3 điều cần lưu ý khi chọn nhạc ngủ ngon cho bé, cha mẹ nào cũng cần biết

Việc lựa chọn nhiều thể loại nhạc hoặc chủ đề âm nhạc được nghe sẽ giúp cho bé ngủ ngon hơn và góp phần giúp não bộ phát triển.

Có một số lưu ý khi chọn nhạc cho bé ngủ ngon mà cha mẹ nào cũng cần biết. Cùng tìm hiểu ngay thông tin về vấn đề này trong bài viết sau của Bau.vn nhé!

Cha mẹ đã hiểu rõ về vấn đề chọn nhạc cho bé ngủ ngon hay chưa?

Mặc dù âm nhạc là một công cụ giúp cho trẻ ngủ ngon hơn nhưng nếu cha mẹ để trẻ phụ thuộc vào chúng có thể gây ra nhiều hệ lụy. Điều này có thể khiến trẻ không có nhiều sự lựa chọn khác nhau mà chỉ có thể nghe nhạc để ngủ. Vì vậy, cha mẹ cần phải phụ thuộc giữa thói quen đi ngủ, giấc ngủ và âm nhạc. Hãy tạo cho con trẻ một thói quen đi ngủ lành mạnh và tận dụng âm nhạc đúng cách, khoa học để chúng có thể phát huy nhiều lợi ích.

Ngoài ra, khi sử dụng âm nhạc để ru bé ngủ, cha mẹ có thể kết hợp cùng với một số yếu tố khác như ánh sáng, tiếng ồn… Các yếu tố này sẽ giúp cho trẻ nhỏ hình thành một số thói quen đi ngủ tốt hơn. Bên cạnh đó, thể loại nhạc khi cho trẻ đi ngủ cũng là điều mà cha mẹ cần nên lưu tâm. Điển hình như những thể loại nhạc nhẹ nhàng: các bài hát ru, dân ca hay nhạc cổ điển không lời… cũng là một trong những thể loại nhạc giúp trẻ thư giãn.

Sử dụng âm nhạc khi cho trẻ ngủ như thế nào?

Hãy kết hợp âm nhạc với một động thái khác liên quan khi cho trẻ đi ngủ. Cha mẹ có thể giảm lượng ánh sáng xuống mức nhẹ và kết hợp cùng với âm nhạc. Điều này sẽ giúp trẻ đánh dấu sự chuyển đối từ hoạt động vui chơi hay giờ ăn tối sang giờ đi ngủ. Cha mẹ có thể cho trẻ nghe những thể loại nhạc có phần sôi nổi cùng với những nhận thức về sự chuyển đổi ánh sáng để con có thể tập làm quen và biết được đây chính là “tín hiệu” đã đến giờ đi ngủ.

Bên cạnh đó, yếu tố giảm dần âm lượng khi cho bé nghe nhạc đi ngủ cũng cần được quan tâm. Cha mẹ có thể tắt hoàn toàn nhạc khi trẻ gần chìm vào giấc ngủ. Điều này sẽ góp phần giúp con trẻ không bị phụ thuộc hoàn toàn và âm nhạc. Hơn nữa, trạng thái âm thanh yên tĩnh trong căn phòng cũng giúp trẻ dễ chìm vào giấc ngủ hơn. Không những vậy, điều này còn giúp con trẻ có thói quen chủ động trong giấc ngủ của chính mình, giúp trẻ mạnh mẽ và tự lập hơn rất nhiều nếu khi bất chợt tỉnh giấc.

nhac cho be ngu ngon

Linh động trong việc sử dụng âm nhạc để ru con chìm vào giấc ngủ. Hành động này có nghĩa là cha mẹ không chỉ nên sử dụng âm nhạc để ru con ngủ vì như vậy trẻ sẽ bị phụ thuộc. Vậy nên vậy sử dụng nhiều phương pháp ru ngủ khác nhau cho con sẽ giúp đảm bảo và tạo thói quen đi ngủ tốt cho bé. Nếu cha mẹ thấy con có bất kỳ dấu hiệu nào của việc khó ngủ hay khi tâm trạng của bé không được ổn định, cần sự vỗ về thì hãy ru con bằng cách bồng con trên tay mà không cần phải nhờ đến sự trợ giúp của âm nhạc.

Nguồn : bau.vn