5 thói quen ăn uống dễ gây ung thư cần loại bỏ ngay trước khi quá muộn

Một số thói quen ăn uống không tốt cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh ung thư. Vì vậy chúng ta tuyệt đối không nên chủ quan đâu nhé!

Ngoài những nguyên nhân bên trong cơ thể, sự xuất của bệnh ung thư còn liên quan đến những yếu tố môi trường. Vì vậy, thói quen ăn uống thiếu lành mạnh cũng có thể là một trong những nguyên nhân nguy hiểm dẫn đến căn bệnh quái ác này. Cùng đọc ngay bài viết sau của Bau.vn để hiểu thêm thông tin về vấn đề này nhé!

5 thói quen ăn uống kém lành mạnh, nên từ bỏ ngay nếu không muốn rước bệnh vào thân

1. Thường xuyên ăn đồ chiên, nướng

Ăn đồ chiên, nướng là sở thích của nhiều người. Tuy nhiên, thực phẩm trong quá trình chiên hoặc nướng thường sẽ mất đi lượng nước nhất định. Hơn nữa, khi được đun ở nhiệt độ cao, các loại thực phẩm này có thể sản sinh ra chất độc hại, khi đưa vào cơ thể lâu dần sẽ chuyến hóa thành ung thư. Đặc biệt là những món ăn được nướng trực tiếp bằng lửa than thì phần mỡ trong nhỉ nhỏ xuống có thể gây ra chất ung thư mạnh là benzopyrene. Vì vậy, bạn không nếu thường xuyên các loại thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe bạn nhé.

2. Ăn đồ có chứa nhiều chất béo

Bên cạnh đồ chiên, nướng thì một chế độ ăn kém lành mạnh và chứa nhiều dầu mỡ cũng gây hại không kém. Đồ ăn có chứa quá nhiều dầu mỡ như mì gói, bánh ngọt… Mặc dù đây đều là những loại thực phẩm kích thích vị giác giúp chúng ta ăn ngon miệng, tuy nhiên nếu thường xuyên bổ sung các thực phẩm này sẽ khiến chúng ta có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư. Trong đó, phải kể đến một số loại bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư vú, ung thư ruột kết, trực tràng hay tuyến tụy… Do đó, nếu thèm lắm bạn cũng chỉ nên ăn số lượng ít để bảo vệ sức khỏe nhé.

3. Ăn đồ cay nóng

Đồ ăn cay nóng luôn kích thích vị giác của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, ăn nhiều loại thực phẩm này dễ gây những tổn thương cho dạ dày và thực quản. Chúng sẽ làm kích thích biểu mô niêm mạc thực quản, nếu tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài có thể gây ra các khối u đường tiêu hóa. Trong đó sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc phải ung thư dạ dày và ung thư thực quản. Tốt nhất, bạn chỉ nên ăn các loại thực phẩm có độ cay và độ nóng vừa phải. Nhiệt độ đồ ăn thích hợp chỉ nên dao động khoảng từ 10 đến 40 độ C.

4. Ít ăn rau xanh và trái cây

Trong rau xanh và trái cây không chỉ chứa nhiều chất xơ có lợi cho đường tiêu hóa của chúng ta mà chúng còn chứa nhiều loại vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Có thể nói, đây là những thực phẩm quan trọng trong việc cải thiện khả năng miễn dịch cũng như duy trì sức khỏe tổng thể. Nếu bạn không thường xuyên nạp đủ trái cây và rau xanh cho cơ thể thì sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư hơn người có thói quen thường xuyên ăn rau xanh và trái cây.

5. Thói quen ăn uống xấu: Ăn nhiều đồ muối chua

thoi quen an uong

Ăn đồ muối chua như cá muối, dưa muối, trứng muối hay giăm bông… đều tạo ra một hàm lượng lớn nitrit không tốt cho sức khỏe. Chất này khi đưa vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành amoni nitrit gây ung thư. Bạn cũng dễ mắc phải các bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa như ung thư ruột, ung thư dạ dày, ung thực thực quản và ung thư tuyến tụy… Do đó, bạn nên hạn chế tuyệt đối không nên ăn các loại thực phẩm này nâng cao chất lượng sức khỏe bạn nhé.

Nguồn : bau.vn