4 điểm cần lưu ý trong phong thủy xây nhà có phòng trẻ nhỏ

Nếu ngôi nhà có phòng trẻ em, bạn cần chú ý tới 4 điểm trong phong thủy xây nhà, để tạo sự thông thoáng, lưu thông năng lượng cho trẻ phát triển.

Phong thủy nhà ở thực sự có ảnh hưởng nhất định đến đời sống, tâm sinh lý các thành viên trong gia đình. Phong thủy xây nhà hiểu một cách đơn giản là cách thiết kế, bài trí, chọn lựa vật liệu, màu sắc… cho nhà ở mà không phải những điều cao siêu gì. Trẻ em là những mầm non chưa đủ cứng cáp nên rất cần được tạo môi trường sống đầy đủ “dinh dưỡng”. Vậy khi làm phòng ngủ cho trẻ cần lưu ý những gì?

Tại sao cần tìm hiểu phong thủy xây nhà?

Phong thủy không chỉ là một yếu tố đơn lẻ nào đó. Phong thủy trong xây dựng nhìn chung bao gồm cả địa hình, địa thế, hướng gió, hướng nhà, bố cục xây dựng… Nhìn chung để xác định phong thủy xây nhà chi tiết thì nên tham khảo nhiều thông tin cũng như ý kiến người có chuyên môn.

phong thuy xay nha

Có thể hiểu phong thủy xây nhà là tìm đất, tìm nhà cũng như thiết kế sao cho hài hòa. Tương tự như khi nhìn người ta thường bảo người này có “khí chất” thì phong thủy có thể hiểu đơn giản là tìm cách để thiết kế ra một công trình có “khí” lưu thông tốt đẹp. Một ngôi nhà như thế sẽ tạo cảm giác thoải mái dễ chịu và hiển nhiên sẽ có tác động thực chất lên người ở.

Do đó, phong thủy khi xây nhà quan trọng và không nên bị bỏ qua. Khi xây nhà cũng không nên quá chi li về phong thủy mà đâm ra phải “ép dạ cầu toàn”. Cần nhớ rằng thuận theo phong thủy là một nhẽ. Nhà ở phải phù hợp với công năng, thói quen, yêu thích của gia đình thì mới tạo sự thoải mái cho mọi người được.

Những lưu ý phong thủy xây nhà có phòng trẻ em

1. Vị trí xây phòng

Trước hết là chọn vị trí xây phòng. Phòng cho trẻ nhỏ thì cần phải sáng sủa, tràn đầy sinh khí, nên xây phòng ở phía Đông hay Đông Nam sẽ rất tốt. Trẻ em rất cần ánh nắng để tổng hợp vitamin D3 cũng như giữ tinh thần hoạt bát.

2. Yếu tố ánh sáng trong phong thủy xây nhà

Ánh sáng trang trí phòng ngủ trước hết là phải an toàn, nhất là các công tắc, dây điện, ổ cắm… Độ sáng trong phòng bé phải ở mức vừa đủ, không nên để đèn quá sáng hoặc sáng mờ mờ. Ánh sáng có thể phối hợp đèn vàng nhạt và trắng để làm dịu mắt. Cần hạn chế trang trí đèn màu, nếu có thì cũng không nên dùng thường xuyên. Không dùng đèn nhấp nháy chớp tắt trang trí phòng bé.

phong thuy xay nha

3. Hướng kê của giường và bố cục

Phương vị phòng ngủ của con nên bố trí giống như phòng ngủ của bố mẹ để tạo sự gắn kết, gần gũi giữa hai thế hệ. Phòng của trẻ không cần cầu kỳ phức tạp mà hãy thiết kế đơn giản, màu sắc sáng sủa, không gian thoáng đãng. Không đặt các vật dụng tạo âm thanh ở gần đầu giường bé vì sẽ tạo tâm lý bất an, khó ngủ. Chính vì thế phòng của bé cũng không nên đặt quá gần bếp, nhà vệ sinh hay các nguồn phát tiếng ồn khác.

Trẻ dành phần lớn thời gian để ngủ nên giường ngủ là điều cực kỳ quan trọng cần phải tỉ mỉ. Giường cho trẻ không đặt dưới xà nhà. Đầu giường không được để sát cửa sổ, cửa ra vào. Bạn không nên đặt nệm trực tiếp trên sàn nhà vì ban đêm khí lạnh sẽ chìm xuống khiến bé ngủ không ngon, thậm chí có thể gây bệnh cho trẻ. Nếu không có giường thì hãy đặt nệm lên bộ khung chắc chắn.

Gầm giường cần được giữ thông thoáng, đảm bảo dòng chảy năng lượng không bị bí bách trong lúc con ngủ. Nếu phải dùng giường tầng thì bạn nên chọn mẫu giường rộng rãi, không gây cảm giác áp lực cho bé nằm dưới và tránh cảm giác chới với cho tầng trên. Ngoài ra cần tránh sử dụng giường nước, đệm nước vì năng lượng âm quá mạnh, không tốt cho trẻ nhỏ.

4. Đồ dùng và sự hài hòa màu sắc

Trước hết là sàn, sàn nhà cần tránh dùng gạch, đá cứng bởi có thể gây tổn thương nếu chẳng may có va đập. Nền nhà tốt nhất nên lát gỗ và có thể lót xốp hoặc thảm mềm. Bố mẹ lưu ý nếu lót thảm thì phải vệ sinh, hút bụi, giặt giũ thường xuyên bởi bụi bám trên thảm rất có hại cho hệ hô hấp còn non yếu của bé.

phong thuy xay nha

Phòng trẻ em nên dùng màu nền nhạt và nhu hòa như màu xanh lam nhạt, màu be. Các màu tươi sáng như xanh lá, xanh biển, vàng tươi, hồng… nên dùng với lượng ít như các điểm nhấn trang trí. Màu sắc có ảnh hưởng đến tâm trạng nên tuyệt đối cần tránh các mảng lớn mà lại dùng màu kim loại xám lạnh, màu đen nặng nề hay màu sắc gây kích thích như đỏ tươi, cam.

Có thể thấy phong thủy xây nhà, đặc biệt là phòng ngủ trẻ em cũng đều dựa trên cơ sở khoa học. Phòng ở hài hòa các yếu tố sẽ là thiên đường cho bé trưởng thành ổn định, khỏe mạnh và tràn đầy sinh khí.

Nguồn : bau.vn