5 mẹo hay giúp mẹ bầu “đánh bay” chứng ợ nóng khi mang thai

Nguyên nhân của chứng ợ nóng khi mang thai là do van dạ dày bị giãn khiến axit dễ thoát ra khỏi thực quản gây ra chứng ợ nóng.

Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp mẹ tránh khỏi tình trạng ợ nóng khi mang thai. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

5 mẹo hay giúp mẹ bầu ngăn ngừa được chứng ợ nóng khi mang thai

1. Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày

Một trong những mẹo hay ho đầu tiên giúp mẹ tránh khỏi những cơn ợ nóng chính là cần chia nhỏ các bữa ăn trong ngày. Mặc dù các cơn ốm nghén sẽ khiến mẹ bầu luôn thèm ăn, tuy nhiên mẹ không nên ăn nhiều quá trong một bữa. Việc ăn quá nhiều cùng một lúc và ăn no sẽ khiến dạ dày bị áp lực, từ đó dẫn đến tình trạng ợ nóng. Vì vậy mẹ chỉ nên ăn một lượng vừa phải trong mỗi bữa và chia chúng thành nhiều bữa nhỏ khác nhau.

2. Không ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ và cay nóng

Mặc dù đồ cay nóng và dầu mỡ luôn kích thích vị giác của mẹ, thế nhưng dù có yêu chiều bản thân đến cỡ mấy mẹ cũng không nên ăn quá nhiều nhóm thực phẩm này. Bổ sung nhiều thực phẩm nhiều dầu mỡ và cay nóng không những tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ mà còn gây ảnh hưởng đến dạ dày. Đồ cay, dầu mỡ là một trong những nguyên nhân chính gây ra chứng ợ nóng của mẹ, vì vậy mẹ không nên ăn quá nhiều nhóm thực phẩm này khi mang thai.

3. Không ăn trước khi đi ngủ

Ăn trước khi đi ngủ là một thói quên vô cùng xấu mà mẹ không nên duy trì. Ăn vào ban đêm sẽ khiến vóc dáng của mẹ bầu mẹ ảnh hưởng, thậm chí sẽ khiến mẹ xuống sắc hơn rất nhiều. Chúng đặc biệt không tốt cho đường tương hóa của mẹ cũng như dễ gây ra chứng ợ nóng. Nếu bạn cảm thấy quá thèm ăn, bạn thể thay thế một bữa ăn no nê vào ban đêm bằng một ly nước ép trái cây tốt cho sức khỏe.

4. Ăn chậm và nhai kỹ thức ăn giúp ngăn ngừa tình trạng ợ nóng khi mang thai

o nong khi mang thai

Ăn chậm và nhai kỹ thức ăn đặc biệt tốt cho phụ nữ đang mang thai bởi khi ăn chậm, thức ăn sẽ từ từ đi xuống dạ dày. Điều này sẽ làm hạn chế áp lực cho dạ dày, giúp mẹ bầu giảm chứng khó tiêu và ợ nóng hiệu quả trong thai kỳ. Hơn nữa, việc ăn chậm và nhai kỹ còn giúp tinh thận mẹ cảm thấy thoải mái và ngon miệng hơn. Ngoài ra, việc nhai kỹ còn giúp có công dụng giúp mẹ bầu no lâu hơn.

5. Không sử dụng thực phẩm chứa chất kích thích

Có một số thực phẩm là thủ phạm gây ra chứng ợ nóng ở thai phụ như các thực phẩm chứa nhiều chất béo, chocolate, cà phê… Bên cạnh đó, có một số loại rau củ quả cũng gây ra tình trạng tương tự như cây bạc hà, quýt, cam, cà chua… Mẹ cũng không nên bổ sung những loại đồ uống có ga để tránh gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng tùy từng thể trạng của từng người mà chứng ợ nóng cũng cần kiêng những loại thực phẩm khác nhau.

Nếu mẹ bầu đã thực hiện đủ những phương pháp trên mà Bau.vn đứa ra mà vẫn không thấy có hiệu quả, chứng ợ nóng vẫn tiếp tục và kéo dài thì nên đi khám bác sĩ để được xử trí kịp thời mẹ nhé!

Nguồn : bau.vn