điểm phát triển quan trọng về thể chất, cơ thể cũng phát ra những tín hiệu thông báo. Nếu bố mẹ biết nắm bắt cơ hội trong thời điểm này và cho con ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, kịp thời thì sự bù đắp do thiếu hụt bẩm sinh hoặc di truyền sẽ không phải là việc khó.

Vậy cơ thể trẻ sẽ phát đi những tín hiệu gì?

1. Bụng khó chịu vì đói

Trong giai đoạn ở tăng trưởng mạnh về chiều cao, trẻ sẽ luôn có cảm giác đói mặc dù vừa mới ăn xong nhưng chỉ được một lát là lại đi lùng sục đồ ăn vì đói không chịu được. Nhiều phụ huynh không hiểu lại còn nghĩ rằng do con lười, kiếm cớ để không muốn làm bài.

Thực tế không phải vậy. Lúc này, trẻ không chỉ đang trong giai đoạn phát triển mà còn đang trong giai đoạn học hỏi quan trọng. Đối mặt với hai loại căng thẳng, bản thân cơ thể rất dễ tiêu hao năng lượng, nếu không được bổ sung kịp thời sẽ dễ có cảm giác đói.

Bật mí bí quyết chăm sóc trẻ biếng ăn cực hiệu quả giúp con tăng cân vù vù

Trong giai đoạn ở tăng trưởng mạnh về chiều cao, trẻ sẽ luôn có cảm giác đói mặc dù vừa mới ăn xong nhưng chỉ được một lát là lại đi lùng sục đồ ăn vì đói không chịu được.

Cha mẹ có thể chuẩn bị một số bữa ăn tối cho trẻ, đồng thời điều chỉnh 3 bữa chính để trẻ bổ sung dinh dưỡng tốt hơn. Tuy nhiên, cha mẹ nên tránh ăn thịt cá quá giàu chất đạm, protein, loại thực phẩm nhiều calo này, để tránh trẻ bị “thừa dinh dưỡng” dẫn đến béo phì quá mức.

2. Chân bị đau lúc nửa đêm

Khi nhiều trẻ nói với cha mẹ rằng chúng bị đau chân hoặc bị chuột rút vào nửa đêm, một số phụ huynh cho rằng đó là do con mệt mỏi hoặc do con chạy thể dục ở trường, sau khi nghỉ ngơi tốt thì con sẽ khỏe lại.

Trên thực tế, đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy trẻ đã bước vào “thời kỳ tăng trưởng”, vì ban đêm xương sẽ phát triển nhanh, cơ phát triển không theo kịp sự phát triển của xương nên sẽ xảy ra hiện tượng “đau tăng trưởng”.

Lúc này, cha mẹ cần bổ sung thêm canxi, sắt, kẽm, vitamin cho trẻ, nếu là vết bầm, vết căng, vùng đau của trẻ sưng tấy hoặc đỏ và nóng thì cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để khám thêm.

3. Mắt lúc nào cũng dịp, cơ thể buồn ngủ

Giấc ngủ có rất nhiều lợi ích, sự tăng trưởng và phát triển của trẻ không thể tách rời giấc ngủ ngon, các hormone thúc đẩy tăng trưởng và phát triển thường được phát triển vào ban đêm, khi trẻ ngủ ngon giấc.

Vì vậy, chất lượng giấc ngủ của trẻ trong “giai đoạn đột biến” sẽ cao hơn bình thường, thời gian ngủ kéo dài hơn, thậm chí những đứa trẻ trước đó không bao giờ ngủ trưa giờ cứ đến trưa là buồn ngủ díp mắt.

50 Hình ảnh buồn ngủ hài hước dễ thương đầy thư giãn

Trẻ thèm ngủ là dấu hiệu của quá trình tăng trưởng mạnh về chiều cao 

Lúc này, cha mẹ nên tạo môi trường ngủ thoải mái cho trẻ, cố gắng không quấy rầy trẻ khi trẻ đang ngủ và thúc giục trẻ đi ngủ trước 11 giờ tối.

Trước những tín hiệu này của trẻ, cha mẹ không chỉ có thể mua một số sản phẩm dinh dưỡng như viên canxi mà còn cung cấp các chất bổ sung cho trẻ. Các sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua, các loại đậu và hải sản là một số sản phẩm tự nhiên.

Cha mẹ nên làm gì để giúp trẻ năng vận động? - Y học & sức khỏe - Giác Ngộ Online

Cho trẻ ra ngoài vận động cũng là cách cải thiện chiều cao tốt cho con

Không chỉ vậy, phơi nắng cũng là cách bổ sung canxi tốt, có tác dụng thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi, cha mẹ có thể đưa trẻ tham gia các hoạt động thể thao ngoài trời phù hợp. Làm như vậy không chỉ có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa của trẻ, thúc đẩy tiêu hóa và hấp thu, tránh béo phì do suy dinh dưỡng mà còn giảm bớt áp lực do học hành cho con.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng