5 câu nói có tác dụng thần kỳ trong việc nuôi dạy con cái, cha mẹ nên biết

Những câu nói dưới đây bạn nên thường xuyên nói với con của mình, sẽ giúp cho bé lớn lên ngoan ngoãn trưởng thành.

Mỗi  cha mẹ sẽ có cách nuôi dạy con cái khác nhau, nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết những câu nói có tác dụng thần kỳ này đối với việc chăm sóc, nuôi dạy con.

Câu nói: “Không sao đâu, chúng ta cùng làm nào”

Đã là trẻ nhỏ thì thường xuyên mắc phải những sai lầm, khi trẻ làm sai điều gì đó mẹ đừng vội vàng quát tháo mắng mỏ bé. Trong lúc này, mẹ hãy bình tĩnh chia sẻ những lo lắng với con của mình. Nếu trẻ vô tình làm đổ vỡ đồ vật nào đó, mẹ hãy cùng bé dọn dẹp. Chính cách này sẽ giúp cho em bé có thể phát triển tâm hồn một cách vô cùng lành mạnh.

nuoi day con cai

Mẹ yêu con

Với trẻ nhỏ không có gì thần kỳ bằng ba từ thần kỳ “mẹ yêu con” này. Bởi chúng rất quan trọng đối với sự phát triển lành mạnh của trẻ nhỏ. Thêm vào đó, khi cha mẹ thường xuyên biểu hiện tình yêu với con của mình bằng những hành động như dành thời gian cùng con, chơi đùa, cười, thổi bong bóng, ôm bé, thảo luận các vấn đề của con và hỗ trợ nếu cần cũng quan trọng không kém.

Con đã làm tốt hơn hôm qua

Nếu bạn muốn con của mình trưởng thành và tự lập hãy thường xuyên giao việc cho bé làm. Trong lúc đó, mẹ thường nên có những lời động viên với bé giúp bé có thêm tinh thần để làm việc được tốt nhất. Những câu nói như “ con làm giỏi lắm” “ con làm rất tốt”. Với trẻ sẽ cảm nhận được rằng những việc làm của chúng được đánh giá cao. Sự khích lệ của bạn sẽ đem đến cho trẻ cảm giác dễ chịu và những cảm xúc tích cực, khiến những hành vi tốt đẹp được lặp lại.

nuoi day con cai

Mẹ xin lỗi vì đã quát mắng con

Là trẻ nhỏ đôi khi có lúc nghịch ngợm và mẹ có thể vì nóng giận nên quát mắng con của mình. Tuy nhiên, nếu như bạn làm sai cũng nên có can đảm để thừa nhận và xin lỗi trẻ khi làm điều gì không đúng. Bằng cách này, trẻ sẽ biết rằng mình được tôn trọng và đánh giá cao. Điều này cũng là cách giúp để bố mẹ làm gương cho con của mình sau này.

Con nhất định sẽ làm được

Nuôi dạy con cái có thể dễ dàng với nhiều người nhưng đôi khi lại là điều khiến nhiều cha mẹ trăn trở. Trẻ nhỏ thường có nỗi lo lắng sợ hãi về những điều mình không làm được. Nhưng nếu mẹ thường xuyên động viên bé, thì sẽ giúp cho con của mình vượt qua được những sợ hãi vô hình. Từ đó, bé sẽ có thể vượt qua được nỗi sợ hãi của bản thân và làm được nhiều thứ.

Nguồn : bau.vn