3 thói quen mặc quần lót nếu không thay đổi dễ khiến nữ giới mắc bệnh phụ khoa

Cứ nghĩ những thói quen mặc quần lót này chả gây hại gì nhưng hóa ra nó lại là tác nhân ảnh hưởng xấu đến khu vực "cô bé" của bạn đó.

Quần lót có tác dụng bảo vệ cho vùng kín của phái nữ và nó cũng là nơi tiếp xúc gần nhất, trực tiếp với âm đạo. Thế nên, việc vệ sinh sạch đồ lót sẽ có thể giúp ngăn chặn vi khuẩn, virus bám trên quần lót xâm nhập vào vùng kín. Tuy nhiên, từ một số thói quen xấu khi mặc quần lót có thể gây các bệnh phụ khoa và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Do đó, bạn cần chú ý sửa ngay 3 thói quen dưới đây khi mặc đồ lót để bảo vệ vùng kín của mình tốt nhất.

1. Thói quen không giặt đồ lót hằng ngày

Có lẽ thói quen xấu này hầu hết bất kỳ bạn nữ nào cũng từng mắc phải ít nhất một lần trong đời. Đôi khi, do thấy ít đồ giặt quá nên chúng ta thường gom vào vài ngày sau mới giặt một lần. Điều này làm cho vi khuẩn, virus có cơ hội sản sinh và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe vùng kín. Vậy nên, các chị em cần chủ động giặt và phơi đồ lót sạch sẽ hằng ngày, đặc biệt nên chọn phơi ở những chỗ có ánh nắng mặt trời chiếu vào để loại bỏ vi khuẩn.

mac quan lot

2. Mặc quần lót quá 3 tháng sử dụng

Nhiều người thường có thói quen mặc quần lót đến khi cũ hoặc rách mới bỏ đi, thậm chí dùng đi dùng lại cả năm trời. Điều này tưởng như vô hại, nhưng trên thực tế lại rất dễ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa.

mac quan lot

Các chị em cần lưu ý thay mới đồ lót sau 3-6 tháng sử dụng để tránh tạo cơ hội cho vi khuẩn, virus “làm tổ” ở đồ lót rồi lây lan sang vùng kín, gây các bệnh phụ khoa.

3. Mặc lại quần lót trong nhiều ngày liên tiếp

Những ngày thời tiết trở lạnh, chúng ta thường ngại tắm nên các chị em cũng chủ quan cho rằng cơ thể không có mồ hôi, cứ mặc lại quần lót cũng chả sao. Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy điều này lại dễ khiến quần lót tăng tiết chất nhờn và làm vi khuẩn sinh sôi, dễ gia tăng tình trạng viêm nhiễm phụ khoa.

Chính vì thế, các bạn cần chú ý thay quần lót thường xuyên sẽ giúp các chị em giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm đường tiết niệu, ngăn ngừa bệnh phụ khoa từ sớm.

mac do lot

Để vùng kín giảm nguy cơ viêm nhiễm, các chị em cần vệ sinh hằng ngày bằng dung dịch dịu nhẹ, cần bằng được độ pH. Ngoài ra, thay quần lót thường xuyên, không mặc quần lót ẩm ư, mặc đi mặc lại 1 chiếc để tránh tích tụ vi khuẩn.

Khi giặt quần lót nói riêng và đồ lót nói chung, chú ý làm sạch thật kỹ bọt xà phòng trước khi đem đồ lót đi phơi. Nếu bạn phớt lờ điều này, hóa chất sẽ làm suy yếu sợi vải khiến cho đồ lót nhanh cũ và nhanh mục nát hơn tuổi thọ vốn có của nó.

Đối với phơi quần lót, bạn nên phơi bề trái để giảm thiểu tối đa sự bay màu, bạc màu. Quần lót có kích thước khá nhỏ, bạn hãy chọn loại móc áo size nhỏ để không làm giãn quần lót, giảm tuổi thọ sử dụng bạn nhé.

Đặc biệt, nên phơi quần áo lót dưới ánh nắng mặt trời để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn. Tuy nhiên hãy nhớ rằng bạn không nên phơi đồ lót quá lâu vì có thể khiến cho quần áo bị bạc màu nhanh hơn và khô cứng.

Nguồn : bau.vn