Cha mẹ nếu cứ làm 3 điều này thì càng hại con, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Chăm sóc con nhưng không khéo léo và sai cách thì sẽ phản tác dụng. Dưới đây là 3 thói quen xấu, thường thấy ở các bậc phụ huynh khi nuôi con.

Là cha mẹ ai cũng mong muốn dành cho con mình những điều tốt đẹp nhất. Đối với những gia đình có con nhỏ, mối bận tâm lớn nhất của họ chính là sức khỏe của con, vì thế nên rất chú trọng chăm sóc và bảo vệ. Tuy nhiên, có không ít phụ huynh thương con quá mức, cứ muốn thúc đẩy, dồn ép nhiều chất bổ, chất dinh dưỡng cho trẻ là điều không nên. Bài viết này xin được nêu ra 3 thói quen xấu mà hầu hết các ông bố, bà mẹ luôn gặp phải trong quá trình nuôi con nhỏ khiến con bị ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bố mẹ ép con ăn quá nhiều so với nhu cầu ảnh hưởng tới sức khỏe

Người lớn thường nghĩ rằng cho trẻ ăn càng nhiều càng tốt, khiến bé khỏe mạnh, ít ốm đau. Vì thế, mặc dù, khả năng ăn uống của con còn giới hạn, nhưng cha mẹ luôn cố ép thêm để “được miếng nào tốt miếng đây”.

suc khoe

Điều này hóa ra lại gây hại cho trẻ. Bởi hệ tiêu hóa của trẻ chưa trưởng thành, việc cho con ăn quá nhiều sẽ không tiêu hóa và hấp thụ kịp, thức ăn đọng lại trong dạ dày và ruột gây tích tụ.Đây cũng chính là nguyên nhân gây tổn thương tì vị, dạ dày, cơ thể không đủ dưỡng chất dẫn đến thể lực trẻ bị sa sút, hệ miễn dịch bị giảm, lúc đó các loại bệnh vặt sẽ tấn công con bạn.

Chế độ dinh dưỡng không cân bằng

Không ít phụ huynh cho con ăn uống theo kiểu khoái khẩu, con thích ăn gì thì bổ sung thật nhiều. Tuy nhiên, bố mẹ nên biết rằng, việc trẻ ăn quá nhiều thức ăn thừa chất này, nhưng thiếu chất kia sẽ không tốt cho sức khỏe lẫn sự phát triển của con.

Nếu thấy con lười ăn rau, mẹ cũng chiều ý mà cắt bỏ lượng rau cần thiết phải bổ sung thì lâu dần sẽ tạo ra thói quưn có hại cho con. Thay vì đáp ứng sở thích, mẹ hãy ăn cùng con và khơi gợi cho con thấy niềm yêu thích ăn rau. Cân bằng giữa các nhóm chất sẽ giúp trẻ phát triển tốt, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Bao bọc con quá kĩ

Nhiều phụ huynh sợ cho con ra ngoài vì lo sẽ dễ ốm. Cứ thấy trời nắng quá, mưa một chút đã bắt con ru rú ở trong nhà. Thậm chí, những nơi đông người một chút cũng không bao giờ dám cho con đến nơi vì sợ con nhiễm bệnh.

suc khoe

Việc bao bọc con quá kỹ vô tình khiến khả năng miễn dịch của trẻ ngày một yếu. Khi trẻ vô tình tiếp xúc với mầm bệnh càng dễ lây bệnh hơn.

Vì thế, cha mẹ hãy để cho con làm quen, thích nghi dần với thời tiết. Mỗi ngày dạn dày thêm một chút, khả năng miễn dịch của con sẽ tốt hơn. Như thế, bố mẹ cũng không cần phải lo khi thời tiết thay đổi đột ngột hay giao mùa.

Nguồn : Sức Khỏe Cộng Đồng

Các bệnh đường tiêu hóa thường gặp nhiều ở trẻ em
Các bệnh đường tiêu hóa thường gặp nhiều ở trẻ em

Trẻ nhỏ với hệ tiêu hóa non nớt thường dễ bị mắc các bệnh đường tiêu hóa hơn người lớn rất nhiều. Điều này một mặt có thể giúp kích thích hệ miễn dịch cho trẻ, nhưng mặt khác, nếu không được điều trị kịp thời, nhiều bệnh có thể biến chứng nguy hiểm.