5 nguyên tắc tắm an toàn mà mẹ bầu cần ghi nhớ vào mùa hè

Việc tắm sẽ giúp thúc đẩy tuần hoàn máu và mang lại sự thoải mái cho bà bầu. Tuy nhiên, khi tắm trong thời kỳ mang thai cũng cần phải có những chú ý.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tránh ảnh hưởng đến thai nhi, mẹ bầu cần ghi nhớ những nguyên tắc này trước khi tắm và ngâm mình thư giãn.

Chọn thời điểm thích hợp

Cơ thể phụ nữ khi mang thai rất nhạy cảm với hệ miễn dịch kém, dễ mắc bệnh. Dù có cảm thấy “thèm tắm” đến mức nào đi chăng nữa, mẹ bầu cũng không nên chọn khoảng thời gian vừa mới ngủ dậy, lúc ăn no hoặc khi trời đã tối muộn.Thời gian đó mẹ rất dễ bị cảm và có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm giảm dinh dưỡng được cung cấp cho con.

chọn thời điểm tắm thích hợp

Việc chọn thời điểm thích hợp để tắm sẽ giúp mẹ đảm bảo an toàn tuyệt đối đến sức khỏe. Thời điểm thích hợp nhất để tắm của bà bầu là lúc chiều tối, sau khi tan làm.

Nhiệt độ nước không nên quá cao

Nhiệt độ nước tắm có ảnh hưởng rất nhiều đến mẹ bầu. Nếu nước quá nóng hoặc quá lạnh có thể gây nhiều vấn đề về sức khỏe và các biến chứng xảy ra như co thắt tử cung, sảy thai,… Bởi vậy, mẹ nên đặc biệt chú ý kiểm tra lượng nước tắm vừa phải, hơi ấm một chút để có thể ngâm mình và thư giãn.

các mẹ không nên tắm nước quá nóng

Các mẹ bầu nên nhớ một quy tắc khi chuẩn bị nước tắm đó là xả nước lạnh trước sau đó mới xả nước nóng vào bồn tắm,đảm bảo nhiệt độ không quá 36 độ C.Nhiệt độ nước tắm quá cao sẽ khiến cơ thể bà bầu tạm thời tăng cao và nhiệt độ nước ối cũng sẽ tăng lên. Vì vậy hãy giữ ấm nước nhưng không quá nóng

Không tắm khi huyết áp giảm

không nên tắm khi tụt huyết áp

Khi cơ thể mệt mỏi, chóng mặt, huyết áp giảm, mẹ bầu không nên nghĩ rằng tắm để thư giãn. Lúc này, cơ thể mẹ đang khá yếu, việc ngâm mình bằng nước ấm sẽ khiến các mạch máu nở ra làm cho máu đến não và dinh dưỡng cho thai nhi không được cung cấp đủ. Điều này sẽ khiến mẹ bầu càng mệt mỏi hơn và làm chậm quá trình phát triển của con đấy.

Uống nước trong khi tắm

uống nước

Cùng với việc ngâm mình, thư giãn trong làn nước, mẹ cũng nên chú trọng đến việc bổ sung nước cho cơ thể, tránh tình trạng mất nước. Mẹ bầu có thể chuẩn bị một chai nước ở bên cạnh. Nếu cảm thấy khó chịu và khát nước thì các mẹ nên uống ngay để tránh nguy cơ mất nước

Không nên khóa kín cửa

không nên khóa kín cửa

Mẹ bầu tránh nên khóa kín cửa khi đi tắm, tránh tình trạng mẹ bị ngã hay ngất xỉu mà không được cấp cứu kịp thời.

Mẹ bầu cần phải được biệt ghi nhớ những nguyên tắc an toàn này để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi trong bụng.

 

Nguồn : bau.vn