4 bài tập “vàng” cho mắt sáng khỏe, đặc biệt phù hợp với dân văn phòng thường xuyên ngồi máy tính

Đôi mắt là cửa số tâm hồn. Nếu thường xuyên phải làm việc trước màn hình máy tính, bạn nên thực hiện những bài tập này để mắt sáng khỏe hơn.

Thông thường, những người tiếp xúc nhiều với các loại thiết bị công nghệ như máy tính, điện thoại thông minh, máy tính xách tay thường có tỷ lệ mắc các bệnh về mắt cao hơn so với người bình thường. Những tia bức xạ, nguồn ánh sáng xanh sẽ gây ảnh hưởng đến mắt của người sử dụng. Chính vì vậy, bạn phải chủ động bảo vệ đôi mắt của mình bằng cách cho mắt nghỉ ngơi, nhỏ thuốc mắt mỗi khi mắt khô, mỏi… Hơn nữa, cũng có các bài tập giúp mắt sáng, khỏe để bạn yên tâm làm việc hơn. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

4 bài tập “vàng” cho mắt sáng, khỏe

1. Nhắm mắt

Nếu bạn làm việc trước máy vi tính hàng giờ đồng hồ, lúc ấy mắt của bạn sẽ bắt đầu có dấu hiệu mỏi dần. Thay vì cố tiếp tục làm việc bạn nên ngừng lại để cho mắt nghỉ ngơi một chút. Bạn có thể để mắt nghỉ bằng cách nhắm chặt mắt khoảng trong 3 đến 5 giây rồi mắt mắt dần dần trong khoảng 3 đến 5 giây tiếp theo. Hãy duy trì và thực hiện thói quen này khoảng 7 – 8 lần cho mỗi lần tập.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhắm mắt lại, tiếp theo đặt hai ngón tay lên mí mắt. Ấn nhẹ và xoa tròn mát xa nhẹ nhàng trong khoảng 1 tới 2 phút. Lặp lại động tác khoảng 3 đến 5 lần để cảm nhận được các cơ mắt được co giãn và phục hồi. Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ rằng bạn phải rửa tay thật sạch sẽ trước khi thực hiện bài tập này để tránh gây bụi bẩn hoặc tổn thương tới mắt.

2. Đảo mắt

Một trong những bài tập đem lại sự hiệu quả tiếp theo đó là bài tập đảo mắt. Bạn hoàn toàn có thể rũ bỏ sự mệt mỏi trong đôi mắt của mình bằng cách thực hiện bài tập này. Đầu tiên, bạn cần ngồi ở tư thể thả lỏng, sao cho thoải mái và thư giãn nhất. Tiếp theo, bắt đầu đảo mắt theo chiều kim đồng hồ và ngược lại. Sau 30 phút, bạn lại thực hiện lại bài tập này 1 lần hoặc thực hiện liên tục sau khoảng 5 lần.

bai tap mat

Khi thực hiện xong bài tập, bạn nên chớp mắt liên tục để mắt không bị căng thẩng. Tác dụng của bài tập đảo mắt đó là khiến cho bạn tránh khỏi những tổn thương do phải tiếp xúc nhiều với màn hình vi tính độc hại. Hơn nữa, chúng có làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về thị lực mà bạn nên lưu tâm.

3. Bài tập tạo nhiệt cho mắt

Đôi mắt là cửa số tâm hồn, chính vì vậy mà bạn không nên ép mắt làm việc quá sức. Nếu mắt đã có dấu hiệu mỏi và muốn dừng lại, hãy dành chút thời gian để tạo nhiệt cho mắt. Bạn có thể thực hiện phương pháp này bằng cách xoa 2 lòng bàn tay vào với nhau để làm nóng. Sau đó, bạn hãy ngắm mắt lại rồi để nhẹ 2 lòng bàn tay vừa làm nóng lên đôi mắt. Để nguyên trong vòng 5 giây và tiếp tục lặp lại khoảng 5 – 10 lần. Bài tập này rất hữu ích đối với người làm việc nhiều giờ, đặc biệt là dân văn phòng.

4. Viết bảng chữ cái mắt

bai tap mat

Phương pháp viết bảng chữ cái mắt vô cùng hiệu quả giúp bạn thư giãn mắt tốt hơn. Đầu tiên, bạn hãy tập trung nhìn vào 1 bức tường hoặc đưa mắt nhìn về một khoảng không gian rộng. Sau đó, bạn phải để đầu trong trạng thái thẳng đứng (đứng im) và bắt đầu để mắt viết các chữ cái. Chữ cái được mắt cố viết càng to thì càng tốt cho đôi mắt. Tuy nhiên, phương pháp này ban đầu có thể hơi khó thực hiện nhưng một khi đã quen dần thì chúng thật sự sẽ trở thành một lợi ích lớn đối với đôi mắt của bạn.

Nguồn : bau.vn