6 đồ vật chứa nhiều vi khuẩn dễ gây bệnh, nên chú ý để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình

6 đồ dùng dưới đây nhà nào cũng cần dùng tới nhưng nếu vệ sinh không đúng chúng sẽ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho cả gia đình.

Sau đây là những đồ dùng hầu như gia đình nào cũng có, bạn nên cẩn thận vì chúng có thể tích tụ nhiều vi khuẩn và gây ra những căn bệnh nguy hiểm khôn lường. Cùng tìm hiểu ngay thông tin vấn về đề này trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

6 đồ vật chứa nhiều vi khuẩn dễ gây bệnh có mặt trong mỗi hộ gia đình

1. Bát sứ kém chất lượng

Việc sử dụng bát để ăn cơm hàng ngày là điều hiển nhiên mà gia đình Việt nào cũng làm. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách lựa chọn những loại chất lượng, an toàn với sức khỏe gia đình. Bạn không nên mua những loại bát trôi nổi, được trang trí nhiều hoa văn hay những loại bát sứ không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bạn nên mua bát ở những cơ sở uy tín, có tem mác, nguồn gốc cụ thể. Nếu loại bát này được dùng để dựng thực phẩm nhiệt độ quá cao thì sẽ khiến melamine bị phân hủy, đây la một thành phần nhựa gây hại, thậm chí là gây ung thư ở người.

2. Thớt gỗ, đũa gỗ

Thớt gỗ và đũa gỗ là hai đồ gia dụng cần thiết, chúng góp mặt hầu hết trong quá trình nấu ăn và bữa ăn của các hộ gia đình. Bạn có biết rằng nếu chúng được sử dụng quá lâu, thớt gỗ sẽ xuất hiện những vứt nết, hơn nữa lại còn mòn. Vì vậy, trên bề mặt thớt lúc này sẽ vô tình là nơi để các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Trong đó có loại nấm mốc aflatoxin, nếu chúng được đi vào cơ thể qua đường thức ăn có thể khiến gan bị tổn thương, thậm chí còn gây ung thư gan. Nếu bạn để thớ ở những môi trường ẩm ướt thì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn E. coli phát triển. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, bạn nên thay thớt 1 năm/lần, đối với đũa gỗ là 3 tháng/lần.

3. Tủ lạnh

Tủ lạnh là đồ dùng vô cùng cần thiết trong mỗi gia đình, chúng có công dụng chính là để bảo quản thực phẩm, tránh thực phẩm bị hư hỏng. Tuy nhiên, nếu tủ lạnh không được coi trọng và vệ sinh kĩ càng thường xuyên, chúng sẽ trở thành nơi để vi khuẩn tích tụ, sinh sôi và phát triển, đặc biệt là các loại nấm mốc.

Theo một nghiên cứu của trường đại học Đại học Arizona, Hoa Kỳ, xác suất phát hiện nấm mốc ở tủ lạnh rơi vào khoảng 83%. Chính vì vậy, việc vê sinh tủ lạnh là điều vô cùng quan tọng. Bạn hãy thực hiện chúng hàng tuần để đảm bảo tủ lạnh luôn được sạch sẽ. Đối với những chỗ khó làm sạch ơ tủ lạnh, bạn cũng có thể sử dụng tăm bông để việc làm sạch được dễ dàng hơn.

4. Rèm cửa, thảm chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh

Những đồ dùng như rèm cửa, thảm trải sàn đều là những món đồ được ít ai quan tâm và chú trọng trong việc vệ sinh. Thành phần chính của rèm cửa và thảm trải sàn được sản xuất từ cadmium, một thành phần đặc biệt không tốt cho sức khỏe con người. Trên thực tế, cadmium là một loại kim loại nặng, bạn cũng có thể bắt gặp thành phần này ở trong các loại pin. Mặt khác, chúng cũng là một trong những chất độc hại có trong thuốc lá, có thể gây ung thư ở người. Vì vậy, hãy thường xuyên giặt sạch rèm cửa hay thảm trải sàn để tránh những tác nhân gây hại cho sức khỏe gia đình bạn nhé.

Nguồn : bau.vn