3 lý do giải đáp thắc mắc: “Tại sao bạn không nên sinh thêm con?”

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề mà bài viết dưới đây chỉ ra, tốt nhất bạn không nên nghĩ đến việc tiếp tục sinh thêm con.

Nhiều cặp vợ chồng lựa chọn việc sinh thêm nhiều con để khiến căn nhà trở nên vui vẻ và tràn ngập tiếng cười của trẻ con hay sinh thêm để các con “có chị có em”. Tuy nhiên, nếu như bạn đang gặp phải một số vấn đề sau thì không nên nghĩ đến việc tiếp tục sinh con. Mời bạn cùng tìm hiểu thông tin về vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

3 lý do khiến bạn không nên nghĩ đến chuyện tiếp tục sinh thêm con

1. Vợ chồng bạn đã quá tuổi sinh nở an toàn

Một trong những vấn đề đầu tiên mà bạn cần cân nhắc trước khi nghĩ đến chuyện sinh thêm con là mình còn ở trong giai đoạn sinh nở an toàn hay không. Theo các chuyên gia, độ tuổi sinh sản an toàn và lý tưởng nhất của nữ giới là 24 – 30 tuổi. Vì ở giai đoạn này cơ thể người phụ nữ đã được phát triển một cách hoàn thiện nhất về cả mặt tâm lý cũng như sinh lý. Hơn nữa, ở độ tuổi này tài chính của người mẹ cũng vững vàng hơn để có thể nuôi con một cách có trách nhiệm và tốt nhất.

Sau 35 tuổi, người phụ nữ lúc này được khuyến cáo là không nên sinh thêm con vì tình trạng sức khỏe ở giai đoạn này bắt đầu có dấu hiệu giảm sút, chất lượng trứng cũng không còn đảm bảo như giai đoạn trước. Mang thai ngoài 35 tuổi sẽ dễ mắc phải môt số tình trạng nguy hiểm như sảy thai, tiền sản giât, sinh non hay thai chết lưu… Ngoài ra, sinh còn ngoài 35 tuổi cũng khiến thai nhiễm sắc thể cao nên trẻ sinh ra rất dễ mắc phải hội chứng Down.

2. Nếu sức khỏe không tốt, tuyệt đối không nên sinh thêm con

Nếu thể trạng của mẹ không được tốt thì trong bất cứ độ tuổi nào cũng không nên có ý định mang thai. Người phụ nữ mắc phải một số căn bệnh như thiếu máu, bệnh tim, thận, cao huyết áp, thần kinh, gan truyền nhiễm hay HIV, ung thư ác tính hoặc có tiền sử thai chùm nho… thì không nên mang thai hoặc mang thai tiếp. Bởi những căn bệnh này sẽ làm ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi, thậm chí còn đe dọa đến cả mạng sống của cả hai mẹ con.

Vì vậy, khi mẹ mắc phải những căn bệnh trên nên cân nhắc đến chuyện sinh con vì thật sự rất nguy hiểm. Thông thường, các bác sĩ sẽ khuyến cáo và đưa ra ý kiến cho mẹ có nên tiếp tục sinh con hay không cho những trường hợp này.

3. Không đủ điều kiện kinh tế

khong nen sinh con

Để con có môi trường và điều kiện phát triển tốt nhất thì người cha hoặc người mẹ phải có kinh tế vững vàng. Để nuôi được một đứa trẻ khôn lớn trong xã hội hiện nay không hề dễ dàng. Cha mẹ sẽ phải đối mặt với rất nhiều khoản chi phí, không kể còn những chi phí phát sinh. Vì vậy, nếu bạn chưa sẵn sàng về mặt kinh tế thì không nên sinh thêm con. Không những đủ tài chính để nuôi con mà bạn cần phải cho con cơ hội được phát triển trong môi trường tốt nhất, nếu không làm được điều này thì bạn nên cân nhắc kỹ lại. Vì mỗi đứa trẻ sinh ra đều xứng đáng được hưởng những quyền lợi và mọi thứ tốt đẹp nhất từ cha mẹ.

Nguồn : bau.vn