4 lợi ích khi các cặp vợ chồng thực hiện kế hoạch hóa gia đình

Việc thực hiện biện pháp kế hoạch hóa gia đình không chỉ giúp các cặp vợ chồng tránh có thai ngoài ý muốn mà còn bảo vệ sức khỏe sinh sản.

Thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các cặp vợ chồng. Cùng tìm hiểu ngay thông tin về vấn đề này trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

4 lợi ích khi thực hiện kế hoạch hóa gia đình

1. Phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS

Một trong những biện pháp kế hoạch hóa gia đình hiệu quả và an toàn nhất phải kể đến việc sử dụng bao cao su. Bao cao su không chỉ giúp các cặp vợ chồng tránh thai ngoài ý muốn mà còn ngăn ngừa được các bệnh lây qua đường tình dục. Trong đó có bệnh HIV/AIDS – một trong những bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm. HIV/AIDS là một dạng bệnh tấn công vào hệ miễn dịch và gây ra do nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người. Giai đoạn đầu bệnh có những biểu hiện giống với bệnh cúm nhưng lâu dài sẽ ảnh hưởng tới hệ miễn dịch, làm cho người bệnh mắc phải những căn bệnh khác.

2. Tránh được những rủi ro cho phụ nữ đang mang thai

Kế hoạch hóa gia đình là một trong những cách an toàn giúp bảo vệ cả gia đình bạn. Sử dụng các biện pháp để kế hoạch hóa sẽ giúp các cặp vợ chồng kiểm soát được khoảng cách giữa các lần sinh con sao cho hợp lý hơn. Không những vậy, điều này còn giúp các cặp vợ chồng giảm bớt tỷ lệ có thai ngoài mong muốn. Từ đó cũng tránh được những rủi ro nếu có thể sẽ gặp phải nếu sử dụng các biện pháp phá thai không an toàn. Việc nạo hoặc phá thai có thể khiến người phụ nữ bị ảnh hưởng ít nhiều, đặc biệt là rất dễ bị sảy thai, thậm chí là dẫn đến vô sinh nếu muốn có con trong lần tiếp theo.

3. Làm giảm tỷ lệ nạo phá thai không an toàn

ke hoach hoa gia dinh

Nếu như vợ chồng bạn có ý định hoặc kế hoạch có những biện pháp quan hệ an toàn để tránh xảy ra việc có thai ngoài ý muốn bằng cách sử dụng uống tránh thai hàng ngày, uống tránh thai khẩn cấp, sử dụng bao cao su, đặt vòng… Không chỉ giúp ngăn ngừa việc có thai ngoài ý muốn một cách hiệu quả mà còn góp phần làm giảm tỷ lệ nạo, phá thái không an toàn. Như đã đề cập, việc nao hay phá thai đặc biệt không tốt đối với sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Để tránh xảy ra những sự cố ngoài ý muốn, các cặp vợ chồng nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn để bảo vệ bản thân cũng như nâng cao được ý thức trong cộng đồng.

4. Kế hoạch hóa gia đình giúp đất nước ổn định được dân số

ke hoach hoa gia dinh

Như đã biết, thực trạng và tình hình dân số có thể ảnh hưởng tới có một quốc gia cũng như toàn hệ xã hội. Chính vì vậy không chỉ ở Việt Nam mà các nước trên thế giới hiện nay cũng đã và đang khuyến khích người dân nên thực hiện “kế hoạch hóa gia đình”. Việc gia tăng dân số có thể sức ảnh hưởng đến sự phát triển và tiến bộ chung của cả nhân loại. Vì thế mà các biện pháp liên quan đến kế hoạch hóa rất được xem trọng và là cách mà nhiều quốc gia đang áp dụng để giữ vững, ổn định và phát triển xã hội.

Nguồn : bau.vn