3 sai lầm mẹ hay mắc phải khi chế biến ăn dặm khiến con ngày càng còi cọc, biếng ăn

Chế biến ăn dặm cho trẻ rất quan trọng bởi nó hình thành cho trẻ thói quen ăn uống, giúp trẻ làm quen với những thực phẩm ngoài sữa mẹ.

Nhiều bà mẹ cho rằng chế biến ăn dặm cho trẻ là việc đơn giản. Chỉ cần nấu bột, nấu cháo sao cho con ăn nhiều là được. Tuy nhiên, suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm vì các mẹ rất dễ mắc phải các lỗi nhỏ trong quá trình chế biến ăn dặm cho trẻ. Cùng tìm hiểu thông tin về vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

3 sai lầm mẹ hay mắc phải khi chế biến ăn dặm cho con

1. Chế biến không đảm bảo vệ sinh

Như các mẹ đã biệt, đường ruột của trẻ sơ sinh trong giai đoạn đầu đời còn khá non nớt nên việc chuẩn bị đồ ăn cho trẻ yêu cầu vệ sinh cao. Chính vì vậy mẹ phải thật cẩn thận trong việc đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến ăn dặm cho con, đặc biệt mẹ tuyệt đối không nên trộn đồ ăn đã chín với thực phẩm sống.

Bên cạnh đó, tất cả các vật dụng nhà bếp như dao, thớt… dùng để thái thịt sống đều phải vệ sinh kỹ lưỡng trước khi sử dụng cho lần tiếp theo. Ngoài ra, mẹ cần phải rửa tay thật sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh để tránh các bệnh về đường ruột, tiêu hóa ở trẻ. Rửa bát, thìa ăn của trẻ bằng nước rửa chuyên dụng dành riêng cho trẻ sơ sinh và nên tráng lại bằng nước sôi để đảm bảo an toàn.

2. Phối hợp thực phẩm thiếu khoa học

Bữa ăn hàng ngày của trẻ nhỏ vô cùng quan trọng và cần đảm bảo dinh dưỡng vì đây là giai đoạn phát triển của trẻ. Đặc biệt là sự kết hợp thực phẩm trong chế biến ăn dặm càng quan trọng hơn. Nếu mẹ phối hợp cùng những loại thực phẩm không phù hợp sẽ khiến trẻ gặp phải những vấn đề về đường tiêu hóa và thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Trong một bữa ăn, nếu đã có món thịt thì mẹ không nên kết hợp chúng cùng với hải sản, như vậy sẽ khiến con gặp phải các vấn đề về đường ruột. Mẹ cũng không nên cho con ăn lặp đi lặp lại một món hay ăn liên tục mỗi ngày vì có thể dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ. Ngoài ra, việc bổ sung quá nhiều chất xơ trong một bữa ăn cũng không tốt, chúng sẽ gây ra một số tình trạng như tiêu chảy hoặc táo bón ở trẻ.

3. Chế biến đồ ăn dặm gây mất chất

Nhiều bà mẹ quan niệm rằng đồ ăn cho trẻ nhỏ cần phải mềm, lỏng hơn nên thường chế biến khá kỹ. Chính vì vậy mà thực phẩm cho con ăn thường là những thực phẩm đã bị nấu chín quá đà, điều này sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng như vitamin, chất khoáng, chất béo. Không những vậy, những thực phẩm khi được nấu chín đến mức mất đi các chất dinh dưỡng sẽ trở nên độc hại với cơ thể trẻ nhỏ.

che bien an dam

Ngoài ra mẹ cũng không nên chế biến thực phẩm thức ăn dặm của trẻ bằng cách chiên rán. Bởi nhiệt độ cao cơ thể sinh ra nhiều độc tổ gây hại cho cơ thể trẻ nhỏ. Đối với một số các loại thực phẩm rau củ quả như cà rốt, bí đỏ, súp lơ xanh… chỉ cần hấp hoặc nấu chín là đã có thể cho trẻ dùng được rồi.

Nguồn : bau.vn