3 loại đồ uống mẹ cho con uống sau 21h là “dại”, nguy lắm mẹ ơi!

Sữa, nước, canxi và vitamin chắc chắn mẹ nào cũng đặt mối quan tâm hàng đầu khi đang nuôi con nhỏ, nhất là giai đoạn 1 - 3 tuổi. Vì vậy nhiều mẹ đã tự nghĩ mẹo bổ sung cho con vào buổi tối trước khi đi ngủ để tận dụng triệt để dưỡng chất, giúp con cao lớn. Liệu điều này có đúng hay không?

Sau 9 giờ tối cơ thể của trẻ nhỏ cần được nghỉ ngơi hoàn toàn mẹ nên tránh xa cho con sử dụng những loại đồ uống này kẻo gây bệnh

1. Uống sữa

Nếu mẹ cho bé uống sữa vào buổi tối rất có lợi cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của bé. Tuy nhiên, nếu mẹ cho bé uống sữa sau 21 giờ thì lại gây ra các tác hại không mong muốn. Việc trẻ uống sữa trước khi ngủ sẽ gây khó khăn cho hệ tiêu hóa, đồng thời ảnh hưởng xấu đến men răng dễ gây sâu răng cho con.

Ngoài ra, trong sữa có chứa nhiều lactose sẽ gây tắc nghẽn mạch máu, khiến máu khó lưu thông và điều này sẽ đánh thức con bạn dậy vào lúc nửa đêm vì khó tiêu, và buồn đi tiểu. Chính vì vậy, mẹ nên cho bé uống sữa trước 3 giờ rồi mới đi ngủ có thể có lợi cho sức khỏe của bé.

Mẹ không nên cho bé uống sữa sau 21 giờ

Uống sữa buổi tối gây ảnh hưởng nhiều cho hệ tiêu hóa của bé

2. Uống nhiều nước

Nước rất tốt cho sức khỏe của con trẻ giúp bổ sung chất điện giải, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Nhưng mẹ không nên cho bé uống sữa sau 21 giờ tối. Nguyên nhân là, việc uống nước trước khi ngủ khiến cho bé phải thức giấc khá nhiều lần vào ban đêm để đi tiểu. Điều này sẽ khiến cho giấc ngủ của bạn sẽ bị gián đoạn và vé sẽ trở nên vô cùng mệt mỏi vào hôm sau khi tỉnh dậy.

Chính vì vậy, mẹ không nên cho bé uống nước sau 21 giờ, kẻo gây hại cho sức khỏe của bé. Trung bình nếu bé uống 2 – 3 ly nước vào buổi tối lượng nước thừa trong cơ thể sẽ đào thải vào thận. Vô tình điều này làm cho hormone ADH giảm khiến bé có cảm giác đầy bàng quang và phải thường xuyên thức dậy đi tiểu và khó ngủ lại.

Mẹ không nên cho bé uống sữa sau 21 giờ tối

3. Uống bổ sung canxi/vitamin

Thói quen của nhiều mẹ cho bé uống bổ sung canxi, vitamin trước khi đi ngủ để con cao lớn là hoàn toàn sai lầm

Thói quen của nhiều bà mẹ là cho con bổ sung viên uống canxi, vitamin trước khi đi ngủ để bé cao lớn trong lúc ngủ. Tuy nhiên,  thói quen uống thuốc bổ trước khi đi ngủ nhưng điều này lại dễ làm tăng gánh nặng cho dạ dày vào ban đêm. Nguyên nhân trong quá trình ngủ, các chức năng trao đổi chất sẽ ở trạng thái nghỉ ngơi nên việc uống thuốc bổ thường không có lợi cho quá trình hấp thụ dinh dưỡng.

Thành phần canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, rất cần thiết cho sự phát triển của xương, làm chắc xương, răng, chống loãng xương, còi xương cho trẻ nhỏ vô cùng tốt. Nhưng nếu mẹ cho bé uống canxi sau 21 giờ canxi dễ bị lắng đọng và có khả năng tích tụ lại, hình thành canxi oxalat dễ tăng nguy cơ gây ra các bệnh lý khác như sỏi thận, sỏi tiết niệu, táo bón và điển hình là chứng khó ngủ, mệt mỏi.

Sữa, nước, canxi hay vitamin đều không thể thiếu cho sự phát triển của bé giai đoạn 1 – 3 tuổi. Nhưng quan trọng hơn là biết bổ sung đúng thời điểm mẹ nhớ nhé. Chúc mẹ sẽ có kinh nghiệm để nuôi con lớn khôn, khỏe mạnh vượt trội.

Nguồn : bau.vn