3 loại thực phẩm “đánh cắp” canxi trong cơ thể bạn

Bổ sung canxi vô cùng quan trọng, nó không chỉ giúp duy trì sức khỏe xương khớp mà còn giúp duy trì hoạt động của các dây thần kinh và mô cơ.

Canxi không chỉ là thành phần của xương mà còn là chất không thể thiếu trong cấu tạo mô xương để duy trì một hệ xương khỏe mạnh. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, canxi giúp thúc đẩy sự phát triển bình thường của cơ thể. Đối với người lớn và người trưởng thành, canxi giúp ngăn ngừa loãng xương và đẩy lùi tình trạng lão hóa xương. Theo khảo sát, khối lượng xương sẽ đạt đến đỉnh điểm khi con người bước vào độ tuổi 30-40 tuổi

3 loại thực phẩm “đánh cắp” canxi trong cơ thể bạn - ảnh 1.

Thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ là nguyên liệu không thể thiếu cho món thịt kho tàu thơm ngon mà rất nhiều gia đình yêu thích. Tuy nhiên đây lại là món ăn có lượng đạm cao và chứa lượng cholesterol không hề thấp. Đặc biệt những người thường xuyên uống bia rượu, ăn thịt nếu tiêu thụ quá nhiều đạm thì sẽ làm cản trở việc hấp thụ canxi trong cơ thể.

3 loại thực phẩm “đánh cắp” canxi trong cơ thể bạn - ảnh 2

Ngoài ra các loại thực phẩm khác như cá, tôm, sò, ốc cũng chỉ nên bổ sung 75g/ngày, không nên ăn quá nhiều nếu không sẽ trở thành “vật cản” cho việc bổ sung canxi trong cơ thể.

Rượu

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hút thuốc hay uống rượu trong một thời gian dài đều dễ làm mất canxi, ảnh hưởng đến sức khoẻ xương. Rượu có khả năng can thiệp vào tuyến tuỵ và sự hấp thụ canxi cùng vitamin D trong cơ thể. Từ đó gây ảnh hưởng đến canxi, làm cho hệ xương xấu đi vì không hấp thụ đủ lượng canxi cần thiết và dần dần sẽ làm hao hụt khối lượng xương trong cơ thể.

3 loại thực phẩm “đánh cắp” canxi trong cơ thể bạn - ảnh 3

Người nghiện rượu nặng có nguy cơ bị gãy xương thường xuyên, đặc biệt là xương hông và xương cột sống.

Rau, dưa muối

Chúng ta đều biết rằng, một chế độ ăn lành mạnh là một chế độ ăn ít muối, do đó có nhiều bà nội trợ vô cùng ý thức trong việc sử dụng muối khi nấu ăn. Tuy nhiên cũng có những loại muối vô hình dễ bị bỏ qua như rau muối, dưa muối. Trong các món ăn này có hàm lượng natri cao, thường xuyên sử dụng sẽ gây mất cân bằng natri trong cơ thể, gây hại cho dạ dày và thận. Không chỉ có thế, những món này còn làm đẩy nhanh quá trình hao hụt canxi, không có lợi cho việc tăng khối lượng xương trong cơ thể.

3 loại thực phẩm “đánh cắp” canxi trong cơ thể bạn - ảnh 4

Khi lượng natri hấp thụ quá cao, cơ thể sẽ loại bỏ natri qua nước tiểu mang theo cả canxi và làm cạn kiệt nguồn canxi dự trữ trong cơ thể. Lượng canxi cao trong nước tiểu dẫn đến sự phát triển của sỏi thận, trong khi lượng canxi trong cơ thể không đủ gây ra mỏng xương và loãng xương.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng