5 lỗi sai khi nuôi dạy con cái mà cha mẹ hay mắc phải nhất

Trong quá trình nuôi dạy con cái, nhiều bậc phụ huynh hay mắc phải những lỗi sai dưới đây nhưng luôn nghĩ mình đúng. Vì thế, gây ra một số hậu quả nhất định

Nuôi dạy con là quá trình vô cùng gian nan, vất vả. Không chỉ dạy con cái học kiến thức, kỹ năng sống mà chính cha mẹ cũng cần học tập cách dạy con sao cho đúng đắn, phù hợp. Bài viết này của Bau.vn sẽ giúp bạn hiểu ra những lỗi sai đa phần bậc phụ huynh hay mắc phải.

1. Sai lầm trong nuôi dạy con- Ngủ với bố mẹ là an toàn

Nhiều người quan niệm rằng con ngủ với bố mẹ là cảm giác an toàn nhất, mẹ sẽ chủ động cho con bú nhiều hơn. Tuy nhiên, việc cho con ngủ cùng bố mẹ sẽ làm bé có thói quen ỷ lại. Nếu muốn gần con, bố mẹ có thể dùng biện pháp ngủ cạnh nhưng không chung giường như đặt cạnh nôi, cũi của con bên giường.

nuoi day con

 

Mặc dù điều này thay đổi tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể, nhưng bạn nên cho trẻ ngủ riêng sớm. Ngủ riêng giúp bé học cách tự lập và không dựa dẫm vào người khác sớm hơn.

2. So sánh trẻ với chị em ruột để con tiến bộ

Khó có thể tránh khỏi sự so sánh con với những đứa trẻ khác và thực tế, sự so sánh làm chúng ta nhận thức bản thân. Thế nhưng, mỗi đứa trẻ đều có điểm mạnh, cá tính riêng nên chúng ta không thể một mực lấy điểm yếu của con để so sánh với điểm mạnh của đứa trẻ khác. Điều đó, chỉ khiến trẻ thấy áp lực và chán nản hơn mà thôi.

nuoi day con

 

Nếu đứa trẻ sống trong môi trường luôn bị so sánh, lâu dần sẽ nảy sinh tâm lý đố kỵ, ghen ghét. Trong trường hợp này, bạn nên biết tôn trọng điểm mạnh của con chứ không nên so sánh chúng một cách trực tiếp. Hãy để con tự phát triển theo điểm mạnh của mình, con người không ai hoàn hảo tất cả, vậy nên đừng cố biến con cái thành “bóng ma” phản chiếu kỳ vọng của bố mẹ.

3. Quan niệm sai lầm trong dạy con- Đại học là con đường thành công duy nhất

Giáo dục đại học cũng rất quan trọng vì chúng không chỉ cho các con kiến thức, nghề nghiệp mà còn cả kỹ năng sống. Đại học sẽ giúp chúng ta có một ngành nghề như kỹ sư, giáo viên, nhà thiết kế… Nhưng không có nghĩa, đại học mới là con đường thành công duy nhất và chỉ có học đại học mới thành công.

Thực tế cho thấy, các ngành công nghiệp làm đẹp, công nghệ thông tin, kinh doanh… rất nhiều ngành nghề không cần đại học vẫn có thể thành công. Điều này cho thấy, việc thành công hay không là do ý chí và năng lực con người chứ không phải quyết định bởi tấm bằng đại học.

Do đó, bố mẹ không nên quá gay gắt hay buồn phiền khi thấy con không học đại học. Điều chúng ta mong muốn nhất chính là nhìn con được sống với điều mình thích, tự chịu tránh nhiệm với cuộc đời chính mình.

4. Tập trung vào việc học thay vì đi kiếm tiền

Nhiều cha mẹ Việt thường nói rằng chỉ cần học tốt, không cần đi làm thêm kiếm tiền. Thế nhưng, giá trị công việc làm thêm mang lại không chỉ là tiền, mà còn kỹ năng, kiến thức. Đó là nền tảng để các sinh viên trau dồi, tích lũy, làm hành trang ra đời bươn chải sau này. Vì thế, bảo vệ con là tốt nhưng đừng khoanh vùng an toàn của con quá hẹp, hãy để chúng được tự lập, được học tập nhiều kỹ năng hơn.

nuoi day con

5. Sai lầm khi nuôi dạy con- Đặt nặng vấn đề điểm số

Cha mẹ Việt hay đặt nặng vấn đề điểm số với con cái, họ thường nói rằng dưới 5 điểm là học dốt, 9-10 điểm là giỏi. Thế nhưng, điểm số luôn biến động tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Chúng không thể hiện hoàn toàn 100% năng lực của đứa trẻ. Đừng chỉ nhìn vào điểm mà tạo áp lực với con, hãy nhìn nhận cả quá trình chúng đã cố gắng như thế nào.

Đôi khi đứa trẻ có những tính cách sai lệch không phải do bản chất chúng không ngoan, mà do những sai lầm trong việc nuôi dạy của bố mẹ. Vì thế, các bậc phụ huynh cần chú ý và hãy bình tĩnh ở bên cạnh con, đừng tạo cho chúng quá nhiều áp lực không nên có.

Nguồn : bau.vn