6 cách đơn giản khuyến khích trẻ nói lên suy nghĩ của bản thân

Quyết đoán và biết nói lên quan điểm cá nhân là kỹ năng quan trọng cho tương lai mỗi người, là nền tảng xây dựng sự tự tin.

Vậy làm thế nào để có thể khuyến khích trẻ nói lên suy nghĩ của bản thân? Bau.vn sẽ gợi ý cho bố mẹ 6 cách đơn giản qua bài viết dưới đây.

Không trả lời hộ trẻ

Bất kể là việc chào hỏi một người quen trên đường hay lựa chọn món ăn trong nhà hàng thì bố mẹ đều không nên trả lời hộ. Trên thực tế, khi thấy trẻ phản ứng hơi chậm hoặc ngại ngùng, bố mẹ sẽ có xu hướng trả lời thay để cuộc hội thoại có thể diễn ra trôi chảy và nhanh chóng hơn. Nhưng thực sự thì làm như vậy không những không giúp trẻ tốt hơn mà còn khiến trẻ chìm sâu trong sự nhút nhát và ngại giao tiếp.

Chắc chắn sẽ cần một quá trình tập luyện dàu nếu muốn thành thạo bất cứ một kỹ năng nào dù là người lớn hay trẻ nhỏ. Chính vì thế, bố mẹ không thể giúp đứa trẻ trở thành người quyết đoán, biết nói lên suy nghĩ bản thân nếu cứ mãi trả lời hộ.

Cho trẻ sự lựa chọn là cách để khuyến khích trẻ nói lên suy nghĩkhuyen khich tre tu noi len suy nghi

Nếu như trong quá trình luyện tập mà bố mẹ thường xuyên thấy con lưỡng lự và gặp khó khăn trong việc giao tiếp thì có thể rút ngắn thời gian bằng cách cho trẻ những lựa chọn đơn giản. Ví dụ như: Con muốn uống sữa hay nước ép? Con muốn nghe kể chuyện gì trước khi đi ngủ? Như vậy sẽ giúp trẻ quen với việc một hành động, sự việc có nhiều cách làm khác nhau và từ đó chọn ra cái chúng muốn cũng như cảm thấy phù hợp nhất.

Trò chuyện cùng con mỗi ngày

Bố mẹ nên dành ra một chút thời gian mỗi ngày để trò chuyện, ngay cả khi hôm đó trẻ không gặp sự cố hay có vấn đề gì nghiêm trọng. Để cuộc hội thoại diễn ra tự nhiên hơn, bố mẹ có thể kết hợp nói chuyện trong bữa ăn hoặc lúc đi dạo, hỏi trẻ quan điểm về những chủ đề quen thuộc, bắt gặp trên đường đi. Ví dụ như hỏi hôm nay trẻ muốn ăn món gì hoặc trẻ có muốn chơi môn thể thao nào không.

Theo các chuyên gia tâm lý, bố không nên kết thúc cuộc hội thoại một cách nhanh gọn bằng cách nói “ừ, đúng rồi” hoặc “con giỏi lắm”. Hãy có gắng đặt nhiều câu hỏi mở, hỏi lý do cho trẻ và đợi chúng trả lời. Nếu trẻ tỏ ra hiểu biết, bố mẹ có thể hỏi trẻ học điều đó ở đâu và khuyến khích trẻ chia sẻ nhiều hơn.

Cố gắng không phán xétkhuyen khich tre tu noi len suy nghi

Điều này tương tự như việc trẻ đang rất hăng hái, xung phong phát biểu trước lớp tuy nhiên lại bị bạn bè cười nhạo thì rất có thể sau đó trẻ sẽ xấu hổ và không dám phát biểu nữa. Chính vì thế, khi trẻ cố gắng nói chuyện hoặc đặt câu hỏi, bố mẹ nên lắng nghe và không phán xét. Hãy nói với con những câu mang tính trấn an như “Con đừng lo lắng” hay “Lúc còn bé bố/mẹ cũng thế” để trẻ cảm thấy được đồng cảm. Trong trường hợp những gì trẻ kể thật sự khó hiểu, bố mẹ hãy đặt câu hỏi để trẻ giải thích thêm.

Không so sánh là cách để khuyến khích trẻ nói lên suy nghĩ

Bị so sánh với anh chị em, bạn bè hoặc “con nhà người ta” chính là việc để lại cho trẻ nhiều sự ám ảnh nhất trong suốt cả tuổi thơ. Bố mẹ so sánh quá nhiều sẽ cản trở sự tự tin của trẻ, thậm chí khiến chúng cảm thấy kém cỏi. Chính vì thế, thay vì so sánh tốt hơn, tệ hơn, bạn nên tìm những lời nhận xét tương đương nhau. Ví dụ, bố mẹ có thể dành lời khen “hài hước” cho con lớn và “thông minh” cho con nhỏ. Như vậy sẽ có thể giúp mỗi đứa trẻ có cơ hội phát triển, được là chính mình thay vì chạy theo những tiêu chuẩn của người khác.

Lấy ví dụ cũng là cách để khuyến khích trẻ nói lên suy nghĩkhuyen khich tre tu noi len suy nghi

Bố mẹ không cần phải đau đầu để nghĩ ra những ví dụ phức tạp và khó hiểu đối với trẻ. Thực ra, bố mẹ có thể lấy ví dụ về những hành động, câu chuyện tình cờ gặp trên đường. Nhận biết và liên hệ những gì bắt gặp với những điều đang dạy trẻ mới là điều thực sự quan trọng.

Bên cạnh đo, bố mẹ chính là tấm gương để lấy ví dụ sát với thực tế nhất. Bố mẹ có thể kể những trải nghiệm trong quá khứ và cách giải quyết hoặc thể hiện để trẻ thấy bạn là người quyết đoán và dám cất lên tiếng nói cá nhân. Như vậy sẽ giúp trẻ thấy bố mẹ có thể vượt qua trở ngại, mang lại cho chúng niềm tin mình sẽ có khả năng tương tự.

Nguồn : bau.vn