5 bí mật chỉ nên giữ trong lòng: Nói ra là dại, giữ lại mới là khôn

Ai cũng có những bí mật trong lòng muốn được chia sẻ và thấu hiểu. Tuy nhiên, không phải chuyện gì bạn cũng có thể tiết lộ với người khác.

Chia sẻ chính là cầu nối khiến mối quan của bạn trở nên gắn kết và bền vững. Tuy nhiên, có những bí mật bạn vẫn nên giữ ở trong lòng hơn là nói ra. Bởi, bạn hoàn toàn không biết được trong mắt người khác câu chuyện của bạn sẽ như thế nào, dẫu có thân thiết đến đâu cũng hãy cân nhắc kỹ càng trước khi nói ra những điều sau đây:

1. Bí mật về những vấn đề trong gia đình

Người thông minh, khôn khéo là người biết rằng họ không thể đem tất thảy chuyện hôn nhân để buôn chuyện với người ngoài. Đặc biệt là vấn đề trong gia đình, câu chuyện riêng tư và cũng là những bí mật giữa vợ- chồng. Nếu nói ra những chuyện này cho người ngoài chỉ có hại chứ không có lợi.

bi mat

Trong mối quan hệ tình cảm, dù vợ chồng có mâu thuẫn hay cãi vã cũng nên thẳng thắn đối mặt với nhau để giải quyết thay vì chia sẻ cho người khác. Tâm lý chung của con người khi có nhiều tổn thương trong lòng đều muốn tìm người để tâm sự và giải tỏa cảm xúc tiêu cực. Tuy nhiên, điều này nhiều lúc sẽ là sai lầm khi mang lại những rắc rối cho bản thân và gia đình về sau này.

Nên nhớ rằng người ngoài họ không thực sự quan tâm đến chuyện gia đình bạn, nếu có họ cũng chỉ dành ra dăm ba câu an ủi rồi thôi. Chia sẻ với người khác những điều quá riêng tư không chỉ khiến họ không thoải mái mà còn không tôn trọng người thân của mình. Người khôn ngoan chắc chắn sẽ không làm vậy.

2. Bí mật của bạn bè

Nếu một người nói cho bạn nghe những bí mật của họ thì chứng tỏ họ rất tin tưởng bạn. Nếu bạn rất thản nhiên đem những bí mật đó chia sẻ với người thứ ba, thứ tư… điều đó có nghĩa là bạn đang phản bội lại bạn bè.

Không ai thích làm bạn với một người suốt ngày đem những chuyện thầm kín của mình để kể cho người khác. Nếu một người nói cho bạn nghe những bí mật của họ thì chứng tỏ họ rất tin tưởng bạn. Nếu bạn rất thản nhiên đem những bí mật đó chia sẻ với người thứ ba, thứ tư… điều đó có nghĩa là bạn đang phản bội lại bạn bè.

bi mat

Một người thông minh sẽ không bao giờ làm chuyện đó, vì họ biết làm vậy là tự hủy hoại tình bạn mà mình đang có, là tự đánh mất đi giá trị của bản thân. Đó cũng là cách bạn tôn trọng người khác và tôn trọng chính mình. Người khôn ngoan thực sự sẽ biết gìn giữ và bảo vệ cái đáng giá hơn.

3. Câu chuyện về những mối tình quá khứ

Người thông minh họ sẽ để quá khứ ngủ yên, hài lòng với cuộc sống hiện tại và trao cho người đến sau sự tin tưởng tuyệt đối.

Một người thông minh sẽ không bao giờ khoe khoang với thiên hạ rằng mình từng được bao nhiêu người theo đuổi, quá khứ đã yêu những người nào. Bởi, họ biết rằng những điều đã qua thì nên để nó ngủ yên, hãy hài lòng với cuộc sống hiện tại và trao cho người đến sau sự tin tưởng tuyệt đối.

Chỉ có người ngốc nghếch mới suốt ngày luyên thuyên kể với người khác về chuyện những chuyện tình đã qua của mình.

4. Tiền tiết kiệm

Dù hãnh diện với sự giàu sang của mình đến đâu thì người khôn ngoan cũng chẳng dại đem thu nhập của mình nói cho người khác. Thế giới thì rộng mà lòng người thì hẹp, họ biết việc khoe khoang sẽ chẳng đem lại điều gì khác ngoài ánh mắt dòm ngó, sự ganh ghét và đố kỵ của người ngoài.

bi mat

Nếu được hỏi về thu nhập của mình, người thông minh sẽ biết cách trả lời khéo léo để vừa không tiết lộ con số cụ thể, vừa không làm phật ý người hỏi.

5. Tham vọng của chính mình

Đa số chúng ta đều có những tham vọng và mục tiêu của riêng mình nhưng việc chia sẻ những điều đó cho những người khác chưa chắc đã đúng đắn. Nhiều người cho rằng nếu nói ra mục tiêu của mình với người ngoài thì sẽ có được sự góp ý và giúp đỡ, kế hoạch sẽ dễ dàng thành công hơn.

Tuy nhiên, đa số việc tiết lộ kế hoạch sẽ làm giảm khả năng thực hiện được kế hoạch đó. Người khôn ngoan sẽ giữ những tham vọng đó cho riêng mình và âm thầm thực hiện, như vậy vừa tránh được bị nhiều người dòm ngó và thậm chí ngay cả khi thất bại, cũng chẳng ai cười nhạo họ.

Nguồn : bau.vn