4 kiểu ăn thịt giúp người Nhật sống thọ, ít bệnh tật dù lười tập thể dục

Bí quyết sống thọ của người Nhật nằm ở chế độ ăn uống, nhờ có một số thói quen tiêu thụ thịt đã giúp họ sống thọ và ít bệnh tật hơn.

Theo một khảo sát của tạp chí y khoa The Lancet cho thấy rằng, trên thực tế có khoảng 40% người Nhật Bản có thói quen tập thể dục đều đặn và thường xuyên. Ở một số quốc gia khác trên thế giới có người dân có thói quen tập thể dục đều đặn cũng có tuổi thọ trung bình cao nhưng đa số những bí quyết làm gia tăng tuổi thọ lại nằm ở chế độ ăn uống. Để biết được cách tiêu thụ thịt của người Nhật Bản như thế nào khiến họ sống thọ như vậy, cùng tìm hiểu ngay thông tin trong bài viết sau của Bau.vn nhé!

4 kiểu ăn thịt giúp tỷ lệ người sống thọ ở Nhật luôn nằm ở mức cao nhất thế giới

1. Người Nhật rất thích ăn cá

Hiện nay trên thế giới, Nhật Bản là một quốc gia được xếp loại rất cao trong việc tiêu thụ cá. Bình quân đầu người tiêu thụ cá ở Nhật Bản tăng từ khoảng 70kg đến 100kg mỗi năm. Con số này đã cho thấy rằng mức tiêu thụ “khủng” của Nhật Bản đối với loại thực phẩm này lớn đến mức nào.

Đối với bữa cơm của gia đình người Nhật, món ăn không thể thiếu đó chính là các món ăn được chế biên từ cá. Tùy vào từng mùa mà khẩu vị cá của người Nhật cũng sẽ thay đổi. Tuy nhiên các loại cá mà người Nhật thường bổ sung bao gồm: cá hồi, cá trích, các chim, cá thu đao, cá ngừ, cá tuyết, cá chình… Ngoài ra, họ còn bổ sung xen kẽ các loại nghêu và bào ngư… Người Nhật lựa chọn cá biển bởi chúng dồi dào hàm lượng dinh dưỡng như canxi, photpho, axit béo không bão hòa hay kẽm selen.

2. Người Nhật rất ít ăn thịt đỏ

Có một sự thật rằng người Nhật vô cùng ít ăn thịt đỏ. Nhờ vào điều này mà tỷ lệ người mắc các bệnh về khối u ác tình ở đất nước này cũng thấp. Ngoài cá biển, người Nhật cũng ăn một số các loại thịt khác như thịt heo, thịt cừu hay thịt bò… Tuy nhiên, số lượng các loại thịt này người Nhật ăn không nhiều mà chủ yêu vẫn bổ sung cá biển là chính. Nói tóm lại, người Nhật Bản vẫn ưa chuộng các món ăn được chế biến từ hải sản, các loại cá biển hơn. Nhờ vậy mà tỷ lệ sống thọ của người Nhật Bản mới cao nhất thế giới.

3. Ăn các loại thịt được chế biến nhạt giúp người Nhật sống thọ hơn

Đa số các món ăn được chế biến từ các loại thịt ở Nhật Bản đều được người bản xứ vô cùng nhạt. Họ không có thói quen ăn mặn, vì vậy mà lượng muối ở đất nước này được tiêu thụ cũng ít hẳn so với các quốc gia trên thế giới. Bên cạnh đó, lượng muối được tiêu thụ còn được đất nước này nêu rõ trong “Luật sức khỏe cộng đồng” từ năm 1982. Cũng nhờ sự nghiêm ngặt này mà người Nhật có tỷ lệ mắc cao huyết áp giảm dần qua từng năm, điều này cũng làm kéo dài tuổi thọ của người dân nơi đây.

4. Người Nhật có thói quen ăn thịt chậm rãi

nguoi Nhat song tho

Một trong những thói quen ăn uống rất đáng học tập từ người dân Nhật Bản đó chính là việc ăn uống từ tốn, họ luôn ăn từ từ và nhai rất chậm. Điều này có tác dụng làm thức ăn dễ dàng tiêu hóa hơn sau khi xuống dạ dày. Việc nhai kỹ cũng khiến dạ dày bớt bị gánh nặng và phải hoạt động với năng suất mạnh và nhiều hơn. Đây cũng là một trong những bí quyết tuyệt vời giúp người Nhật kéo dài tuổi thọ và nâng cao sức khỏe của mình.

Nguồn : bau.vn