5 điều bố nên làm cùng mẹ trong thời gian thai kỳ, bố đừng quên nha

Để chuẩn bị tốt nhất cho việc bé yêu chào đời, bố đừng quên những điều bố nên làm cùng mẹ trong thời gian thai kỳ nhé.

Việc chào đón một thành viên mới của gia đình sẽ khiến bố mẹ háo hức và mong chờ nhiều. Giai đoạn mang thai, không chỉ người mẹ phải bận tâm lo lắng cho con, mà vai trò của bố lúc này cũng rất quan trọng. Những điều bố nên làm cùng mẹ sẽ giúp cả gia đình chuẩn bị tốt hơn cho bé yêu.

1. Bố có thể trổ tài nấu ăn thịnh soạn cho mẹ

Một bữa ăn thịnh soạn không chỉ là giúp mẹ bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết mà còn khiến mẹ cảm thấy rất hạnh phúc nữa. Những điều này đều rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Bố không cần phải chuẩn bị gì quá cầu kỳ đâu, có thể nhờ sự trợ giúp của mẹ và cùng nhau nấu ăn tại nhà, tận hưởng thời gian vui vẻ dùng bữa bên nhau. Như vậy đã là hài lòng lắm rồi.

Bố có thể trổ tài nấu ăn thịnh soạn cho mẹ

2. Cùng nhau đặt tên cho con

Dù bận rộn cỡ nào thì đừng quên điều bố nên làm cùng mẹ đó là nghĩ cho cục cưng của mình một cái tên. Dù trong giai đoạn chưa xác định giới tính của đứa trẻ đi chăng nữa, thì bố mẹ vẫn có thể cùng nhau thảo luận các phương án khả thi về cái tên cho con. Cái tên của con đều ẩn chứa sự kỳ vọng, mong mỏi và lời chúc tốt lành cho con cái của mình vậy. Nên bố hãy nhớ làm cùng mẹ nhé!

3. Nói chuyện với em bé trong bụng mẹ

Một ngày, bố có thể dành 30 phút để trò chuyện cùng con. Dù con chưa ra đời, con chỉ là một em bé nhỏ xíu trong bụng mẹ nhưng con có thể cảm nhận được sự hiện diện của bố rồi đấy, bắt đầu từ tuần 16-tuần thứ 20 của thai kỳ. Bố có thể kể con nghe những điều vui bố gặp, có thể hát hay đọc truyện cho con nghe. Hoặc bố đặt tay nhẹ nhàng lên bụng của mẹ và lắng nghe, cảm nhận sự chuyển động của con. Đây cũng là một trong những cách thai giáo bằng tình cảm hết sức tuyệt vời, giúp con gắn kết với gia đình hơn.

Nói chuyện với em bé trong bụng mẹ

4. Cùng đi mua đồ chuẩn bị sinh với mẹ

Một trong những điều bố nên làm cùng mẹ đó là đi mua đồ chuẩn bị sinh, đón con chào đời. Bố hãy cùng mẹ chọn quần áo cho con, đồ chơi, các dụng cụ cần thiết cho con bú, nôi… Sự đồng hành của bố lúc này rất ý nghĩa, không chỉ giúp đỡ mẹ thấy nhẹ nhàng hơn, làm mẹ vui vẻ hơn mà bố cũng đang tham dự đầy đủ vào hành trình chào đón con đến với thế giới này. Với nhiều ông bố, đó là một hành trình ý nghĩa.

5. Đi dạo sau bữa tối cùng mẹ

Việc đi dạo sau bữa ăn vừa có lợi cho việc tiêu hóa thức ăn, vừa như một thói quen vận động thể dục nhẹ nhàng. Những mẹ bầu có thói quen đi bộ nhẹ nhàng thì mới có thể sinh nở suôn sẻ hơn. Và điều bố nên làm cùng mẹ lúc này là đồng hành, cùng trò chuyện về cuộc sống của đứa trẻ sau này, tương lai khi bé lớn lên. Cảm giác hạnh phúc khi đi cùng nhau, với việc hít thở không khí trong lành… thì còn gì tốt hơn cho sức khỏe của mẹ và bé nữa chứ.

Đi dạo sau bữa tối cùng mẹ

Sau cùng, bố nên nhớ rằng thời gian mang thai thì tâm trạng của mẹ rất nhạy cảm, có thể dễ cáu gắt hay buồn tủi. Vì thế điều bố nên làm cùng mẹ đó là luôn ở đó động viên mẹ, chăm sóc ân cần, chu đáo, giúp mẹ giữ tâm trạng ổn định hơn… để tránh ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của mẹ và bé nhé !

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng