4 phẩm chất “độc quyền” chỉ tồn tại ở người có suy nghĩ trưởng thành

Người có suy nghĩ trưởng thành mang trong mình những phẩm chất đáng quý này, bởi chỉ khi phải trải qua thời gian tôi luyện bằng những va vấp trong cuộc sống họ mới đạt được...

Chúng ta phải trải qua nhiều va vấp mới có thể trở thành người trưởng thành trong suy nghĩ. Sức mạnh không nghiễm nhiên có được mà cơ bản phải tổng hợp từ những phẩm chất đáng quý dưới đây.

1. Người có suy nghĩ trưởng thành không ỷ lại vào người khác

Một người trưởng thành sẽ có sự độc lập và họ tự chủ về mặt tình cảm lẫn tài chính. Bởi cho dù một người đã phát triển đầy đủ về mặt sinh lý, nhưng cảm xúc thì vẫn có độ “chín muồi”. Đâu đó, chúng ta vẫn vô thức để cho bản thân nương nhờ vào người khác để có được tình yêu thương, niềm vui và sự công nhận của người khác.

nguoi suy nghi truong thanh

Điều đó không có những bạn phải sống cô độc, tự tách mình với những người xung quanh để ép mình trưởng thành. Trong cuộc sống hay công việc bạn cần có sự giúp đỡ qua lại của rất nhiều người. Điều quan trọng, chúng ta không để mình nương dựa hay ỷ lại vào người khác.

Người có suy nghĩ trưởng thành thì không sợ cô đơn, cô đơn chỉ là một trạng thái chứ không phải nỗi đau để chúng ta ủy khuất. Vì thế, bạn hãy để cho mình đối diện với những lựa chọn đó là sống cuộc đời của chính mình hay sống với cuộc đời của người khác. Sự đáng sợ nhất chính là chúng ta không có lựa chọn nào cho cuộc sống của mình, để mỗi ngày trôi tuột vô nghĩa.

2. Không nản chí trước khó khăn

Có nhiều người trên con đường trưởng thành chắc chắn sẽ gặp phải rắc rối và không có hứng thú với mọi thứ. Trường thành cần có tinh thần quyết liệt của một chiến binh để theo đuổi được mục tiêu lâu dài. Bạn không thể đối xử với quá trình trưởng thành như một trò chơi giải trí, thích thì làm không thì bỏ. Bạn cần phải tích cực nhắc nhở bản thân cần có ý thức về lựa chọn của bản thân, sau đó cố gắng hết mình.

nguoi suy nghi truong thanh

Chúng ta vẫn luôn biết cảm giác bản thân bị mắc kẹt trong một khuôn mẫu nào đó, biết rằng bản thân không thể thoát ra được mình của ngày hôm qua, thật ra đó chỉ là sự lười biếng của bản thân. Nếu chỉ mới chớm khó khăn đã bỏ cuộc, thì chắc chắn cuộc đời này bạn không thể có trái ngọt hay thành công. Việc này cũng giống như khi bạn trồng một cái cây, bạn chăm bẵm nó nhưng đến giai đoạn nó bị sâu bạn lại bỏ qua. Điều đó đồng nghĩa với việc cái cây sẽ chết và không có trái quả nào cả.

3. Người suy nghĩ trưởng thành là người biết chấp nhận bản thân

Mọi người thường cho rằng bạn là người hạnh phúc nhất nhưng lớn lên bạn lại cho rằng điều đó không đúng. Nhiều người thích bản thân ở phiên bản trưởng thành bởi đó là lúc bạn đủ mạnh mẽ để đánh bại tất cả những trải nghiệm tồi tệ, tự do với những quyết định của mình.

nguoi suy nghi truong thanh

Một số khác phản đối họ cho rằng những nỗi đau của tuổi trưởng thành quá lớn và quá nhiều nó dường như không bao giờ dừng lại.  Mặc dù chúng ta không thể né tránh tất cả những khó khăn ngáng đường bạn nhưng cũng có thể xoa dịu đi những tổn thương sau nhiều mất mát. Quan trọng, bạn cần biết chấp nhận bản thân mình để cuộc sống thêm vui vẻ hơn.’

4. Tinh thần chịu trách nhiệm

Đôi khi chúng ta tự biến bản thân thành đứa trẻ to xác là vì không muốn chịu trách nhiệm với những quyết định của mình. Khi đó chúng ta giống như những đứa bé hay dùng tiếng khóc, nước mắt của mình để kêu gọi sự giúp đỡ, đứng ra giải quyết vấn đề từ người lớn. Khi trưởng thành, có đôi lúc chúng ta không muốn chịu trách nhiệm với việc mình làm bằng cách trở nên yếu đuối, than vãn, phàn nàn.

Một người chín chắn, chắc chắn họ sẽ không mất thời gian để than vãn, trách móc, van xin sự giúp đỡ mà họ để bản thân xoay chuyển để giải quyết sự việc.

 

Nguồn : bau.vn