3 nhân tố giúp trẻ phát triển trí não khỏe mạnh, cha mẹ nhất định cần biết

Đôi khi bố mẹ cứ nghĩ đến những thứ xa xôi nhưng thực tế chỉ cần ghi nhớ 3 điều dưới đây sẽ giúp trí não của con phát triển khỏe mạnh.

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy con, một trong những điều bố mẹ luôn quan tâm và tìm kiếm đó là: Làm sao để giúp con có trí não khỏe mạnh, xây dựng cho con nền tảng trí tuệ vững chắc? Thật ra, bí quyết để giúp cho não bộ luôn khỏe mạnh lại nằm ở 3 điều rất đơn giản và quen thuộc sau:

1. Vận động giúp trí não khỏe mạnh

Bản năng của con trẻ không phải là ngồi yên. Khi con còn nhỏ, chúng ta dạy con lật, lẫy, bò, trườn, mong đợi con sớm biết đứng, đi, chạy nhảy. Bố mẹ có biết, mỗi mốc phát triển kỹ năng vận động là một bước tiến vĩ đại trong phát triển ở não bộ trẻ nhỏ. Vậy mà khi con lớn hơn, chúng ta lại mong con “ngồi yên một chỗ” để bố mẹ, người lớn đỡ bị làm phiền!?!

tri nao khoe manh

Hãy cho con được chơi đúng nghĩa, được leo trèo, vận động thật nhiều thay vì bắt chúng ngồi yên một chỗ. (Ảnh minh họa).

Bản năng của trẻ là chuyển động – tìm tòi – khám phá. Trẻ nhỏ học hỏi qua việc được chơi tự do. Khi cơ thể trẻ vận động, hệ thần kinh não bộ cũng được kích vận động theo. Vì vậy, hãy cho con được chơi đúng nghĩa, được vận động, được di chuyển và leo trèo thật nhiều. Vận động và leo trèo là trụ cột nền tảng đầu tiên giúp não bộ phát triển và khỏe mạnh.

2. Giấc ngủ

Nếu giấc ngủ không quan trọng, vì sao chúng ta phải dành ra 1/3 cuộc đời để ngủ? Khi ngủ, cơ thể được nghỉ ngơi – đây là điều quan trọng có lẽ ai cũng hiểu rõ. Nhưng thật ra, lí do quan trọng nhất đó là khi ngủ, bộ não “làm việc” mạnh mẽ hơn cả khi chúng ta thức và hoạt động. Sau một ngày dài hoạt động và não bộ được “sử dụng”, ban đêm, trong giấc ngủ là lúc bộ não được kiến tạo lại, “bảo trì” và “nâng cấp hệ thống”, loại bỏ những yếu tố độc hại.

Vì vậy, càng nhỏ trẻ càng cần phải ngủ nhiều để giúp kiến tạo não bộ. Trẻ ở độ tuổi mẫu giáo cần ngủ 10-12 tiếng/ngày. Trẻ cấp 1 ngủ tổng cộng 10-11 tiếng/ngày. Tuổi teen (13-19 tuổi) cần ngủ 8-9 tiếng/đêm để não bộ có thể phát triển khỏe mạnh nhất, khả năng nhận thức, trí nhớ, độ tập trung và thành tích học tập được phát huy tối ưu. Thiếu ngủ chính là nguyên nhân của các rối loạn lo âu, buồn rầu, trầm cảm và tính tình hung hăng, nóng nảy.

Giấc ngủ chính là trụ cột nền tảng thứ 2 của một bộ não khỏe mạnh. Hãy cho con được ngủ sớm, đi ngủ và thức dậy đúng giờ mỗi ngày.

3. Dinh dưỡng

Cơ thể cần năng lượng để hoạt động. Bạn có biết, bộ não dù chỉ chiếm 2% trọng lượng trung bình của cơ thể, nhưng lại tiêu thụ tận 20% tổng năng lượng nạp vào cơ thể ở người trưởng thành. Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hợp lý và khoa học là trụ cột nền tảng thứ 3 của một bộ não khỏe mạnh.

tri nao khoe manh

Chế độ dinh dưỡng chính là trụ cột nền tảng giúp trẻ có bộ não khỏe mạnh. (Ảnh minh họa)

Cơ thể chúng ta hấp thụ dinh dưỡng tự nhiên, hiệu quả và tốt nhất qua việc ăn uống, qua thức ăn nguyên chất, chứ không phải qua thuốc bổ và thực phẩm chức năng. Omega-3 là loại chất béo diệu kỳ, là dinh dưỡng tuyệt vời cho bộ não. Omega-3 có trong sữa mẹ dành cho trẻ ngay khi con vừa chào đời.

Hãy lưu ý: Chế độ ăn uống với quá nhiều đường tinh luyện sẽ gây hại cho sự phát triển của não bộ, trí nhớ cũng như khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Nguồn : Sức Khỏe Cộng Đồng

Phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non
Phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non

Ngôn ngữ giữ vai trò quyết định sự phát triển tâm lý của trẻ, là phương tiện để giáo dục trẻ bao gồm sự phát triển về đạo đức, nhận thức, tư duy, các chuẩn mực hành vi văn hóa. Vì vậy việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non không chỉ giúp trẻ phát triển một lĩnh vực riêng lẻ mà còn tạo điều kiện, nền tảng để phát triển tất cả các lĩnh vực còn lại.

Gợi ý cho đồ chơi bằng gỗ phát triển tư duy cho bé
Gợi ý cho đồ chơi bằng gỗ phát triển tư duy cho bé

Phát triển tư duy logic cho trẻ là vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Bên cạnh những cuốn sách, trung tâm phát triển tư duy, những món đồ chơi phát triển tư duy cho trẻ cũng rất được quan tâm. Bài viết dưới dây gợi ý một số món đồ chơi bằng gỗ cho bé phát triển tư duy.

Hiệu quả bất ngờ khi trẻ học tiếng Anh qua những trò chơi đơn giản
Hiệu quả bất ngờ khi trẻ học tiếng Anh qua những trò chơi đơn giản

Từ 3 tuổi trở lên, bé đã bắt đầu có nhận thức và luôn thấy tò mò về thế giới xung quanh. Đây là thời điểm cực tốt để bé tiếp xúc với một ngôn ngữ mới như tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. Tuy nhiên, nếu chỉ học qua sách vở sẽ dễ gây nhàm chán, vì thế cho bé học tiếng Anh qua trò chơi là một cách hiệu quả giúp thay đổi không khí, tạo hứng khởi cho trẻ và giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ kiến thức hơn.

Biện pháp phòng tránh đuối nước ở trẻ em trong mùa hè
Biện pháp phòng tránh đuối nước ở trẻ em trong mùa hè

Đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em. Mùa hè đến là thời điểm ghi nhận được số ca trẻ em đuối nước lớn nhất hàng năm. Vì vậy mà các bậc phụ huynh cần biết những biện pháp phòng tránh đuối nước ở trẻ để tránh xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm.