4 biểu hiện trong kỳ kinh nguyệt chứng tỏ tử cung bạn đang khỏe

Dù kỳ kinh nguyệt là thời gian rất khó chịu với con gái nhưng nó lại có thể cho thấy sức khỏe tử cung của bạn.

Kỳ kinh nguyệt đến luôn kèm với các cảm giác khó chịu, bực bội cùng nhiều rắc rối mà chỉ con hội con gái mới biết. Tuy nhiên, nếu không có kỳ kinh nguyệt hoặc kỳ kinh nguyệt đến một cách bất thường thì đôi khi lại có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng, hoang mang hơn là chúng đến thường xuyên.

Bởi kinh nguyệt bất thường có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc một số bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, u nang buồng trứng…

Đặc điểm máu kinh: không đông

Ngoài màu sắc kinh nguyệt còn có tình trạng máu kinh, tức là có lẫn cục hay không. Vì khi hành kinh, ngoài máu kinh còn có các mảnh vỡ của nội mạc tử cung, cổ tử cung và các tế bào biểu mô âm đạo lẫn vào nhau.

4 biểu hiện trong kỳ kinh nguyệt chứng tỏ tử cung bạn đang khỏe - ảnh 1

Vì vậy, khi phát hiện máu kinh bị vón thành cục thì bạn phải hết sức cảnh giác. Khi hành kinh diễn ra suôn sẻ và không có hiện tượng đông máu có nghĩa là tử cung rất khỏe mạnh.

Màu kinh: đỏ sẫm

Máu kinh khi ra ngoài có màu đỏ tươi, nhưng sau một thời gian trên băng vệ sinh, huyết sắc tố trong máu sẽ có màu đỏ sẫm do hàm lượng oxy giảm dần. Ngoài ra, màu sắc của máu kinh có mối quan hệ nhất định với môi trường trong âm đạo, khi gặp axit, chất sắt trong máu sẽ bị oxy hóa, màu máu kinh trở nên đỏ sẫm.

Nói cách khác, khi màu sắc kinh nguyệt có màu đỏ sẫm chứng tỏ tử cung vẫn tương đối khỏe mạnh.

4 biểu hiện trong kỳ kinh nguyệt chứng tỏ tử cung bạn đang khỏe - ảnh 2

Chu kỳ kinh nguyệt: 21-36 ngày

Kinh nguyệt của phụ nữ có chu kỳ, bắt đầu từ ngày hành kinh đầu tiên và kết thúc vào thời điểm hành kinh tiếp theo, chỉ cần duy trì thời gian đều đặn là hiện tượng bình thường.

4 biểu hiện trong kỳ kinh nguyệt chứng tỏ tử cung bạn đang khỏe - ảnh 3

Nói chung, chu kỳ kinh nguyệt dao động từ 21-36 ngày, trung bình là khoảng 28 ngày, tức là khoảng một tháng, tức là cứ khoảng thời gian đó thì bắt đầu có kinh. Hơn nữa, thời gian hành kinh từ 3-7 ngày, tức là trung bình là 5 ngày.

Do đó, khi chu kỳ kinh nguyệt của bạn tương đối ổn định và thời gian hành kinh khoảng 5 ngày thì có nghĩa là tử cung vẫn khỏe mạnh.

Lượng kinh nguyệt: 20-100ml

Thể chất khác nhau, lượng kinh nguyệt của mỗi người cũng khác nhau nhưng nhìn chung là từ 20-100ml. Một số phụ nữ cần thay băng vệ sinh nhiều lần trong ngày và cảm thấy không bình thường, thực tế theo lưu lượng kinh nguyệt, miễn là phải thay băng vệ sinh 5 lần mỗi ngày trong kỳ kinh nguyệt là bình thường.

4 biểu hiện trong kỳ kinh nguyệt chứng tỏ tử cung bạn đang khỏe - ảnh 4

Tuy nhiên, nếu vượt quá mức này có nghĩa là kinh nguyệt không bình thường, số lượng băng vệ sinh sử dụng quá ít hoặc quá nhiều đều là hiện tượng bất thường.

Do đó, nếu lượng kinh nguyệt bình thường và sử dụng băng vệ sinh trong phạm vi hợp lý thì có nghĩa là tử cung của bạn không bị ảnh hưởng tiêu cực nào cả.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng