4 điều cha mẹ cần tránh khi cho trẻ ăn trái cây vào mùa đông để không tổn thương hệ tiêu hóa

Trẻ ăn trái cây rất tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe vì bổ sung vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, mẹ hãy nhớ 4 điều này khi cho trẻ ăn trái cây vào mùa đông.

Vào mùa đông thời tiết trở lạnh, mẹ nên chọn cho trẻ ăn những trái cây có tính ấm để bảo vệ dạ dày. Đồng thời, mẹ nên cho bé ăn với số lượng vừa phải vì ăn nhiều trái cây loại này cộng với tiết trời hanh khô sẽ dễ khiến bé bị nóng trong, nổi mụn, khô môi, sưng đau cổ họng ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn.

1. Không cho trẻ ăn trái cây lạnh

Ăn trái cây lạnh vào mùa đông mang đến gánh nặng lớn cho đường ruột và dạ dày. Vì thế, bạn không nên cho trẻ ăn hoa quả lạnh vào mùa đông vì trẻ có thể bị khó tiêu, chán ăn, ảnh hưởng nặng đến tỳ vị, dạ dày. Những loại quả nên tránh cho trẻ ăn vào mùa đông là hồng, dừa, kiwi đều là những loại quả có tính lạnh, cần thận trọng cho trẻ ăn.

tre an trai cay

2. Không cho trẻ ăn loại quả gây kích thích

Dạ dày và ruột của mỗi người có khả năng tiếp nhận thức ăn khác nhau , đặc biệt là dạ dày trẻ còn yếu, khó tiêu hóa được một số loại trái cây gây kích thích. Ví dụ các loại quả như dứa, xoài, kiwi, dâu tây… có tính kích thích thông thường sẽ dễ gây kích thích dạ dày nếu bạn ăn quá nhiều, vì thế hãy cố gắng cho trẻ ăn ít hoặc không.

tre an trai cay

3. Không cho trẻ ăn trái cây có tính nóng quá nhiều

Vào mùa lạnh, các mẹ hay chọn cho con ăn những trái cây có tính ấm để bảo vệ dạ dày. Nhưng mẹ nên cho bé ăn với lượng vừa phải vì ăn nhiều trái cây loại này cộng với tiết trời hanh khô sẽ dễ khiến bé bị nóng trong, nổi mụn… ảnh hưởng đến vị giác và sức khỏe của trẻ.

4. Không ăn hoa quả trái vụ

Hoa quả trái vụ thường khó bảo quản, do đó người trồng có thể dùng các chất hóa học để bảo quản được lâu hơn. Những chất này tuy không gây chết người nhưng nếu tích tụ lâu ngày sẽ gây hại cho cơ thể đối với những trẻ có khả năng tiêu hóa yếu, sức đề kháng kém.

5. Mùa đông nên ăn quả gì?

Táo có thể nói là loại quả “vạn năng”, chứa nhiều dinh dưỡng và khoáng chất, còn có tác dụng điều hòa tỳ vị, dạ dày, mùa nào cũng có thể ăn được. Các chất có trong quả táo có thể làm mềm chất cặn bã của quá trình tiêu hóa thức ăn trong ruột và dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, nó còn có chức năng xua tan bao tử, hỏa gan nên rất thích hợp dùng trong mùa đông hanh khô.

tre an trai cay

Bên cạnh đó, lê có tác dụng giảm ho, bổ phổi, trẻ em thời tiết hanh khô mùa đông dễ bị khô họng, viêm họng, lê rất giàu vitamin, dễ hấp thu và tiêu hóa cho cơ thể. Ăn quả lê vào mùa đông có thể tạo ra chất lỏng trong cơ thể và ngăn ngừa ho, bạn có thể ăn lê sống hoặc chưng với đường phèn.

Với bài viết trên của Bau.vn, cha mẹ hãy chú ý đến việc lựa chọn hoa quả theo thời tiết, mùa vụ để bổ sung được nhiều chất dinh dưỡng nhất có thể cho trẻ. Đặc biệt, cần quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ của các loại hoa quả để tránh ngộ độc hay có chất bảo quản.

 

Nguồn : bau.vn