3 truyện cổ tích cho bé 2 tuổi ý nghĩa để giúp bé ngủ ngon hơn

Truyện cổ tích cho bé 2 tuổi khá phong phú và đa dạng chủ đề. Nếu như bạn đang không biết kể chuyện gì kể chuyện gì cho con thì hãy thử 3 câu chuyện này nhé!

Kể chuyện cho con đi ngủ giúp con ngủ ngon hơn, kích thích khả năng ngôn ngữ, tưởng tượng của trẻ. Dưới đây là 3 truyện cổ tích “kinh điển” cho bé mẹ không nên bỏ qua.

1. Truyện cổ tích cho bé 2 tuổi- Sự tích con chuồn chuồn

Nội dung truyện 

Ngày ấy trong một khu rừng có cái đầm nước thật to, mỗi con vật được  phân công một việc. Riêng Chuồn Chuồn được mọi vật giao nhiệm vụ trông  coi thời tiết. Khốn nỗi, Chuồn Chuồn làm được chăng hay chớ, chẳng chăm  chỉ, đã vậy lại còn lười. Mọi vật lo nhất là chỗ trú thân. Hàng ngày Tò Vò cố kiếm đất để xây những tổ đất thật to. Ve Sầu thì đi tìm những hốc cây chắc chắn. Còn Kén Tằm thì cố sức nhả tơ làm những tổ kén dầy không  sợ gió bão…Trong khi ấy, Chuồn Chuồn vẫn mải rong chơi, không để ý làm  tổ. TòVò thấy vậy,. cũng đôi lần nhắc nhở Chuồn Chuồn:

– Chuồn Chuồn ơi! Phải chú ý làm tổ thôi, chứ đến lúc có gió bão làm sao mà tránh.

Chuồn Chuồn trả lời rất chủ quan:

– Tò Vò có đôi cánh nhỏ, bay kém sợ gió bão  mới phải làm tổ. Chứ như tôi đây, cánh nhiều này, mắt nhìn rộng này, bay  khắp nơi được này…chẳng có gì phải sợ cả. Bão đến là tôi biết liền,  bay tránh chỗ khác vẫn còn kịp.

Nói rồi, Chuồn Chuồn lại bay nhởn nhơ coi như không nghe thấy những lời khuyên của bạn bè.

truyen co tich cho be

Khuyên mãi mà Chuồn Chuồn không nghe, các con vật xung  quanh đầm nước ấy không để ý đến Chuồn Chuồn nữa. Chúng đi tìm nhưng chỗ  trú ẩn tốt nhất phòng khi có bão đến.

Vài hôm sau,  đúng vào cái buổi Chuồn Chuồn được phân công bay lên cao theo dõi gió,  mây có gì lạ để báo cho mọi vật biết thì Chuồn Chuồn lại cụp cánh ngủ mê  mệt dưới cánh hoa sen, sau một ngày rong chơi mê mải.

Đúng thời khắc ấy, gió bão nổi lên.

Bão lớn kéo đến thật bất ngờ, mây đen trên bầu trời cuồn  cuộn k1éo đến, chẳng mấy chốc cả bầu trời đen kịt. Gió thổi từng cơn,  từng cơn rồi ào ào như muốn quét tất cả mọi vật trên mặt đất. Mưa mỗi  lúc một nặng hạt, rồi sầm sập, sầm sập như thác đổ. May cho Tò Vò đã có  một cái tổ chắc chắn nên nó trú trong đó không hề hấn gì. Kén Tằm cũng  có một cái tổ to bám chắc vào một cành cây, nên mưa gió có lớn cũng  không làm cho cái tổ đó rơi xuống đất. Còn  Ve Sầu nằm rất yên ổn trong  một hốc cây lớn. Trong khi đó…

Khổ thân cho  Chuồn Chuồn, khi gió bão đến,  nó vẫn còn ngủ không biết trời đất. Phải  mãi một lúc sau gió, mưa to quá, Chuồn Chuồn mới tỉnh ngủ. Quá hoảng sợ,  Chuồn Chuồn vội cất cánh bay lên tìm chỗ trú. Nhưng tìm ở đâu bây giờ ?  Khi những chỗ trú tốt nhất mọi con vật đã làm tổ, hơn nữa gió bão mịt  mù không tìm ra phương hướng, Chuồn Chuồn cứ bay loạng quạng, đôi cánh  của Chuồn Chuồn bị nước mưa đánh cho tơi tả. Cứ bay nữa thì chết, Chuồn  Chuồn ghé vội đậu lên một cành cây, cất tiếng cầu cứu:

– Các bạn ơi!  Cứu tôi với…cứu tôi với…

Đang nằm trong tổ tránh mưa, nghe thấy tiếng kêu cứu  của Chuồn Chuồn, Tò Vò bật dậy, nghĩ :“ Phải cứu bạn Chuồn Chuồn thôi!”.  Rồi Tò Vò vội bay ra khỏi tổ bất chấp lúc ấy trời đang mưa to, gió đang  thổi mạnh. Ve Sầu cũng nghe thấy tiếng kêu cứu của Chuồn Chuồn, nó thò  đầu ra khỏi hốc cây quan sát, thấy hành động dũng cảm của Tò Vò, Ve Sầu  cũng bay theo.

Tò Vò và Ve Sầu dìu được Chuồn Chuồn  vào chỗ trú, làm những động tác hồi sức làm cho Chuồn Chuồn tỉnh lại.  Nhớ sự cứu giúp kịp thời của Ve Sầu và Tò Vò, Chuồn Chuồn đã qua được  tai nạn nguy khốn. Chuồn Chuồn nhìn hai bạn với sự hàm ơn, nói thật  lòng:

– Các bạn đã vì mình mà không sợ nguy đến tính mạng. Mình biết ơn các bạn lắm.

Ve Sầu nói :

– Giá như mà bạn nghe lời chúng tôi, chịu khó  một tý, làm một cái tổ thật tốt thì đâu gặp phải chuyện như thế này.

Chuồn Chuồn chớp chớp mắt có vẻ ân hận. Tò Vò nói giọng buồn buồn:

– Cũng giá như …Chuồn Chuồn chịu khó quan sát thời tiết, dự báo trước được gió bão thì đâu đến nỗi…

Đến lúc này Chuồn Chuồn mới thấm thía những sai lầm của mình và hứa với tất cả sẽ không bao giờ mắc lại những sai lầm ấy nữa.

Ý nghĩa

Qua câu chuyện này bạn có thể dạy trẻ cách tách biệt việc phải làm và giờ chơi. Bạn hãy giải thích cho trẻ thấy nếu có việc mẹ giao con hãy hoàn thành nó và khi hoàn thành sẽ được chơi thoải mái. Ngoài ra, con hãy quan tâm đến bạn bè xung quanh.

2. Truyện cổ tích cho bé 2 tuổi- Ăn khế trả vàng

Nội dung truyện

Ngày xửa ngày xưa, nhà kia có hai anh em, cha mẹ mất sớm, đến khi người anh đi lấy vợ, vì không muốn sống cùng người em nên anh chia gia tài của cha mẹ để lại. Nhưng, khi chia gia tài, người anh lấy hết ruộng vườn, trâu cày, chỉ để lại cho người em túp lều nhỏ và mảnh vườn nhỏ, trong vườn có một cây khế ngọt.

Người em được chia gia tài ít nhưng không phàn nàn, ngày ngày chăm chỉ làm lụng, đi cày thuê cuốc mướn để sống qua ngày.

Có một năm, cây khế trong vườn rất sai quả, chín vàng ngọt lịm. Người em rất vui mừng, dự tính sẽ bán khế để lấy tiền mua gạo. Nhưng, có con chim Phượng Hoàng từ đâu bay đến mổ khế ăn. Thấy vậy, người em đuổi chim và bảo:

– Này này, chú chim kia, ta chỉ có cây khế này thôi, ta khó nhọc chăm sóc nay sai quả mà chú ăn hết thì ta đâu còn khế đế bán mà mua gạo nữa. Nếu chú muốn ăn thì phải trả ta vật gì mới được!

Nghe xong, chim Phượng Hoàng bảo người em:

– Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang mang đi mà đựng.

Nghe chim nói vậy, người em đành để cho chim ăn khế. Mấy hôm sau, chim Phượng Hoàng lại đến ăn khế nữa. Ăn xong, chim bảo người em hãy lấy túi ba gang để đi lấy vàng. Nghe thế, người em liền chạy vào nhà, lấy túi ba gang đã may, leo lên lưng chim.

truyen co tich cho be

Chim Phượng Hoàng bay vút cao, qua núi rừng, biển rộng rồi đáp xuống một hòn đảo. Ở đó, vàng bạc châu báu rất nhiều. Người em thấy thế thích thú lắm vì chim giữ đúng lời hứa của mình. Sau khi đi một vòng ngắm đảo, người em lấy vàng bỏ đầy túi ba gang, dù chim Phượng Hoàng bảo lấy thêm nhưng người em cũng theo lời của chim lúc trước, chỉ lấy vàng đầy túi ba gang mà thôi. Xong đâu đấy, người em leo lên lưng Phượng Hoàng, chim lại cất cánh cao vút, qua biển rộng, núi đồi về nhà người em.

Từ mùa khế ấy, người em trở nên giàu có. Người em rất nhân hậu, mang vàng mình có mua lúa gạo chia cho người nghèo và giúp đỡ những người khổ sở.

Thấy em giàu có, người anh lại chơi nhà và đòi đổi ruộng vườn nhà cửa của mình lấy vườn của em có cây khế vàng kia. Người em cũng đồng ý.

Năm sau, cây khế lại mùa nữa sai trĩu quả, chim Phượng Hoàng lại đến ăn. Người anh giả vờ khóc lóc, chim bảo:

– Ăn một quả trả cục vàng, may túi ba gang mang theo mà đựng.

Nghe vậy, người anh vui mừng hớn hở, giục vợ may túi thật to không phải 3 gang mà phải đến 12 gang để đựng được nhiều vàng. Ngày hôm sau, Phượng Hoàng lại đến ăn khế rồi chở người anh đi lấy vàng. Cũng đến hòn đảo nọ, người anh thấy vàng bạc châu báu thì lóa mắt, lấy cho đầy túi 12 gang của mình, còn lấy thêm bỏ vào trong người. Vàng nhiều nặng quá, Phượng Hoàng bay rất khó khăn nên bảo người anh hãy vứt bớt vàng đi cho nhẹ bớt nhưng người anh không chịu, cứ ôm khư khư túi vàng. Vì nặng quá và vì tức giận bởi sự tham làm của người anh, Phượng Hoàng nghiêng cánh và người anh cùng túi vàng rơi xuống biển, rồi Phượng Hoàng bay vút lên cao.

Ý nghĩa

Bạn có thể dạy trẻ việc không nên tham lam những thứ không thuộc về mình. Dạy con đối xử tốt với người thân, anh em bạn bè, coi trọng tình nghĩa. Đặc biệt, cần dạy bé việc biết sẻ chia, không ích kỷ.

3. Truyện cổ tích cho bé 2 tuổi- Sự tích cầu vồng

Nội dung

Xa xưa, bỗng có một hôm, các màu sắc cãi vã nhau rằng ai là người quan trọng nhất.

Màu Lục thì cho rằng, mình là quan trọng nhất. Vì, màu lục là biểu tượng của sự sống và niềm hy vọng. Màu lục bảo với các bạn rằng, nếu thiếu tôi mọi vật sẽ tiêu điều.

Màu Xanh cãi lại bạn rằng, bạn hãy nhìn tôi đi, tôi mới là quan trọng nhất, bầu trời xanh, biển cũng xanh. Từ biển sâu đến chín tầng mây, mọi vật sống được là nhờ sự thanh bình của tôi cơ.

Màu Tím nghe thế không đồng tình bèn cãi lại, tôi mời là quan trọng, tôi là màu của quyền uy, sức mạnh và thông thái, mọi người đều phải nghe theo tôi.

Màu Vàng nghe Màu Tím nói thế thì cười to, tôi nghĩ rằng, chỉ có tôi mới mang lại sự ấm áp cho tất cả. Này nhé, mặt trời vàng, mặt trăng cũng vậy, các vì sao cũng thế, thiếu Màu Vàng tôi, thế giới này sẽ thế nào.

truyen co tich cho be

Màu Cam khi nghe các bạn nói xong, đến lượt mình cũng lên tiếng. Màu Cam bảo, Sức khỏe là tôi, sự mới mẻ là tôi, tôi phục vụ tất cả đấy. Chưa kể, tôi còn nhuộm bầu trời bình minh hoặc hoàng hôn với vẻ đẹp tuyệt vời, mọi người trông thấy tôi thì chẳng còn nhớ đến các bạn là ai nữa đâu.

Màu Chàm tiếp lời màu cam không kém phần quyết liệt nghiêm nghị. Màu Chàm nói, tôi không rực rỡ như các bạn, nhưng tất cả các bạn sẽ thế nào khi thiếu tôi. Tôi đại diện cho tâm hồn và rất cần cho sự bình an của mọi người.

Màu Đỏ lúc này không còn giữ được bình tĩnh bèn quát to: Tôi đây mới là quan trọng nhất. Tôi là máu này, là màu của sinh lực, là màu của cảnh báo những nguy hiểm, là màu của lửa và sự can đảm. Không có tôi, các bạn không là gì cả.

Các màu tiếp tục tranh cãi nhau, khoe khoang về thành tích của mình để được công nhận mình là quan trọng nhất. Cuộc tranh cãi diễn ra ngày càng gay gắt, đúng lúc ấy, một tia sét xoẹt qua và mưa đổ xuống, các màu phải tạm gác việc cãi nhau lại để sát lại với nhau để bảo vệ nhau khỏi cơn mưa. Thấy thế, bạn mưa chậm rãi bảo:

– Cứ như thế này có phải là tuyệt vời không. Các bạn ở bên nhau vô cùng đẹp. Thật ngốc nghếch khi các bạn cứ cãi nhau để xai ai là quan trọng nhất. Tôi thấy các bạn đều quan trọng cả và mỗi màu sắc đều rất đặc biệt, khi chung sống hòa bình các bạn càng đặc biệt hơn.

Nghe như thế, các bạn màu ngẫm nghĩ và nhận ra việc cãi nhau thật là vô lý vì mỗi người đều có tầm quan trọng và nhiệm vụ của mình.

Bạn Mưa thấy vậy thì tiếp lời khuyên:

Theo tôi, từ nay, mỗi khi tôi đến, các bạn hãy bắt tay nhau để thể hiện sự tuyệt vời này của mình, cũng như để tất cả đều biết rằng, các bạn đang chung sống rất hòa bình. Hình ảnh của các bạn xuất hiện ở trên cao, sẽ là niềm hy vọng cho mọi người về những điều tốt đẹp, sự hòa giải và chung sống trong niềm vui hòa hợp.

Và từ đó, cứ mỗi khi cơn mưa tạnh, nắng chuẩn bị trở lại thì các màu lại tụ họp, tạo thành hình cầu vồng nhiều màu sắc để tất cả chúng ta đều biết, họ đang chung sống rất hòa bình, vui vẻ và không còn tranh cãi nữa.

Ý nghĩa

Câu chuyện Sự tích Cầu Vồng là một trong các câu chuyện cực kỳ đáng yêu. Với câu chuyện này, mẹ có thể dùng một số gam màu bằng đồ chơi ở thực để như các que màu, các hình khối màu để minh họa, hẳn trẻ rất thích thú và phát huy thêm về trí tưởng tượng tuyệt vời của mình. Qua câu chuyện, mẹ có thể dạy thêm cho con về việc:

  • Vui chơi hòa thuận với bạn.
  • Con giỏi và bạn cũng giỏi.
  • Bắt tay cùng bạn và mọi người vui vẻ hòa đồng.

3 truyện cổ tích này không chỉ giúp bé ngủ ngon hơn, mà còn giúp trẻ học đươc nhiều bài học về đức tính tốt.

Nguồn : bau.vn