Giải đáp những thắc mắc thường gặp khi xây dựng chế độ ăn cho người mắc bệnh tiểu đường loại 2

Chế độ ăn của người mắc bệnh tiểu đường loại 2 sẽ góp phần giúp kiểm soát lượng đường trong máu, bảo vệ tim và duy trì số cân nặng hợp lý.

Bài viết dưới đây của bau.vn sẽ giải đáp những thắc mắc thường gặp về chế độ ăn uống của người bệnh tiểu đường loại 2.

Người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có được ăn tinh bột không?

benh tieu duong loai 2

Hấp thụ tinh bột (carbohydrate) sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, người bệnh không cần phải loại bỏ hoàn toàn carb ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày. Thưc tế, nam giới cần được bổ sung 60-75g carb mỗi ngày. Trong khi đó, phụ nữ chỉ cần nạp 45-60g carb mỗi ngày. Ngoải ra, người bệnh có thể cần phải điều chỉnh lượng carbohydrate nạp vào, tùy thuộc mức độ hoạt động thể chất, cân nặng và chiều cao của bản thân.

Chế độ ăn của người tiểu đường loại 2 cần loại carb nào?

Khi cần phải hạn chế carb, hãy hướng tới những sản phẩm thật chất lượng, tức những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Những thực phẩm phù hợp với các tiêu chí đó chính là: gạo nguyên cám, ngũ cốc nguyên hạt, rau và trái cây tươi. Bên cạnh đó, với các loại rau như bông cải xanh, rau diếp cá, măng tây, cà rốt và dưa chuột, 128g rau sẽ chứa khoảng 5g carb.

Có phải tiểu đường sẽ không bao giờ được ăn đồ ngọt

benh tieu duong loai 2

 

Đồ ngọt không hoàn toàn là “đồ cấm” trong chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường. Nhưng bạn nên thay thế bằng vị ngọt tự nhiên ví dụ như trái cây tươi. Vị ngọt trong trái cây sẽ giúp người bệnh tạm thời thỏa mãn vị giác mà vẫn duy trì được cân nặng lý tưởng.

Người bệnh tiểu đường loại 2 không nên ăn chất béo?

Điều này không hoàn toàn đúng. Chất béo có 2 loại là chất béo tốt và chất béo xấu. Chất béo xấu là chất béo bão hòa và chuyển hóa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Ngược lại, chất béo tốt không bão hòa đơn cũng không bão hòa đa và omega-3 giúp giảm lượng cholesterol xấu (LDL). Bởi vậy, người bệnh tiểu đường nên tránh ăn bơ, phô mai hay thịt mỡ, thay vào đó là ăn các loại hạt, quả hạch, bơ, cá và dầu ô liu sẽ bổ dưỡng hơn.

Người bệnh tiểu đường loại 2 nên nạp bao nhiêu chất béo trong chế độ ăn?

Người bệnh tiểu đường nên hấp thụ khoảng 20-35% chất béo trên tổng lượng calo. Tuy nhiên hãy chú ý rằng lượng chất béo bão hòa không được vượt quá 7%. Còn đối với chất béo chuyển hóa thì nên loại bỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn. Ngoài ra, chỉ nên được tiêu thụ vừa phải chất béo lành mạnh có nguồn gốc thực vật vì chúng vẫn chứa nhiều calo.

Chú ý lượng natri nạp vào cơ thể bằng cách nào?

benh tieu duong loai 2

Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh(CDC) của Mỹ, lượng natri người mắc bệnh tiểu đường tiêu thụ mỗi ngày không nên vượt quá 1.500 miligam. Nguyên nhân là bởi vì ăn nhiều muối sẽ gây ra huyết áp cao và bệnh tim, khiến các biến chứng của bệnh tiểu đường trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, nguồn natri bạn cần chú ý là thực phẩm đóng gói sẵn cũng thường được thêm rất nhiều muối. Vì vậy, hãy tìm nhãn hộp ghi rõ “không có muối” (no salt).

Tại sao người tiểu đường loại 2 cần hạn chế uống rượu

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, đàn ông không nên uống quá hai ly đồ uống có cồn mỗi ngày và phụ nữ không nên uống nhiều hơn một ly.

Ngoài việc làm tăng calo trong chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường, uống rượu khi bụng đói có thể khiến mức đường huyết giảm một cách nguy hiểm. Vì thế, người bệnh cần phải kiểm tra lượng đường trong máu trước và sau khi uống rượu để biết được cơ thể bạn bị ảnh hưởng như thế nào.

Nguồn : bau.vn