3 loại thực phẩm không ngọt nhưng làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường

Có nhiều loại thực phẩm không ngọt tưởng chừng như không đáng lo, thế nhưng bổ sung nhiều sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc tiểu đường.

Nhiều người có quan niệm rằng, chỉ cần ăn ít những đồ có vị ngọt thì sẽ giảm nguy cơ mắc phải bệnh tiểu đường. Tuy nhiên vẫn có một số loại thực phẩm không ngọt nhưng vẫn là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

3 thực phẩm không ngọt gây hại cho cơ thể nên hạn chế bổ sung

1. Chế phẩm từ sữa và thịt

Đa số các chế phẩm từ sữa và thịt giàu thường là nguồn cung cấp lượng chất béo dồi dào cho cơ thể, đây là một trong những chất xấu gây hại cho cơ thể. Bổ sung nhiều nhóm thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh tiểu được và các bệnh liên quan đến tim mạch. Bạn không nên bổ sung nhiều chế phẩm được là từ sữa và thịt, lưu ý không để hàm lượng này vượt quá 7% tổng số calories tiêu thụ hàng ngày.

Bạn có thể gặp hàm lượng chất này ở một số loại thực phẩm như thịt bò thăn, thịt cừu, sườn lợn, thịt gia cầm sẫm màu, nội tạng động vật… Ngoài ra, bạn cũng có tìm kiếm chúng ở các loại thực phẩm được chế biến sẵn như thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói. Lượng chất béo này còn tồn tại trong các chế phẩm từ sữa như kem sữa béo, pho mát, sữa nguyên kem, bơ, kem tươi. Thay vào đó, bạn có thể bổ sung các loại hạt và dầu ô liu vào chế độ ăn uống hàng ngày để giúp cải thiện sức khỏe.

2. Ngũ cốc hoặc tinh bột tinh chế

Có thể bạn không biết, thông thường các chất dinh dưỡng có trong tinh bột hoặc ngũ cốc như vitamin, khoáng chất, chất xơ và protein sẽ bị mất đi trong quá trình sản xuất thành thực phẩm tinh chế. Chính vì vậy mà trong các loại ngũ cốc tinh chế hoặc tinh bột thường không có nhiều chất dinh dưỡng. Hơn nữa, các sản phẩm tinh chế có chỉ số đường huyết cao, từ đó sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Chúng thường có trong các loại thực phẩm như mì trắng, bánh mì trắng, gạo trắng, bánh quy, miến, bún, bánh bao… Khi ăn những loại thực phẩm này sẽ gây ảnh hưởng tới kiểm soát lượng đường trong máu. Chúng sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành lượng đường và hấp thụ vào máu khiến tuyến tụy phải làm việc với công suất lớn hơn. Nếu bạn thường xuyên bổ sung những loại thực phẩm này lâu dần sẽ chuyển hóa thành bệnh tiểu đường.

3. Thực phẩm chế biến sẵn

Nhiều người không có nhiều thời gian để vào bếp nấu nướng nên thường lựa chọn những thực phẩm chế biến sẵn. Tuy nhiên, để tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thì bạn không nên ăn nhiều nhóm thực phẩm này. Đặc biệt với những người mắc bệnh tiểu đường thì càng không nên ăn nếu không muốn tự cắt ngắn tuổi thọ của mình. Những thực phẩm này bao gồm thịt lợn muối. giăm bông, thịt xông khói, thịt bò bắp, xúc xích…

thuc pham khong ngot

Bên cạnh đó, chất béo bão hòa cùng với nhiều thành phần khác trong nhóm thực phẩm này cũng gây ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của bạn. Ngoài ra, các chị em phụ nữ không nên ăn nhiều nhóm thực phẩm này vì dễ mắc phải các bệnh liên quan đến phụ khoa và ở đàn ông cũng gia tăng nguy cơ mắc các bệnh nam khoa hơn.

Nguồn : bau.vn