5 đặc điểm dễ di truyền từ mẹ sang con nhất, bé nhà bạn chiếm bao nhiêu điểm?

Sau đây là 5 đặc điểm được di truyền từ mẹ sang con nhiều nhất, con bạn sở hữu được bao nhiều điểm trong đây? Cùng tìm hiểu ngay!

Cùng tìm hiểu những đặc điểm mà con cái thường được thừa hưởng từ gen di truyền của mẹ trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

5 Đặc điểm dễ di truyền từ mẹ sang con

1. Trí thông minh

Đặc điểm đầu tiên dễ di truyền từ mẹ sang con nhất phải kể đến trí thông minh của trẻ. Trí thông minh của mẹ có thể di truyền sang con, nếu người mẹ có chỉ số IQ cao thì rất có khả năng chúng sẽ được di truyền sang trẻ. Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao thì việc học hành hay sự nghiệp cũng sẽ thuận lợi và có cơ hội thăng tiến tốt hơn.

Theo nghiên cứu, các gen thông minh nằm rải rác trên chuỗi ADN nhưng phải tới 2/3 chúng nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X. Trong khi nữ giới có 2 nhiễm sắc thể X thì nam giới chỉ có 1. Điều này cũng lý giải cho thắc mắc vì sao các vĩ nhân đều có những bà mẹ thông minh.

2. Thói quen ngủ

Ngoài trí thông minh, trẻ còn có khả năng tiếp nhận thói quen ngủ thông qua gen di truyền từ người mẹ. Nếu người mẹ gặp phải các vấn đề như khó ngủ hay trằn trọc, thường xuyên ngủ muộn thì đứa trẻ được sinh ra sau này rất có thể có những biểu hiện giống như mẹ. Các nhà khoa học chỉ tìm ra đặc điểm này trên gen di truyền của mẹ mà không tìm được mối liên hệ này do người bố.

3. Chiều cao

di truyen tu me

Trên thực tế, chiều cao là đặc điểm có thể được di truyền sang con. Nhiều bà mẹ có chiều cao “khiêm tốn” không mong muốn con mình được thừa hưởng gen chiều cao của mình. Ngược lại, đối với những bà mẹ sở hữu chiều cao lý tưởng thì trẻ sinh ra rất có khả năng được thừa hưởng lại chiều cao này từ mẹ.

Tuy nhiên, các mẹ không nên quá lo lắng về điều này. Chiều cao của trẻ chỉ phụ thuộc một phần vào yếu tổ di truyền. Mẹ có thể chủ động nuôi dưỡng chiều cao của trẻ bằng thực đơn dinh dưỡng, cho trẻ uống nhiều sữa và tập luyện thể thao để giúp chiều cao phát triển một cách tốt nhất.

4. Yếu tố di truyền từ mẹ: Màu da

Mong muốn đa số của các bà mẹ đều thích con mình trắng trẻo, hồng hào. Màu da cũng là đặc điểm phụ thuộc lớn vào yếu tố di truyền, trong đó có sự ảnh hưởng từ gen di truyền của người mẹ. Thông thường, con cái sẽ có màu da giống với màu da của người mẹ. Nếu mẹ sở hữu làn da trắng, em bé sinh ra có khả năng có làn da trắng giống với mẹ. Mẹ có làn da sẫm màu thì bé cũng có khả năng thừa hưởng làn da này từ mẹ.

5. Má lúm đồng tiền

di truyen tu me

Mẹ có má lúm đồng tiền cũng có khả năng di truyền sang cho trẻ. Khi cười, má lúm đồng tiền trông rất đáng yếu và dễ chiếm trọn cảm tình của mọi người. Chính vì vậy, đây là đặc điểm mà nhiều mẹ sở hữu má lúm đồng tiền muốn di truyền sang cho con. Trên thực tế cũng đã chứng minh, nhiều mẹ có má lúm sinh con ra cũng có má lúm giống của mẹ.

Nguồn : bau.vn