4 dấu hiệu chị em cần lưu ý đề phòng ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư thường gặp nhất và có tỷ lệ tử vong cao nhất trong tất cả các loại ung thư ở nữ giới.

Ung thư cổ tử cung là do các tế bào ở cổ tử cung bắt đầu phát triển vượt quá mức kiểm soát của cơ thể gây ra. Các tế bào mới này phát triển nhanh chóng và tạo ra khối u trong cổ tử cung. Quan hệ tình dục sớm, sinh đẻ sớm, sinh đẻ nhiều lần, quan hệ với nhiều người thường dễ mắc ung thư cổ tử cung. Tình trạng viêm cổ tử cung mãn tính, thói quen vệ sinh cá nhân kém… là yếu tố gia tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

4 dấu hiệu chị em cần lưu ý đề phòng ung thư cổ tử cung - ảnh 1

Quan hệ tình dục không an toàn làm tăng nguy cơ gây ung thư cổ tử cung.

Mặc dù là căn bệnh phụ khoa vô cùng nguy hiểm đối với chị em phụ nữ. Nhưng chỉ cần được phát hiện và điều trị sớm, thì tỉ lệ tử vong do ung thư cổ tử cung gây ra sẽ giảm đáng kể và tác hại của căn bệnh này đối với chị em phụ nữ cũng giảm nhẹ rất nhiều.

Vậy các triệu chứng của ung thư cổ tử cung là gì?

Đau bụng

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung thường gặp phải những cơn đau vùng bụng dưới và các triệu chứng như buồn nôn, chán ăn, toàn thân mệt mỏi khó chịu. Khi chuyển sang giai đoạn cuối, do các tế bào phát triển với tốc độ nhanh chóng, người bệnh còn thường xuyên có dấu hiệu sốt bất thường.

4 dấu hiệu chị em cần lưu ý đề phòng ung thư cổ tử cung - ảnh 2

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung thường gặp phải những cơn đau vùng bụng dưới.

Ngứa bộ phận sinh dục

Ung thư cổ tử cung rất có thể do vi khuẩn HPV gây ra. Sau khi nhiễm bệnh, triệu chứng thường gặp là ngứa bộ phận sinh dục. Nếu chị em phụ nữ thường xuyên cảm thấy ngứa vùng kín thì tốt nhất nên đến bệnh viện kiểm tra kịp thời để loại trừ căn bệnh này.

4 dấu hiệu chị em cần lưu ý đề phòng ung thư cổ tử cung - ảnh 3

Sau khi nhiễm bệnh, triệu chứng thường gặp là ngứa bộ phận sinh dục.

Vùng kín ra nhiều huyết trắng có mùi lạ

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu vùng kín thường ra nhiều huyết trắng có mùi hôi khó chịu, cũng có lúc huyết trắng có kèm máu. Khi dịch âm đạo có màu khác lạ như màu vàng, xanh, cảm giác dính như mủ, đôi khi màu hồng và gây ra mùi khó chịu… thì đây rất có thể là yếu tố cảnh báo ung thư cổ tử cung. Nếu có những hiện tượng bất thường này, chị em phụ nữ cần đi khám sớm để biết nguyên nhân.

4 dấu hiệu chị em cần lưu ý đề phòng ung thư cổ tử cung - ảnh 4

Ra máu bất thường

Ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm thường không có dấu hiệu rõ ràng, nhưng khi bệnh tình phát triển, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng không thường xuyên như chảy máu âm đạo. Đặc biệt sau khi quan hệ tình dục thì triệu chứng này lại càng rõ ràng hơn. Do đó chị em phụ nữ nên đi khám để điều trị kịp thời nếu xuất hiện tình trạng này.

4 dấu hiệu chị em cần lưu ý đề phòng ung thư cổ tử cung - ảnh 5

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng