4 dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim đang đến gần, người hay thức khuya hãy thận trọng

Những biểu hiện dưới đây dễ nhầm với các bệnh khác khiến người bệnh chủ quan, cho đến khi những cơn nhồi máu cơ tim thực sự đến thì đã không còn kịp nữa.

Tình trạng nhồi máu cơ tim là hiện tượng tắc nghẽn đột ngột động mạch nuôi tim, còn gọi là động mạch vành gây thiếu máu nuôi tim, làm tổn thươn đến tế bào cơ tim gây ra suy tim, rối loạn nhịp tim… Khi đó, người bệnh có khả năng rất cao không qua khỏi, nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời.

Các chuyên gia cho biết, chế độ ăn uống thiếu lành mạnh, áp lực công việc, thói quen ngồi lâu, lười vận động… là nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ người trẻ mắc bệnh này.

Nếu đột nhiên thấy cơ thể có 4 dấu hiệu dưới đây, hãy cẩn trọng với sức khỏe bạn nhé!

1. Cơ thể mệt mỏi, hay lo lắng bất thường

Có nhiều nguyên nhân khiến cơ thể bạn cảm thấy mệt, mỏi kiệt sức. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn chỉ làm những công việc nhẹ nhàng mà trước đây vẫn làm nhưng không có sức lực thì cần phải cảnh giác. Biểu hiện này có thể diễn ra liên tục và ngày càng trở nên tồi tệ hơn cho đến khi cơn nhồi máu cơ tim đến.

nhoi mau co tim

Ngoài ra, người bệnh có thể cảm thấy nhạy cảm hơn bình thường, dễ rơi vào trạng thái lo lắng, căng thẳng. Cảm giác bồn chồn này thường hay gặp ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim. Nó sẽ xuất hiện vài tuần trước khi cơn nhồi máu xuất hiện và mức độ bồn chồn tăng dần theo từng ngày.

2. Dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim- Ngực đau tức

Đau tức ngực là một triệu chứng điển hình, phổ biến của bệnh nhồi máu cơ tim và có đến 75% người bệnh gặp dấu hiệu này.

Cơn đau tức ngực do nhồi máu cơ tim thường khởi phát bằng cảm giác ớn lạnh khắp cơ thể, điều này dễ bị nhầm lẫn với cảm cúm. Cảm giác đau diễn ra theo từng cơn, đau quặn thắt vùng ngực, nhất là ngực trái và người bệnh cảm thấy khó thở.

nhoi mau co tim

Ban đầu, đau tức ngực thường xuất hiện khi người bệnh gắng sức làm việc quá độ và thuyên giảm khi nghỉ ngơi. Khi cơn nhồi máu cơ tim sắp đến, cơn đau sẽ xảy ra đột ngột, diễn ra ở bất cứ thời điểm nào. Nó có thể xảy ra ngay cả trong lúc bạn đang ngủ, đặc biệt là lúc nửa đêm về sáng hoặc khi thời tiết bất thường.

3. Đau bất thường ở một bộ phận trên cơ thể

Khi bạn có vấn đề về tim, ngực sẽ là bộ phận có phản ứng đầu tiên. Tuy nhiên, khi bị bệnh nặng thì các bộ phận khác trên cơ thể cũng sẽ chịu ảnh hưởng theo. Các chuyên gia cho biết, có khoảng 80% người bị nhồi máu cơ tim trong giai đoạn đầu bị đau hoặc tê cánh tay. Ngoài ra, cũng nhiều người bệnh nói rằng họ cảm thấy đau đớn tột độ hoặc ngứa ran hay sưng phù cánh tay.

nhoi mau co tim

Cùng với đó, có tới 40% người bệnh bị đau lưng, vai, hàm mà không hề có cơn đau ở ngực trái. Cơn đau này khởi phát từ vùng giữa ngực, sau xương ức và xuyên qua lưng hoặc lan lên hàm.

Đau nhức đầu thường xuyên cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo mà bạn không nên lơ là. Hiện tượng này xảy ra ở khoảng 43% bệnh nhân, đặc biệt là phụ nữ. Đau đầu đi kèm với các biểu hiện khác như nhầm lẫn về mặt ý thức, trí nhớ, mất tập trung…

4. Dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim- Rối loạn giấc ngủ và hệ tiêu hóa

Các nghiên cứu lâm sàng chỉ ra rằng có tới 29% người bệnh gặp tình trạng khó ngủ, mất ngủ, ngủ không sâu giấc, rối loạn giấc ngủ kéo dài trước khi cơn nhồi máu cơ tim thực sự đến.

Ngoài ra, các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa như chướng bụng, khó tiêu, buồn nôn, nôn ói, ợ nóng… bất thường cũng là dấu hiệu thường gặp khi bệnh này ập tới. Tuy nhiên, những dấu hiệu này khiến nhiều người thường nhầm lẫn với bệnh tiêu hóa thông thường nên không phát hiện kịp thời. 

 

 

Nguồn : bau.vn