4 mẹo tự nhiên giúp bạn giảm triệu chứng nghẹt mũi vào mùa đông

Thời tiết se lạnh cuối năm tạo nhiều cơ hội cho bệnh cảm cúm hoành hành, đặc biệt là bệnh viêm mũi và triệu chứng nghẹt mũi khó thở.

Nghẹt mũi là một trong những triệu chứng khá phổ biến vào mùa đông. Chúng đem tới những cảm giác khó chịu, phiền phức và gây ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống sinh hoạt thường nhật của bạn. Nghẹt mũi còn có thể gây ra một số hiện tượng khác như đau đầu, gây mất tập trung trong học tập và công việc, thậm chí là làm khả năng suy nghĩ do não bộ bị thiếu lượng khí oxy. Hãy áp dụng ngay một số mẹo tự nhiên sau để khắc phục sớm nhất tình trạng này nhé!

4 mẹo tự nhiên giúp bạn giảm triệu chứng nghẹt mũi

1. Hít hơi tinh dầu

Hít hơi tinh dầu là một trong những mẹo hay sẽ giúp bạn khắc phục đáng kể triệu chứng nghẹt mũi vào mùa lạnh. Trong đó có hai loại thảo dược tự nhiên là lá bạch đàn và lá bạc hà có tác dụng làm giảm tắc nghẽn đường hô hấp một cách hiệu quả. Bạn có thể sử dụng bằng cách pha trà từ hai loại thảo dược này hoặc sử dụng tinh dầu của chúng.

Đối với lá bạch đàn, bạn có thể sử dụng bằng cách lấy một chiếc khăn sạch sau đó làm ấm bằng nước, sau đó thêm một vài giọt tinh dầu vào khăn và chườm lên vùng trán khi đi ngủ. Và với lá bạc hà, bạn chỉ cần trộn vài giọt tinh dầu cùng với dầu dừa, sau đó mát xa nhẹ nhàng lên ngực là được.

2. Xông nóng bằng nước tỏi

Tỏi là một trong các loại gia vị cũng như thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người. Chúng được biết nhiều đến công dụng ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi, vì vậy loại nguyên liệu này đem lại kha khá những lợi ích khi chúng ta bị nghẹt mũi vào mùa đông. Bạn có thể dùng tỏi với nhiều mẹo để có thể khắc phục tình trạng này, tuy nhiên bạn có thể dùng chúng để xông hơi.

Mẹo này thực hiện bằng cách đun sôi tỏi với nước đến khi nóng và bắt đầu xông. Lưu ý, khi xông bạn nên sử dụng một chiếc khăn lớn để có thể trùm kín đầu để hít được hết hơi bốc lên. Nên đặt mặt cách bát nước có một khoảng cách nhất định để tránh bị bỏng. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn cách khác là trực tiếp ăn tỏi, cả cách này và cách xông hơi đều đem lại kết quả rất tốt.

3. Chườm khăn ấm vào vùng xoang

Một trong những mẹo cũng rất hữu ích giúp bạn thoát khỏi triệu chứng nghẹt mũi là chườm khăn ấm vào vùng xoang. Mẹo này sẽ có tác dụng làm giảm sưng, viêm xoang và làm thông đường thở qua mũi của bạn. Bạn có thể thực hiện bằng cách dùng một chiếc khăn sạch và nhúng chúng vào nước ấm, sau đó chườm vào vùng xoang hoặc vùng dưới trán. Hơi ấm từ khăn sẽ từ từ phát huy tác dụng và giúp bạn dễ thở hơn rất nhiều.

4. Nằm nghiêng khi ngủ giúp giảm triệu chứng nghẹt mũi

trieu chung nghet mui

Một trong những điều khiến chúng ta khó chịu khi nghẹt mũi đó chính là khoảng thời gian đi ngủ. Bạn có thể khắc phục triệu chứng này khi ngủ bằng cách kê gối cao hơn so với bình thường để mũi dễ hít thở hơn. Ngoài ra, thay vì nằm thẳng như bình thường, bạn hãy nằm hơi nghiêng người một chút để giảm sự khó chịu và để thở dễ dàng. Bên cạnh đó, tư thế ngủ nằm nghiêng sẽ giúp mũi của bạn cả đêm được thông thoáng và không bị chảy nhiều nước mũi gây khó thở.

Nguồn : bau.vn